UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBLANCPAIN FIFTY FATHOMS TITANIUM - ไทเทเนียมทั้งเรือนและสาย

BLANCPAIN FIFTY FATHOMS TITANIUM – ไทเทเนียมทั้งเรือนและสาย

by: ‘TomyTom’

 

นาฬิกาดำน้ำตระกูล Fifty Fathoms (ฟิฟตี ฟาธอมส์) ของ Blancpain (บลองแปง) คืออีกหนึ่งตำนานนาฬิกาดำน้ำอันเก่าแก่ของโลกที่ผู้นิยมนาฬิการู้จักกันดีในฐานะนาฬิกาดำน้ำแบบสมัยใหม่แบบแรกของโลก อันสืบเนื่องมาจากประสิทธิภาพการกันน้ำอันโดดเด่น และดีไซน์ในการใช้ขอบตัวเรือนแบบหมุนได้ทิศทางเดียวเมื่อครั้งถือกำเนิดในปี 1953 ล่าสุดในปี 2020 นี้ได้เปิดตัวสมาชิกใหม่ออกมาเพิ่มเติมอีก 3 เวอร์ชั่น โดยทั้ง 3 ล้วนมากับตัวเรือนไทเทเนียมที่ถูกปัดลายซาตินเพื่อลดแสงสะท้อนของพื้นผิว และจับคู่มากับสายเส้นใหม่ซึ่งทำจากไทเทเนียมปัดลายซาตินเช่นเดียวกัน โดยเป็นสายดีไซน์สปอร์ตแบบ 3 แถวที่ออกแบบให้ชิ้นข้อยึดมีดีไซน์กลมกลืนกับรูปทรงของตัวเรือนตามแบบฉบับของนาฬิกาแนวสปอร์ตหรู

 

2 สมาชิกใน 3 เวอร์ชั่นใหม่จะเป็นรุ่น Fifty Fathoms Automatique (ฟิฟตี ฟาธอมส์ ออโตมาตีค) นาฬิกาฟังก์ชันพื้นฐานบอกเวลา 3 เข็ม พร้อมแสดงวันที่ผ่านช่องหน้าต่างที่ตำแหน่ง 4-5 นาฬิกา ในแบบหน้าปัดลาย ‘Sunburst’ (ซันเบิร์สต์) สีดำ (Ref.5015-12B30 98) และสีน้ำเงิน (Ref.5015 12B40 98) ขณะที่อีก 1 เวอร์ชั่นนั้นคือ Fifty Fathoms Grande Date (ฟิฟตี ฟาธอมส์ กรองด์ ดาท) Ref.5050-12B30 98 ซึ่งพิเศษกว่าด้วยการแสดงวันที่ด้วยตัวเลขขนาดใหญ่บนจานวันที่ 2 ชุดแสดงผ่านกรอบหน้าต่างบานคู่ ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ของพื้นหน้าปัดสีดำปัดลาย ‘Sunburst’ ทั้ง 3 ใช้ตัวเรือนไทเทเนียมขนาด 45.0 มิลลิเมตร ฝาหลังกรุแผ่นคริสตัลแซพไฟร์ กันน้ำได้ 300 เมตร พร้อมขอบตัวเรือนไทเทเนียมชนิดหมุนได้ทิศทางเดียวที่ติดตั้งวงแหวนแซพไฟร์ผิวโค้งสีเดียวกับหน้าปัด พร้อมพิมพ์สารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) เป็นสเกลนาทีเช่นเดียวกับเวอร์ชั่นที่จับคู่กับสายผ้าแบบ NATO (นาโต) หรือที่จับคู่กับสายหุ้มผ้าใบที่มีจำหน่ายอยู่ก่อนแล้ว แต่ความใหม่ของทั้ง 3 ก็คือสายไทเทเนียมที่นอกจากจะออกแบบให้มีดีไซน์ของข้อยึดที่กลมกลืนกับตัวเรือนแล้ว ยังออกแบบชุดพินยึดและรูปทรงของข้อสายแต่ละชิ้นให้มีความโค้งเพื่อให้รับกับข้อมือเป็นที่สุด แถมยังสวยงามชวนประทับใจ อีกทั้งสกรูสำหรับยึดสายแต่ละข้อยังวางตำแหน่งไว้ด้านหลัง เพื่อมิให้ปรากฎสู่สายตาด้วย สายไทเทเนียมเส้นนี้จึงมีความสละสลวยดุจสร้อยข้อมือเส้นงาม

 

ดีไซน์รายละเอียดบนหน้าปัดยังคงไม่ต่างไปจากเวอร์ชั่นที่มีจำหน่ายอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหลักชั่วโมงสีเงินทรงลิ่ม หรือเข็มชี้สีเงินทรงกระบอกเข็มฉีดยาที่เคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ มาให้เห็นกันชัดๆ  ส่วนเครื่องที่ใช้กับรุ่น Fifty Fathoms Automatique ก็ยังคงเป็น Cal.1315 กลไกขึ้นลานอัตโนมัติ ‘In-house’ (อินเฮาส์) ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนทับทิม 35 ชิ้น บอกเวลา 3 เข็มพร้อมฟังก์ชันวันที่ ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่การมีตลับลานถึง 3 ชุด มอบพลังงานสำรองได้นานถึง 5 วัน (120 ชั่วโมง) และประสิทธิภาพในการทำงานของจักรกลอกจากการใช้สายใยที่ทำจาก ‘Silicon’ (ซิลิกอน) ราคาจำหน่ายของรุ่น Fifty Fathoms Automatique ตัวเรือนและสายไทเทเนียมทั้ง 2 เวอร์ชั่นนี้ถูกตั้งไว้ที่ 597,000 บาท

ส่วนที่รุ่น Fifty Fathoms Grande Date นั้นใช้เครื่อง ‘In-house’ ขึ้นลานอัตโนมัติ Cal.6918B ซึ่งเป็นการนำพื้นฐานกลไก Cal.1315 มาปรับเปลี่ยนกลไกแสดงวันที่จากการใช้จานวงแหวนแผ่นเดียวหมุนรอบหน้าปัดมาเป็นจานดิสก์ 2 ชุด เคลื่อนหมุนซ้อนเหลื่อมกันโดยติดตั้งไว้ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา สำหรับแสดงวันที่ในแต่ละหลัก ซึ่งก็ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางและขนาดความหนาเพิ่มขึ้นจาก 30.6 มิลลิเมตร และ 5.65 มิลลิเมตร ของ Cal.1315 เป็น 32.0 มิลลิเมตร และ 7.15 มิลลิเมตร ตามลำดับ และมีจำนวนทับทิมมากขึ้นเป็น 44 ชิ้น แต่ยังคงสำรองพลังงานได้นานถึง 5 วันเท่ากัน หากความหนาที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้ตัวเรือนของรุ่นนี้หนากว่ารุ่น Automatique แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือจาก 15.4 มิลลิเมตร เป็น 16.2 มิลลิเมตร สำหรับค่าตัวของ Fifty Fathoms Grande Date เวอร์ชั่นตัวเรือนพร้อมสายไทเทเนียมรุ่นนี้ Blancpain เรียกราคาไว้ที่ 658,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up