UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBELL & ROSS BR 03 CYBER CERAMIC - เหลี่ยมดำล้ำยุค

BELL & ROSS BR 03 CYBER CERAMIC – เหลี่ยมดำล้ำยุค

by: ‘Mr.Big’

 

การนำรูปแบบกราฟิกแห่งอนาคตมาผสมผสานในงานดีไซน์เครื่องบอกเวลา เป็นอีกหนึ่งแนวคิดที่ Bell & Ross (เบล แอนด์ รอส) ให้ความสำคัญในช่วงหลัง โดยหลังจากที่เปิดตัว Cyber Skull (ไซเบอร์ สกัล) ซึ่งนำดีไซน์หน้าปัดหัวกะโหลกของแบรนด์ มาปรับให้ดูล้ำสมัยมากขึ้น ด้วยการสร้างพื้นผิวของกะโหลกให้เป็นสันเหลี่ยมแบบเรขาคณิต และนำไปบรรจุไว้ในตัวเรือนจากตระกูล BR 01 (บีอาร์ ซีโรวัน) ที่ถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากัน ล่าสุด Bell & Ross นำแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้กับคอลเลกชั่นชั้นไอคอนิกอย่าง BR 03 (บีอาร์ ซีโรธรี) ออกมาเป็นนาฬิกา ‘Skeleton’ (สเกเลตัน) ที่โดดเด่นด้วยสไตล์แห่งอนาคตนาม BR 03 Cyber Ceramic (บีอาร์ ซีโรธรี ไซเบอร์ เซรามิก)

MITSUBISHI

 

อันที่จริง Bell & Ross ได้เผยโฉม BR 03 Cyber ออกมาแล้วในปีที่ผ่านมา แต่เป็นในฐานะนาฬิกาพิเศษที่ผลิตเพียงเรือนเดียวในโลก สำหรับงานประมูลการกุศล ‘Only Watch 2023’ (โอนลี วอทช์ 2023) ซึ่งถูกเลื่อนมาจัดในปีนี้ด้วยเหตุผลบางประการ โดย BR 03 Cyber ที่ Bell & Ross สร้างสรรค์มาเพื่องานประมูลนั้นมีความโดดเด่นอยู่ที่การนำสีสันสดใสหลายสีมาตกแต่งลงบนตัวเรือน สาย และโครงสะพานจักร ในรูปแบบสเปกตรัมอย่างโดดเด่น แต่สำหรับ BR 03 Cyber Ceramic ที่เปิดตัวล่าสุดนี้ ได้นำสีสันเหล่านั้นออกไป แต่ยังคงนำเสนอด้วยโครงสร้างและเลย์เอาท์แบบเดียวกัน ในตัวเรือนดีไซน์ใหม่ที่ใช้พื้นฐานของรูปทรง Cyber Skull แต่เล็กและเพรียวกว่าตามคุณลักษณะของ BR 03 โดยปรับทรงสี่เหลี่ยมที่เป็นเอกลักษณ์มาเป็นทรงแปดเหลี่ยมแบบ 3 มิติ ซึ่งเน้นสันเหลี่ยมมากขึ้นด้วยเทคนิคการเจียรและขัดแต่งอย่างพิถีพิถัน จากแรงบันดาลใจของโครงสร้างของอากาศยานล่องหนหรือเครื่องบิน ‘Stealth’ (สเต็ลธ์) ในขนาด 42.0 x 43.7 มิลลิเมตร ผลิตจากเซรามิกสีดำด้านแบบ 2 เลเยอร์ ประกอบกัน และผนึกด้วยคริสตัลแซพไฟร์ทรงแปดเหลี่ยมที่เจียรขอบเป็นสัน ตอกย้ำเสน่ห์ของเหลี่ยมมุม เช่นเดียวกับเม็ดมะยมที่ออกแบบมาเป็นทรงแปดเหลี่ยมอย่างกลมกลืนกัน โดยสามารถกันน้ำได้ 50 เมตร

Bell & Ross BR 03 Cyber Rainbow for Only Watch 2023
BR 03 Cyber Ceramic

 

หน้าปัดแบบ ‘Skeleton’ ของ BR 03 Cyber Ceramic ดึงดูดความสนใจด้วยการวางโครงสร้างสะพานจักรที่ดูคล้ายกับโครงใบพัดกระจายออกไปยังทั้ง 4 มุม ซึ่งเป็นรูปแบบดีไซน์ที่น่าจะประยุกต์มาจากสะพานจักรโครงกระดูกไขว้ของ Cyber Skull โดยเคลือบตัวสะพานจักรเป็นสีเทาดำ ตัดกับชุดเฟืองเกียร์ ตลับลาน และจักรกลอกที่เป็นสีเงินวาวอยู่เบื้องล่าง ขณะที่เข็มบอกเวลาไทเทเนียมก็ทำเป็นสีเทาดำผิว ‘Microblasted’ (ไมโครบลาสเดต) ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะดูเวลายาก เนื่องจากมีการฉาบสารเรืองแสงสีเทาซึ่งเรืองแสงเป็นสีเขียวระเรื่อไว้ให้บนเข็มเรียบร้อย

 

เรือน ‘Skeleton’ แห่งอนาคตรุ่นนี้ แสดงเวลาแบบ 2 เข็ม จากการทำงานของกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก Cal.BR 383 ติดตั้งทับทิมกันสึก 25 เม็ด ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สามารถสร้างพลังงานสำรองได้ 48 ชั่วโมง จากการกวัดแกว่งของโรเตอร์ขึ้นลานที่ถูกเจียรเป็นแผ่นเหลี่ยม และเคลือบเป็นสีเทาดำ จัดแสดงอยู่ด้านหลังควบคู่ไปกับฝาครอบกระปุกลานฉลุลาย ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากใบพัดของเครื่องบินเจต ผ่านฝาหลังคริสตัลแซพไฟร์ ประกอบเข้ากับสายยางผิวด้านปั๊มตรา ‘BR’ ที่ออกแบบมาให้พอดีกับรูปทรงของตัวเรือนจนดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน พร้อมตัวล็อกแบบหัวเข็มขัดเคลือบสีดำ โดยรุ่นนี้เป็นงานผลิตแบบจำกัดจำนวนแค่ 500 เรือน ตั้งสนนราคาเอาไว้ที่ 12,300 ฟรังก์สวิส หรือคิดเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 504,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up