UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBLANCPAIN VILLERET QUANTIEME PERPETUEL GREEN DIAL - ปฏิทินตลอดชีพกับหน้าปัดป่าเขียว

BLANCPAIN VILLERET QUANTIEME PERPETUEL GREEN DIAL – ปฏิทินตลอดชีพกับหน้าปัดป่าเขียว

by: ‘TomyTom’

 

เรือนเวลาคอมพลิเคชั่นปฏิทินตลอดชีพ คืออีกหนึ่งรูปแบบงานจากแบรนด์เก่าแก่ Blancpain (บลองแปง) ที่นักนาฬิกานิยมทั่วโลกต่างให้การยอมรับนับถือ และปี 2024 นี้ทางแบรนด์ก็ได้แนะนำนาฬิกา Villeret Quantième Perpétuel (วิลเญอเรต์ กังเตียม แปร์เปตูแอล) เวอร์ชั่นใหม่ Ref.6656-3653-55B สู่ข้อมือคนรักนาฬิกาด้วยหน้าปัดสีเขียวเข้มข้นชวนหลงใหล ร่วมกับตัวเรือนทองชาด 18K ที่ตัดสีกับหน้าปัดได้อย่างน่าชม

MITSUBISHI

 

หน้าปัดสีเขียวเข้มข้นของเวอร์ชั่นนี้ ทาง Blancpain แจ้งว่าเป็นเฉดสีใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากป่าไม้ในเลอ บราส์ซูส์ (Le Brassus) อันเป็นถิ่นผลิตนาฬิกาแห่งที่ 2 ของ Blancpain โดยเป็นสีหน้าปัดที่ยังไม่เคยถูกใช้มาก่อน ซึ่งช่างเข้ากับนาฬิกาตระกูล Villeret ที่ชื่อนั้นมีที่มาจากชื่อหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยต้นสนสีเขียว ซึ่งเป็นถิ่นแรกกำเนิดของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี รวมกันเป็นการสะท้อนถึงธรรมชาติอันอยู่เหนือกาลเวลาที่แวดล้อมถิ่นฐานของ Blancpain มาอย่างยาวนาน พื้นผิวหน้าปัดตกแต่งในแบบ ‘Sunburst’ (ซันเบิร์สต์) ขณะที่วงหน้าปัดย่อยถูกตกแต่งเป็นลายเส้นวงบนพื้นผิว 2 ระดับ ซึ่งจมลึกเข้าไปกว่าระนาบหน้าปัดหลักเล็กน้อย เข็มและชิ้นหลักชั่วโมงเลขโรมันทรงสละสลวยเป็นทองชาด 18K รวมไปถึงพระจันทร์และดวงดาวบนจานดิสก์ด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับตัวเรือนทองชาด 18K ขนาด 40.3 มิลลิเมตร หนา 10.8 มิลลิเมตร ในดีไซน์ขอบเรือนแบบ 2 ระดับ กันน้ำได้ 30 เมตร ของเวอร์ชั่นนี้ ขณะที่สเกลของปฏิทินถูกพิมพ์ด้วยสีขาว ส่วนสายที่จับคู่มาให้นั้นเป็นหนังจระเข้สีน้ำตาลโทนเข้ากับสีของทองชาด ล็อกด้วยบานพับทองชาด 18K

 

Villeret Quantième Perpétuel เป็นนาฬิกาคอมพลิเคชั่นปฏิทินตลอดชีพที่จะปรับการแสดงค่าปฏิทินโดยอัตโนมัติไปตลอด ด้วยระบบความจำแบบจักรกล ซึ่งไม่ต้องทำการตั้งค่าใดๆ จนกว่าจะถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2100 อันเป็นข้อยกเว้นในปฏิทินเกรโกเรียน ซึ่งปีนั้นจะไม่ใช่ปีอธิกสุรทิน หากไม่ปล่อยให้นาฬิกาหยุดเดิน ตำแหน่งการแสดงค่าปฏิทินและข้างขึ้น-ข้างแรม ถูกกระจายตำแหน่งอยู่บนพื้นที่ของหน้าปัดอย่างงดงามได้สมดุลที่ 12, 3, 6 และ 9 นาฬิกา และง่ายต่อการอ่านค่า ทั้งวัน วันที่ เดือน และปีอธิกสุรทิน ซึ่งถูกแสดงด้วยเข็มทั้งหมด โดยเข็มแสดงลำดับปีและเข็มแสดงเดือนจะอยู่ร่วมแกนเดียวกัน ขณะที่ข้างขึ้น-ข้างแรมใช้จานดิสก์แสดงผ่านช่องหน้าต่างเสี้ยว

 

การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ Cal.5954.4 ขนาด 32.0 มิลลิเมตร หนา 4.97 มิลลิเมตร จำนวนชิ้นส่วนรวม 351 ชิ้น จำนวนทับทิม 32 เม็ด สายใยจักรกลอกซิลิกอน ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ที่สามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 72 ชั่วโมง และช่วยลดความเสี่ยงต่อการชำรุดด้วยระบบป้องกันกลไกปฏิทินจากความเสียหายหากทำการปรับตั้งนาฬิกาในขณะที่การแสดงค่ากำลังเปลี่ยนแปลง และระบบปรับตั้งปฏิทินที่ใช้นิ้วกดไปที่แป้นปุ่ม 4 ชิ้น บริเวณด้านหลังของขาตัวเรือน ซึ่งเรียกว่า ‘Under-lug Correctors’ (อันเดอร์ลัก คอร์เรกเตอร์ส) อันเป็นสิทธิบัตรของ Blancpain มาตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งไม่ต้องใช้แท่งกดอีกต่อไป ซึ่งนอกจากจะปลอดภัยจากการเกิดริ้วรอยแล้ว ยังซ่อนตัวอย่างมิดชิด ทำให้ด้านข้างของตัวเรือนเกลี้ยงเกลา และไม่ต้องกังวลว่าปุ่มจะถูกกดโดยบังเอิญ โดยชิ้นส่วนต่างๆ ได้รับการตกแต่งมาอย่างพิถีพิถัน เช่น โรเตอร์ทองชาดตกแต่งลายรวงผึ้ง และลายแถบริ้วแบบเจนีวาบนสะพานจักร ทั้งหมดนี้พร้อมอวดให้เห็นได้ผ่านฝาหลังแซพไฟร์คริสตัล

ราคาที่ Blancpain กำหนดเป็นค่าตัวของ Villeret Quantième Perpétuel เวอร์ชั่นนี้อยู่ที่ 1.862 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up