UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesBREGUET CLASSIQUE DOUBLE TOURBILLON DRAGON 5345 & CLASSIQUE DRAGON 7145 - 2...

BREGUET CLASSIQUE DOUBLE TOURBILLON DRAGON 5345 & CLASSIQUE DRAGON 7145 – 2 มังกรทอง เถลิงศกมะโรง 2024

by: ‘TomyTom’

 

Breguet (เบรเกต์) นำเสนอ 2 เรือนเวลารุ่นพิเศษ สำหรับปีมังกร 2024 ในกายาของนาฬิกาตระกูล Classique (กลาสสีค) ภายใต้เลขรหัส 5345 และ 7145 โดยสร้างสรรค์ขึ้นด้วยมาตรฐานขั้นสูงสุดจากความเชี่ยวชาญของช่างฝืมือแห่งตน เพื่อมอบความพิเศษเฉพาะผู้ที่ได้ครอบครอง ด้วยความมงคลของมังกรที่เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ความกล้าหาญ ความสูงส่ง ความมุ่งมั่น และความสำเร็จ

MITSUBISHI

 

สำหรับ Classique Tourbillon Dragon 5345 Special Edition (กลาสสีค ทูร์บิญอง ดรากอน 5345 สเปเชียล เอดิชั่น) มาพร้อมจักรกลทูร์บิญอง 2 ชุด เพื่อต่อกรกับผลกระทบของแรงโน้มถ่วงที่ส่งผลต่อความเที่ยงตรงในการทำงานของกลไกบอกเวลา อันเป็นรูปแบบกลไกที่บรรพบุรุษแห่งแบรนด์ Abraham-Louis Breguet (อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์) คิดประดิษฐ์ขึ้นแล้วแนะนำสู่ผู้คนในปี 1801 โดยนาฬิการุ่นนี้ใช้กลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ไขลาน Cal.588N1 แบบทูร์บิญองคู่ ที่มีจำนวนชิ้นส่วนรวมของกลไกมากถึง 749 ชิ้น ใช้ทับทิมถึง 81 เม็ด ทำงานที่ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง และให้พลังงานสำรอง 60 ชั่วโมง โดยแผงกลไกพร้อมจักรกลทูร์บิญองจะหมุนไปรอบหน้าปัดครบรอบทุก 12 ชั่วโมง บรรจุไว้ในตัวเรือนแพลทินัม ขนาด 46.0 มิลลิเมตร หนา 16.8 มิลลิเมตร แบบไร้หน้าปัด โดยเคียงคู่มากับสายหนังจระเข้สีดำ

 

ความพิเศษไม่เหมือนใครของ Ref.5345 อยู่ที่รูปมังกรตวัดกายทางฝั่งด้านหน้าของกลไก มังกรนี้ทำขึ้นจากทอง 18K ที่บรรจงสลักตกแต่งด้วยมืออย่างงดงามแล้วยึดเข้ากับสะพานจักร 2 ชิ้นของตลับลาน โดยอุ้งมือและกรงเล็บกุมไข่มุกสีขาวซึ่งทำขึ้นจากเปลือกหอยมุก อากัปกิริยามังกรกุมไข่มุกเช่นนี้ ตามตำนานเล่าว่า เป็นไข่มุกศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้มังกรมีพลังและเป็นตัวแทนของความเฉลียวฉลาด เมื่อรวมเข้ากับมังกรจึงเป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิผู้ปกครองอาณาจักรด้วยสติปัญญา

แผ่นกลไกหมุนได้ของคาลิเบรอนี้ทำขึ้นจากทอง 18K เคลือบด้วยโรเดียม และสลักลายด้วยเทคนิค ‘Guilloché’ (กิโยเช) เป็นลายพัดอย่างสวยงามด้วยมือ ส่วนสะพานจักรทอง 18K ซึ่งอยู่เบื้องล่างของแท่นกลไกนั้นเคลือบเป็นสีแอนธราไซต์ด้วยวิธีการกัลวานิก และสลัก ‘Guilloché’ เป็นลายฮ็อบเนล ‘Clous de Paris’ (กลูส์ เดอ ปารีส์) ร่วมกับลวดลายอันอ่อนช้อย

 

ในส่วนของหลักชั่วโมงเลขโรมัน และรางเวลาซึ่งปรากฏอยู่บนวงแหวนที่ทำจากแผ่นแซพไฟร์ใสนั้น สลักขึ้นด้วยเลเซอร์แล้วจึงเคลือบลงร่องด้วยสีดำ มอบเงาตกกระทบแผ่นวงสีเงินผิวเงาที่อยู่เบื้องล่างได้อย่างสวยงาม ชี้บอกเวลาด้วยเข็มสีดำที่เรียกกันอย่างแพร่หลายว่าเข็มทรง ‘Breguet’ โดยความพิเศษของกลไกคาลิเบรอนี้ก็คือ สะพานจักรของทูร์บิญองฝั่งหนึ่งนั้นทำหน้าที่เป็นเข็มชั่วโมงไปในตัว ที่น่าประทับใจอีกประการก็คือการที่ Breguet ตั้งใจมอบความเฉพาะตัวเฉพาะบุคคลให้กับผู้ครอบครองนาฬิการุ่นนี้ ด้วยการให้ผู้ประสงค์ที่จะซื้อสามารถปรับแต่งรูปร่างและสีของมังกรตามที่ต้องการได้ อีกทั้งยังเลือกสีของหลักชั่วโมงเลขโรมัน สีของเข็ม และสีของสายได้ด้วย ส่วนสถานะการเป็นนาฬิกา ‘Special Edition’ (สเปเชียล เอดิชั่น) ก็หมายความว่า จะถูกผลิตขึ้นมาเพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น ด้วยจำนวนที่คงไม่ได้มากมายอะไรนัก

 

ส่วนอีกรุ่นอันได้แก่ Classique Dragon 7145 (กลาสสีค ดรากอน 7145) นั้นมีสถานะเป็นนาฬิกา ‘Eight-piece Numbered Limited Edition’ (เอจธ์พีซ นัมเบอเรด ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ที่สร้างขึ้นมาเพียงน้อยนิดแค่ 8 เรือน โดยใช้เรือนร่างทองกุหลาบ 18K แสนคลาสสิก ขนาด 40.0 มิลลิเมตร ที่หนาแค่ 6.9 มิลลิเมตร จับเข้าคู่มากับสายหนังจระเข้สีน้ำตาลเชสต์นัตที่มีร่องลายเป็นสีดำ

 

สีแดงเข้มที่แบ่งพื้นที่ทำให้เกิดความเข้มข้นที่ต่างกันระหว่างแนวพื้นที่หลักชั่วโมงกับพื้นหน้าปัดถูกกระทำขึ้นด้วยเทคนิคการลงยาเก่าแก่ที่เรียกว่า ‘Grand Feu’ (กรองด์ เฟอ) ขณะที่ตัวรูปมังกรทอดร่างซึ่งติดตั้งอยู่บนหน้าปัดเป็นชิ้นงานทองกุหลาบ 18K ที่สลักตกแต่งด้วยมืออย่างวิจิตรบรรจง โดยมังกรตนนี้กำลังจับตาดูไข่มุกสีขาวซึ่งทำจากแผ่นเปลือกหอยมุกอยู่ สำหรับหลักชั่วโมงเลขโรมัน รางนาที และรูปก้อนเมฆโปร่งอันสละสลวยถูกทำขึ้นจากผงทอง และที่บริเวณริมหน้าปัดยังมีชิ้นทองทรงหมุดกลมขนาดเล็กติดตั้งไว้ 12 ชิ้น ครบตามตำแหน่งของหลักชั่วโมงด้วย ส่วนเข็มยังคงเป็นดีไซน์แบบ ‘Breguet’

 

ผลงานนี้ขับเคลื่อนด้วยกลไก ‘In-house’ อัตโนมัติ Cal.502.3 จำนวนชิ้นส่วน 162 ชิ้น สายใยจักรกลอกและพัลเลท-เลเวอร์ซิลิกอน ขึ้นลานด้วยโรเตอร์ทองสลัก ‘Guilloché’ ด้วยมือ สำรองพลังงานได้ 45 ชั่วโมง บอกเวลาแบบ 2 เข็ม โดยเป็นหนึ่งในกลไกที่มีความบางเป็นพิเศษของ Breguet ซึ่งวัดความหนาได้แค่ 2.4 มิลลิเมตร เท่านั้น

 

นาฬิกาแสนพิเศษจาก Breguet ทั้ง 2 รุ่นนี้ ทางแบรนด์ไม่ได้แจ้งราคาจำหน่ายให้ทราบ โดยบอกให้ติดต่อที่บูติกหรือผู้แทนจำหน่ายโดยตรง

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up