UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesAUDEMARS PIGUET MASTER02 SELFWINDING - ด้วยแรงบันดาลใจจากอดีต

AUDEMARS PIGUET [RE]MASTER02 SELFWINDING – ด้วยแรงบันดาลใจจากอดีต

by: ‘TomyTom’

 

นาฬิการูปร่างแสนแปลกตาจาก Audemars Piguet (โอเดอมาร์ส ปิเกต์) รุ่นนี้ เป็นการรำลึกถึงนาฬิกาดีไซน์อสมมาตรรุ่นประวัติศาสตร์ Ref.5159BA ที่ทางแบรนด์เคยสร้างขึ้นมา 7 เรือน เมื่อ ค.ศ. 1960 และที่ให้ชื่อรุ่นว่า [Re]Master02 Selfwinding (รีมาสเตอร์ซีโรทู เซลฟ์ไวน์ดิง) ก็เพราะเป็นการเจริญรอยตาม [Re]Master01 (รีมาสเตอร์ซีโรวัน) ที่เปิดตัวใน ค.ศ. 2020 จากคอลเลกชั่นบัญญัติใหม่ที่ให้ชื่อว่า [Re]Master ซึ่งเป็นรุ่นที่นำนาฬิกาโครโนกราฟของตนจาก ค.ศ. 1943 มาตีความสร้างขึ้นใหม่นั่นเอง โดย [Re]Master02 Selfwinding ที่นำนาฬิกาในอดีตมาตีความใหม่ในบริบทปัจจุบันรุ่นนี้จะผลิตขึ้นมาในแบบ ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ด้วยจำนวนที่จำกัดไว้แค่ 250 เรือนเท่านั้น

Ref.5159BA รุ่นต้นฉบับจาก ค.ศ. 1960 ใช้ตัวเรือนทอง 18K ขนาด 27.5 มิลลิเมตร ผลิตเพียงแค่ 7 เรือน

[Re]Master02 Selfwinding ตัวเรือน ‘Sand Gold’ 18K ผลิตจำนวนจำกัด 250 เรือน

MITSUBISHI

 

รูปทรงอสมมาตรของ [Re]Master02 Selfwinding มาในทรงสี่เหลี่ยมเน้นสันโดยมีพื้นที่แนวลาดทางฝั่งขวามากกว่าด้านซ้ายอยู่มากเลยทีเดียว ขนาดของตัวเรือนอยู่ที่ 41.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร ขนาดความหนา 9.7 มิลลิเมตร สร้างขึ้นจากทองทราย ‘Sand Gold’ (แซนด์ โกลด์) 18K ซึ่งเป็นโลหะผสมสีใหม่ด้วยส่วนผสมของทอง ทองแดง และพัลลาเดียม เพื่อให้มีโทนสีอยู่ระหว่างทองขาวและทองชมพู ซึ่งจะแปรเปลี่ยนเฉดไประหว่างทอง 2 สี นี้โดยขึ้นอยู่กับมุมและปริมาณที่แสงตกกระทบ มิได้เป็นตัวเรือนทอง 18K ขนาด 27.5 มิลลิเมตร ดังเช่นเรือนอ้างอิง 1 ใน 7 เรือน ที่ผลิตขึ้นมาใน ค.ศ. 1960 ซึ่งเก็บรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ของ Audemars Piguet

 

ส่วนเรื่องการตกแต่งนั้น พื้นที่แนวราบฝั่งด้านหน้าจะถูกปัดลายซาตินมาในแนวขวาง ขณะที่ด้านข้างจะปัดลายซาตินแนวดิ่ง และมีพื้นที่ส่วนแนวริมรอบหน้าปัดเป็นการขัดเงา กระจกหน้าปัดเป็นคริสตัลแซพไฟร์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่เคลือบสารกันแสงสะท้อนที่มีการแบ่งพื้นที่ให้ฝั่งด้านขวาลาดลงไป 15.8 องศา ตามรูปทรงของตัวเรือน โดยมีแนวเส้นแบ่งที่ชัดเจน สำหรับฝาหลังก็ทำจาก ‘Sand Gold’ 18K เช่นเดียวกับตัวเรือน สลักข้อความ ‘Limited Edition’ ไว้ทางด้านซ้าย กรุช่วงกลางด้วยคริสตัลแซพไฟร์วงกลมเช่นเดียวกับแท่นเครื่อง สำหรับเม็ดมะยมนั้นออกแบบเป็นทรงหกเหลี่ยมชิ้นใหญ่พอตัว โดยมียอดเป็นรูปวงกลมที่ปรากฏอักษรย่อ ‘AP’ อยู่อย่างชัดเจน

 

หน้าปัดของนาฬิการุ่นนี้เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าวัสดุทองเหลืองทำสีน้ำเงิน ‘Bleu Nuit, Nuage 50’ (เบลอ นุยต์ นาจ 50) ด้วยเทคนิค PVD ตกแต่งผิวด้วยการปัดลายซาตินในแนวเส้นกระจายออกจากแกนเข็ม โดยมีโครงสร้างเป็นแนวเส้นบางๆ ทำกัลวาไนซ์เป็นสี ‘Sand Gold’ ลากแบ่งพื้นที่จากแกนเข็มออกเป็น 12 ส่วน ทำหน้าที่เป็นหลักชั่วโมงไปในตัวทับอยู่ด้านบน ส่วนเข็มทรงแท่งทำขึ้นจาก ‘Sand Gold’ 18K ขณะที่ชื่อแบรนด์ซึ่งเป็นสี ‘Sand Gold’ เช่นกันนั้นเกิดขึ้นจากกรรมวิธี ‘Galvanic Growth’ (กัลวานิก โกรว์ธ) ทั้งหมดนี้เมื่อรวมเข้ากับรูปทรงของตัวเรือน ‘Sand Gold’ 18K และสายหนังจระเข้สีน้ำเงินเข้มผิวด้าน ล็อกด้วยหัวเข็มขัด ‘Sand Gold’ 18K แล้ว จะสร้างลุควินเทจที่ชวนให้นึกถึงรุ่นต้นฉบับ แต่เมื่อพิจารณาอย่างชัดเจนก็จะเห็นว่าส่วนประกอบและการตกแต่งมีความแนบเนียนยิ่งนักด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน

 

กลไกที่บรรจุอยู่ภายในเป็นเครื่อง ‘In-house’ (อินเฮาส์) ทรงกลมขนาด 29.6 มิลลิเมตร ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนชิ้นส่วนรวม 211 ชิ้น ทับทิม 31 เม็ด Cal.7129 บอกเวลาแบบ 2 เข็ม เป็นชั่วโมงกับนาที ขึ้นลานแบบอัตโนมัติ ซึ่งเป็นเครื่องที่มีความบางเฉียบในระดับ ‘Extra-thin’ (เอ็กซ์ตราธิน) โดยมีพื้นฐานเป็น Cal.7121 กลไกบอกเวลา 2 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่ ซึ่งเพิ่งเริ่มใช้เมื่อ ค.ศ. 2022 ใน Royal Oak ‘Jumbo’ Extra-thin (รอยัล โอ๊ก ‘จัมโบ’ เอ็กซ์ตราธิน) ความบางที่ระดับ 2.8 มิลลิเมตร ของ Cal.7129 นี้สามารถมอบพลังงานสำรองได้ยาวนานถึง 52 ชั่วโมง ด้วยโครงสร้างของกลไกที่ออกแบบให้สามารถบรรจุตลับลานขนาดใหญ่เข้าไปได้ และฝัง ‘Inertia Block’ (อิเนอร์เชีย บล็อก) ลงในจักรกลอกเพื่อป้องกันแรงเสียดทานจากอากาศ

 

โรเตอร์สำหรับคาลิเบรอนี้เป็น ‘Sand Gold’ 22K ที่ฉลุโปร่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต 3 ช่อง เพื่อให้สอดคล้องกับดีไซน์ของนาฬิการุ่นนี้ กวัดแกว่งอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อขึ้นลานได้ทั้ง 2 ทิศทาง ด้วยตลับลูกปืน การตกแต่งบนกลไกกระทำมาอย่างงดงามด้วยลายแถบริ้วแบบ ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) บนสะพานจักร ส่วนชิ้นส่วนอื่นๆ ก็มีการปัดลายซาตินแบบแนววง การขัดวนแบบก้นหอย การปัดลาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) การทำผิวเกรนเป็นแนววง และการขัดเงาในส่วนด้านข้าง

 

Audemars Piguet [Re]Master02 Selfwinding 41 mm Ref.15240SG.OO.A347CR.01 ผลิตจำนวนจำกัด 250 เรือน รุ่นนี้ถูกตั้งราคาไว้ที่ 41,100 ฟรังก์สวิส หรือราว 1.682 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up