UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesA. LANGE & SÖHNE DATOGRAPH UP/DOWN LIMITED EDITION - ฉลองปีที่ 25 ด้วยเรือนทองขาวหน้าปัดน้ำเงิน

A. LANGE & SÖHNE DATOGRAPH UP/DOWN LIMITED EDITION – ฉลองปีที่ 25 ด้วยเรือนทองขาวหน้าปัดน้ำเงิน

by: ‘TomyTom’

 

เมื่อ ค.ศ. 1999 นั้น A. Lange & Söhne (อา ลังเงอ อุนด์ ซือห์เนอ) ได้สร้างสรรค์คอลเลกชั่น Datograph (ดาโทกราฟ) ที่เปิดฉากรูปแบบเฉพาะตัวของการจับเวลาในระยะสั้นขึ้นมา ด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด และบอกเวลาผ่านรูปแบบหน้าปัดที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ และเพื่อเป็นการฉลองครบปีที่ 25 ของนาฬิการุ่นนี้ ปี 2024 นี้จึงสร้าง Datograph Up/Down (ดาโทกราฟ อัพ/ดาวน์) เวอร์ชั่นที่ใช้ตัวเรือนทองขาว 18K คู่กับหน้าปัดสีน้ำเงินมาเป็นที่ระลึก โดยเป็นการผลิตแบบ ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ที่จำกัดจำนวนการผลิตไว้แค่ 125 เรือนเท่านั้น

MITSUBISHI

 

เมื่อ 25 ปี ที่แล้ว A. Lange & Söhne ได้นำเสนอ Datograph ที่มาพร้อมกับกลไกฟังก์ชันจับเวลาคาลิเบรอแรกของตน Cal.L951.1 ซึ่งพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด โดยเป็นกลไกจับเวลาที่ใช้รูปแบบ ‘Column-wheel’ (คอลัมน์วีล) และมีฟังก์ชัน ‘Flyback’ (ฟลายแบ็ก) ที่รีเซตเข็มจับเวลาให้จับเวลาครั้งใหม่อย่างต่อเนื่องได้ในทันทีด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว โดยไม่ต้องกดปุ่มหยุดและกดปุ่มรีเซตก่อนแล้วค่อยกดเริ่มจับเวลาใหม่ติดตัวมาด้วย ทั้งยังใช้เข็มนาทีจับเวลาที่ขยับเคลื่อนแบบ ‘Jumping Minute’ (จัมปิง มินิท) นาทีละครั้งอย่างแม่นยำ เพื่อให้อ่านค่าการจับเวลาได้ชัดเจน ขณะที่เข็มจับเวลาวินาทีบอกเวลาที่จับค่าที่ระดับ 1/5 วินาที นอกจากนี้กลไกคาลิเบรอนี้ยังมีฟังก์ชัน ‘Outsize Date’ (เอาท์ไซด์ เดท) อันเป็นรูปแบบโดดเด่นของการแสดงวันที่ด้วยตัวเลขขนาดใหญ่บนจาน 2 ชุด ให้อ่านค่าร่วมกันผ่านกรอบหน้าต่างบานคู่ขนาดใหญ่ ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา มาด้วย โดยการปรับตั้งวันที่ถูกออกแบบให้กระทำได้อย่างสะดวกง่ายดายด้วยการกดปุ่มที่ติดตั้งไว้ระหว่างตำแหน่ง 9-10 นาฬิกา

 

สำหรับรุ่นที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 ภายใต้ชื่อ Datograph Up/Down ซึ่งก็คือพื้นฐานของนาฬิกา ‘Limited Edition’ รุ่นใหม่สำหรับปี 2024 นี้นั้นจะใช้กลไก ‘In-house’ ไขลาน จำนวนชิ้นส่วน 451 ชิ้น ทับทิม 46 เม็ด ความถี่การทำงาน 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง Cal.L951.6 ที่ถูกพัฒนาต่อยอดให้มีฟังก์ชัน ‘Up/Down’ บอกพลังงานสำรอง ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา เพิ่มมาอีก 1 อย่าง โดยให้อ่านค่าจากปลายของชิ้นรูปสามเหลี่ยมบนจานหมุนขนาดเล็กที่เมื่อปลายสามเหลี่ยมชี้ไปยังสเกลสีแดงก็หมายความว่าถึงเวลาที่ต้องขึ้นลานแล้ว อีกทั้งยังเพิ่มระดับพลังงานสำรองให้ยาวนานขึ้นเป็น 60 ชั่วโมง ขณะที่ข้อดีเด่นอย่างระบบจับเวลาแบบ ‘Column-wheel’ ฟังก์ชัน ‘Flyback’ และ ‘Jumping Minute’ ยังคงอยู่อย่างครบถ้วน องค์ประกอบในภาพรวมของหน้าปัดจึงมีความลงตัวเป็นที่สุด

 

ฝาหลังถูกกรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์ ด้วยจงใจให้ชื่นชมความงดงามของสถาปัตยกรรมกลไกที่ซับซ้อน และมีรูปลักษณ์ที่สวยงาม ร่วมด้วยการตกแต่งอย่างประณีตบนทุกชิ้นส่วน แท่นเครื่องและสะพานจักรถูกสร้างขึ้นจาก German Silver’ (เยอรมัน ซิลเวอร์) แป้นทับจักรกลอกถูกแกะสลักลวดลายด้วยมือ และมีแป้นรองที่ทำจากทองอยู่ 4 ชิ้น ด้วยกัน กลไกนี้ตกแต่งและประกอบอย่างประณีตด้วยมือ และผ่านการตรวจสอบคุณภาพอันเข้มข้นตามมาตรฐานของแบรนด์ ตัวกลไกมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30.6 มิลลิเมตร กับความหนา 7.9 มิลลิเมตร ส่วนบนขอบฝาหลังสลักข้อความ ‘Limited XXX/125’ ไว้บ่งบอกความพิเศษและหมายเลขประจำเรือนด้วย

 

เวอร์ชั่นที่ออกมาใหม่นี้ใช้หน้าปัดที่ทำจากเงิน 925 ทำสีน้ำเงินเข้มซึ่งไม่เคยใช้กับรุ่นนี้มาก่อน และมีวงหน้าปัดย่อยบอกวินาทีที่ 9 นาฬิกา และบอกค่าจับเวลา 30 นาที ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา เป็นพื้นแต่งลายเส้นวงและเคลือบด้วยโรเดียม เช่นเดียวกับหลักชั่วโมงทรงแท่งและเข็มจับเวลาวินาที โดยเข็มชั่วโมงกับนาทีและสัญลักษณ์สามเหลี่ยมบอกพลังงานสำรองนั้นทำจากทองขาว 18K เคลือบโรเดียม ร่วมด้วยกรอบหน้าต่างคู่สีเงิน ขณะที่เข็มขนาดเล็กทั้ง 2 บนหน้าปัดย่อยเป็นสตีลทำสีน้ำเงิน และเคลือบสารเรืองแสงสีขาวไว้บนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีเพื่อให้ดูเวลาได้ในความมืด ขอบหน้าปัดมีสเกล ‘Tachymeter’ (ทาคีมิเตอร์) พิมพ์ด้วยสีขาวเช่นเดียวกับสเกลและข้อความบนหน้าปัด เว้นแต่ตัวเลขวันที่ซึ่งเป็นเลขดำบนจานสีขาว และสเกลสีดำบนวงหน้าปัดย่อยทั้ง 2 บรรจุมาในขนาดตัวเรือนทองขาว 18K ที่เท่ากับเวอร์ชั่นอื่นๆ คือ 41.0 มิลลิเมตร หนา 13.1 มิลลิเมตร ผนึกหน้าปัดด้วยคริสตัลแซพไฟร์

 

A. Lange & Söhne Datograph Up/Down Limited Edition Ref.405.028 จับคู่มากับสายหนังจระเข้สีน้ำเงินเข้มเข้ากับสีหน้าปัด ใช้ตัวล็อกทองขาว 18K ผลิตจำนวนจำกัด 125 เรือน รุ่นนี้ทางแบรนด์มิได้แจ้งราคาให้ทราบอย่างเป็นทางการ โดยหากใครสนใจก็ขอให้สอบถามราคากันที่บูติก

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up