UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBOVET X PININFARINA APERTO 1 - ความร่วมมือครั้งใหม่กับสำนักออกแบบรถยนต์ชื่อก้อง

BOVET X PININFARINA APERTO 1 – ความร่วมมือครั้งใหม่กับสำนักออกแบบรถยนต์ชื่อก้อง

by: ‘TomyTom’

 

หลายคนคงทราบกันอยู่แล้วว่า ผู้ผลิตนาฬิการะดับไฮเอนด์ของสวิส Bovet (โบเวต์) กับผู้ผลิตและสำนักออกแบบรถยนต์สัญชาติอิตาเลียน ‘Pininfarina’ (พินินฟารินา) นั้นมีสายสัมพันธ์กันมานานหลายปีแล้ว โดยมีการสร้างนาฬิกา Bovet ซีรีส์ Pininfarina ออกมาให้ชื่นชมกันหลายต่อหลายรุ่นด้วยกัน และ ณ ศักราชใหม่ ค.ศ. 2024 นี้ ความร่วมมือของทั้ง 2 ก็ยังคงดำเนินต่อไป โดยมีพยานเป็น Bovet x Pininfarina Aperto 1 (โบเวต์ ครอส พินินฟารินา อเพอร์โต วัน) ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาใหม่รุ่นนี้

MITSUBISHI

 

ความน่าสนใจแรกก็คือ ตัวเรือนสีเทากันน้ำได้ 30 เมตร ที่เห็นนี้ทำขึ้นจากวัสดุน้ำหนักเบาอย่างไทเทเนียมเกรด 5 ผิวทราย แถมยังมีการทำร่องที่ด้านข้างเพื่อให้มวลวัสดุมีความเบาบางเฉกเช่นไฮเปอร์คาร์ชั้นยอด มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 42.0 มิลลิเมตร โดยมีความหนารวมแซพไฟร์คริสตัลบานหน้าและฝาหลังแล้วอยู่ที่ 10.95 มิลลิเมตร ดีไซน์ตัวเรือนมาในรูปแบบนาฬิกาพกที่ออกแบบให้ดูสมัยใหม่ด้วยการเน้นเหลี่ยมสันอย่างแข็งขัน ติดตั้งเม็ดมะยมไว้เหนือ 12 นาฬิกา กับขนาดที่ใหญ่และหุ้มด้วยยางให้จับหมุนได้ถนัดถนี่ ที่สำคัญก็คือเป็นตัวเรือนแบบ ‘Amadeo System’ (อะมาดีโอ ซิสเต็ม) ที่ถอดสายให้กลายร่างเป็นนาฬิกาพกได้สะดวกง่ายดายเพียงกดปุ่มปลดล็อก

 

ความน่าสนใจต่อมาก็คือกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ไขลาน ที่มีโครงสร้างแบบ ‘Open-worked’ (โอเพนเวิร์กด์) ซึ่งออกแบบให้ดูสมัยใหม่ และให้สีสะพานจักรกับแท่นเครื่องเป็นสีเทากลมกลืนกับตัวเรือนด้วยการเคลือบ PVD และ CVD โดยมีจักรต่างๆ เป็นสีเงินเสริมความเรืองรอง กลไกนี้ออกแบบสร้างขึ้นใหม่โดยให้ชื่อยากเกินจดจำว่า Cal.15BMPF09-OW โดยเป็นเครื่องขนาด 34.0 มิลลิเมตร หนา 5.8 มิลลิเมตร มีจำนวนชิ้นส่วนรวมทั้งหมด 219 ชิ้น ทับทิม 38 เม็ด ทำงานที่ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง ส่วนการสำรองพลังงานก็ให้ได้นานถึง 168 ชั่วโมง ซึ่งก็คือ 7 วัน กลไกทั้งชุดถูกประกบเป็นแซนด์วิชด้วยแผ่นเพลทฉลุโปร่งซึ่งแลดูคล้ายกับปีกนกของช่วงล่างรถยนต์ และแน่นอนว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นถูกตกแต่งมาอย่างพิถีพิถันด้วยธีมที่ดูทันสมัย ส่วนฟังก์ชันจะเป็นการบอกชั่วโมงกับนาทีด้วยเข็มกลางที่เยื้องขึ้นไปด้านบนเล็กน้อย บอกพลังงานสำรองด้วยเข็มตำแหน่งเหนือ 9 นาฬิกา ขึ้นมานิดหนึ่ง และบอกวินาทีด้วยเข็ม 3 แฉก ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา

 

กลไกที่งดงามเช่นนี้ หากมีหน้าปัดมาบดบังก็คงไม่ใช่เรื่อง จึงมีแค่วงขอบหน้าปัดที่มีเขี้ยวยื่นขึ้นมาตามตำแหน่งหลักชั่วโมง (ซึ่งตำแหน่งเขี้ยวจะเยื้องขึ้นด้านบนเล็กน้อยตามแกนเข็มชั่วโมงกับนาที) วงแหวนหน้าปัดวินาที และมาตรเสี้ยวสเกลพลังงานสำรองเพียงเท่านั้น ส่วนชื่อแบรนด์ทั้ง 2 ถูกพิมพ์อยู่บนกระจกหน้าปัด ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และตามภาพที่เผยออกมาจะเห็นอยู่ 2 เอดิชั่น คือเอดิชั่นสีน้ำเงินที่ใช้สีน้ำเงินกับเพลทประกบเครื่อง เข็ม ขอบหน้าปัดกับมาตร และยางหุ้มเม็ดมะยม กับเอดิชั่นสีเหลืองที่ใช้สีเหลืองตามตำแหน่งต่างๆ แทนสีน้ำเงิน ส่วนสารเรืองแสงที่แต้มอยู่บนเข็มและวงขอบหน้าปัดเป็น ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาวเหมือนกันทั้ง 2 เอดิชั่น สำหรับสายที่ติดตั้งมาให้นั้น ทำจากยาง โดยเอดิชั่นสีน้ำเงินจะใช้สีน้ำเงินด้วย ขณะที่เอดิชั่นสีเหลืองจะใช้สายสีดำ

 

นาฬิการุ่นนี้ ทาง Bovet ไม่ได้แจ้งว่าเป็นงานผลิตแบบจำนวนจำกัด แต่ด้วยกำลังการผลิตของ Bovet ที่ไม่ได้มีมากมายอะไร เพราะเป็นงานทำมือที่พิถีพิถันยิ่งนัก ก็ทำให้จำนวนนาฬิกาที่จะออกสู่ตลาดมีไม่มากนักอยู่แล้ว ส่วนราคาจำหน่ายที่แจ้งไว้ก็คือ 48,800 ฟรังก์สวิส ยังไม่รวมภาษี หรือเท่ากับราว 2 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up