UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBLANCPAIN FIFTY FATHOMS AUTOMATIQUE 42 MM IN RED GOLD OR TITANIUM -...

BLANCPAIN FIFTY FATHOMS AUTOMATIQUE 42 MM IN RED GOLD OR TITANIUM – ดำน้ำคลาสสิกไซส์ 42 ในร่างทองชาด หรือไทเทเนียม

by: ‘TomyTom’

 

เมื่อปีที่แล้ว Blancpain (บลองแปง) เปิดตัวนาฬิกาดำน้ำ Fifty Fathoms Automatique (ฟิฟตี ฟาธอมส์ ออโตมาทีค) ไซส์ใหม่ขนาด 42.3 มิลลิเมตร ด้วยรุ่น Fifty Fathoms 70th Anniversary Act 1 (ฟิฟตี ฟาธอมส์ เดอะ เซเวนตีธ์ แอนนิเวอร์ซารี แอ็กต์ วัน) ในฐานะนาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ฉลองวาระครบปีที่ 70 ของนาฬิกา Fifty Fathoms พอมาถึงปีนี้ ทางแบรนด์จึงได้ออกเวอร์ชั่นใหม่ให้กับตัวเรือนไซส์นี้ใน 2 วัสดุ มาให้เลือก คือทองชาด 18K หรือไทเทเนียม โดยบรรจุไว้ในสถานะคอลเลกชั่นปกติ

MITSUBISHI

 

Fifty Fathoms ถือว่าเป็นนาฬิกาดำน้ำแท้ๆ แบบแรกของโลก โดยถือกำเนิดเกิดมาตั้งแต่ ค.ศ. 1953 คุณสมบัติและคุณลักษณะของ Fifty Fathoms รุ่นบุกเบิก ได้กลายเป็นแม่แบบหรือผู้กำหนดหลักเกณฑ์พื้นฐานของนาฬิกาดำน้ำมาจนปัจจุบัน ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์นาฬิกาที่มีขอบตัวเรือนหมุนได้สำหรับใช้กำหนดค่าเวลาที่อยู่ใต้น้ำ ประสิทธิภาพในการกันน้ำ และความเรียบง่ายของการบอกค่าเพื่อให้ดูเวลาได้อย่างง่ายดายที่สุด และถึงแม้การผลิตจะมีขาดช่วงไปด้วยปัจจัยด้านเศรษฐกิจของบริษัท แต่ก็ถูกรื้อฟื้นขึ้นมาใหม่ตั้งแต่ทศวรรษ 2000s และดำเนินการผลิตออกลูกออกหลานสืบต่อมาจนถึงทุกวันนี้

 

ตัวเรือนขนาด 42.3 มิลลิเมตร หนา 14.3 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 บาร์ (เทียบเท่า 300 เมตร) ผนึกกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลทรงโดม มาในรูปทรงสัดส่วนเดียวกับรุ่น Act 1 ไม่ผิดเพี้ยน โดยทั้งเวอร์ชั่นเรือนทองชาด 18K ปัดลายซาติน และเรือนไทเทเนียมเกรด 23 ปัดลายซาติน ซึ่งเป็นเกรดที่บริสุทธิ์ที่สุด จะให้บุคลิกที่ต่างกัน คือทองชาดจะมาในมาดหรูเต็มร่าง ขณะที่ไทเทเนียมจะมาในมาดสปอร์ตเต็มพิกัด ส่วนสีหน้าปัดจะมีให้เลือก 2 สี คือสีน้ำเงิน หรือสีดำ พื้นผิวแต่งลายประกาย ‘Sunburst’ (ซันเบิร์สต์) โดยมีแผ่นวงแหวนบนขอบตัวเรือนที่หมุนได้ทิศทางเดียวเป็นพื้นสีน้ำเงินเข้มหรือสีดำสัมพันธ์กับสีหน้าปัด ประกบด้วยชิ้นวงแหวนแซพไฟร์ผิวโค้ง

 

สำหรับเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีทรงดาบ เข็มวินาทีทรงศร กับหลักชั่วโมงทรงลิ่มสามเหลี่ยมร่วมกับเลขอารบิก ก็ใช้สีทองชาดกับเวอร์ชั่นเรือนทองชาด และใช้สีเงินกับเวอร์ชั่นไทเทเนียม โดยที่ส่วนปลายเข็มวินาทีจะเคลือบสีแดงมาเพื่อนำสายตา ส่วนที่หลักชั่วโมงและเข็ม ตลอดจนสเกลบนวงแหวนขอบตัวเรือนนั้นเคลือบด้วยสารเรืองแสงสีขาวอมเขียว สำหรับหน้าต่างวันที่นั้นเจาะเป็นกรอบสี่เหลี่ยมไว้ระหว่าง 4 กับ 5 นาฬิกา เพื่อให้หลักชั่วโมงมีครบทั้ง 12 จุด โดยใช้จานวันที่เป็นสีเดียวกับหน้าปัด และพิมพ์ด้วยเลขสีขาวเพื่อความกลมกลืน

 

อีกสิ่งที่สามารถเลือกได้ตามใจก็คือ สายนาฬิกาที่มีทั้งสายผ้าใบ สายผ้าแบบ ‘NATO’ (นาโต) และสายยางลาย ‘Tropic’ (ทรอปิก) สไตล์ย้อนยุค โดยมีการฉลุร่องเหลี่ยมไว้ระบายเหงื่อด้วย ซึ่งสีของสายทั้ง 3 ชนิด จะเป็นสีน้ำเงินหรือสีดำตามสีหน้าปัด ส่วนเวอร์ชั่นไทเทเนียมก็มีสายไทเทเนียมแบบสปอร์ต 3 แถว ให้เลือกเพิ่มอีกแบบ

 

เช่นเดียวกับรุ่น Limited Edition Act 1 เจ้า Fifty Fathoms Automatique ขนาด 42.0 มิลลิเมตร 2 เวอร์ชั่นใหม่นี้ใช้กลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ Cal.1315 ขนาด 30.6 มิลลิเมตร หนา 5.65 มิลลิเมตร จำนวนทับทิม 35 เม็ด บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่ ที่ใช้ตลับลาน 3 ชุด เพื่อมอบการสำรองพลังงานให้นานถึง 120 ชั่วโมง หรือเท่ากับ 5 วัน อันเป็นจุดเด่นเหนือนาฬิกาดำน้ำทั้งปวง อีกทั้งชิ้นส่วนกลไกได้ถูกตกแต่งมาอย่างพิถีพิถันเพื่ออวดผ่านฝาหลังกรุแซพไฟร์คริสตัล รวมไปถึงโรเตอร์ทองชาด 18K ฉลุช่องยาวขอบมน ที่เคลือบแต่งสีเทาบนพื้นผิวด้วยเทคนิค NAC โดยแนวเจาะของโรเตอร์นี้มีแรงบันดาลใจมาจากโรเตอร์ของรุ่นดั้งเดิมปี 1953

 

ราคาที่ Blancpain เรียกไว้สำหรับเวอร์ชั่นตัวเรือนไทเทเนียมคือ 612,000 บาท หากจับคู่กับสาย ‘NATO’ 676,000 บาท หากจับคู่กับสายผ้าใบ และ 712,000 บาท เมื่อจับคู่กับสายไทเทเนียม ส่วนเวอร์ชั่นทองชาด 18K จะอยู่ที่ 1.139 ล้านบาท หากจับคู่กับสาย ‘NATO’ และ 1.263 ล้านบาท หากจับคู่กับสายผ้าใบหรือสายยาง

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up