UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesCHANEL J12 • 20 - อัตลักษณ์ 20 ปี

CHANEL J12 • 20 – อัตลักษณ์ 20 ปี

by: ‘Mr.Big’

 

ในปี 2000 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน Chanel (ชาแนล) ได้เผยโฉมคอลเลกชั่น J12 (เจทเวลฟ์) ออกมาเป็นครั้งแรก ภายใต้ความโดดเด่นของการเป็นนาฬิกาที่ผลิตจากเซรามิกสีดำทั้งเรือน ซึ่งมีคุณสมบัติที่แข็งแกร่ง ทนต่อรอยขูดขีด และมีผิวสัมผัสที่ลื่นละมุน ต่อมาในปี 2003 ก็แนะนำเวอร์ชั่นเซรามิกสีขาว และทั้ง 2 รูปแบบก็กลายเป็นพื้นฐานในการออกแบบนาฬิกา J12 รุ่นต่อๆ มา จนกระทั่งปี 2019 จึงนำสไตล์คลาสสิกของรุ่นแรกกลับมาสร้างสรรค์อีกครั้งในรูปแบบนาฬิกาสำหรับสุภาพสตรี เสริมคุณภาพการทำงานด้วยกลไกออโตเมติกรุ่นใหม่ที่เป็นกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) นั่นคือ Cal.12.1 ผลคือคว้ารางวัลนาฬิกาผู้หญิงที่ดีที่สุดจากรายการ ‘GPHG 2019’ มาครองได้สำเร็จ และนั่นก็เป็นการเรียกชื่อเสียงของ J12 ให้กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง และในปีนี้ที่เป็นวาระครบรอบ 20 ปีของ J12 ก็ได้แนะนำนาฬิการุ่นพิเศษออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น J12 Paradoxe (เจทเวล์ฟ พาราด็อกซ์) ที่แบ่งตัวเรือนออกเป็น 2 โทนสีที่แตกต่างกัน หรือ J12 X-Ray (เจทเวล์ฟ เอ็กซ์เรย์) ที่มาในเรือนร่างคริสตัลใสตลอดทั้งเรือน และแน่นอน Chanel ไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ ล่าสุดได้แนะนำ J12 • 20 (เจทเวล์ฟ เทิร์น ทเวนตี) ให้มาเป็นเรือนฉลองอีก 1 รุ่น โดยบรรจุอัตลักษณ์ความเป็น Chanel ไว้อย่างเต็มเปี่ยม ภายใต้ดีไซน์ดั้งเดิมที่เป็นซิกเนเจอร์มาถึง 20 ปี

 

J12 • 20 เผยโฉมออกมาด้วยรูปลักษณ์ที่เป็นพื้นฐานเดิมของรุ่นสุภาพสตรีที่ผลิตในปี 2019 นำมาจับใส่ความพิเศษด้วยลวดลายการ์ตูนสไตล์กราฟิตี ให้พื้นผิวสีขาวของหน้าปัดและตัวเรือนเซรามิกขนาด 38.0 มิลลิเมตร ทำหน้าที่เหมือนกับผืนผ้าใบที่ถูกวาดด้วยลายเส้นสีเงินที่ทำจากแผ่นโรเดียม ขึ้นรูปเป็นลวดลายกราฟฟิตีที่เป็นสัญลักษณ์และผลิตภัณฑ์อันนิยามถึงซิกเนเจอร์ของ Chanel รวมทั้งสิ้น 20 แบบ อาทิ ใบหน้าตัวการ์ตูน ‘Chanel Mademoiselle’ (ชาแนล มาดมัวแซล) ดอกคาเมเลีย กระเป๋า 2.55 เสื้อแจ๊คเก็ตทวีด หัวสิงโต น้ำหอม N°5 ดาว 5 แฉก เครื่องมือตัดเย็บผ้า นาฬิกา Première (พรีเมียร์) ไม้กางเขนมอลตา รวงข้าวสาลี เป็นต้น สัญลักษณ์คลาสสิกทั้ง 20 เหล่านี้ สะท้อนถึงเรื่องราวของแบรนด์ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการออกแบบเสื้อผ้า ไปจนถึงปรัชญาในการออกแบบของ Coco Chanel (โคโค ชาแนล) ตลอดชีวิตของเธอ

 

ภายในลวดลายเหล่านั้นได้แอบซ่อนคุณค่าหรูไว้อย่างแยบยลด้วยการประดับเพชร 12 เม็ดลงบนหน้าปัด ซึ่งจะถูกซ่อนอยู่ในส่วนต่างๆ ของลวดลาย เช่น ภายในเกสรดอกคาเมเลีย ใจกลางดวงดาว หรือบริเวณคอปกเสื้อโค้ท เป็นต้น รวมน้ำหนักทั้งสิ้น 0.03 กะรัต ทั้งหมดแสดงควบคู่ไปกับการแสดงเวลาแบบ 3 เข็ม ที่ทำงานด้วยกลไก ‘In-house’ ออโตเมติก Cal.12.1 เช่นเดียวกับรุ่นพื้นฐานที่ผลิตในปี 2019 ซึ่งมาพร้อมมาตรฐานความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์ มีอัตราความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ติดตั้งทับทิมกันสึก 27เม็ด สำรองพลังงานได้ 70 ชั่วโมง ฝาหลังผนึกด้วยคริสตัลแซพไฟร์ใสพร้อมข้อความ ‘20 Years, Limited to 2020’ ประกอบกับสายเซรามิกสีขาว ติดตั้งตัวล็อกสายทองขาว 18K กำหนดการผลิตไว้ที่ 2,020 เรือน

 

ไม่เพียงเท่านี้ Chanel ยังออกรุ่นที่ตกแต่งลวดลายกราฟิตีแบบเต็มพื้นหน้าปัดและตัวเรือนออกมาด้วย พร้อมเพิ่มจำนวนเพชรที่ซ่อนประดับเป็น 20 เม็ด แทนวาระครบรอบ 20 ปี และเคลือบสีอีนาเมลด้วยเทคนิค ‘Champlevé’ (ชอมเพลอเว) ที่ลวดลายบนขอบตัวเรือน โดยมีให้เลือกทั้งแบบตัวเรือนและสายเซรามิกสีขาวและสีดำ ส่วนสเปกฟังก์ชนต่างๆ เหมือนกันกับรุ่นที่กล่าวมาก่อนหน้า แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือกลไกออโตเมติก Cal.12.1 ถูกเคลือบด้วยสีดำ เสริมคุณค่าอย่างพิเศษสุดด้วยการบรรจงฝังเพชรน้ำงามจำนวน 34 เม็ด ลงตามแนววงแหวนที่เป็นส่วนประกอบของโรเตอร์ขึ้นลาน ในน้ำหนักที่พอเหมาะพอเจาะ เพื่อไม่ให้รบกวนการเหวี่ยงของตัวโรเตอร์ โดยสามารถชมความตระการตานี้ได้ทางฝาหลังคริสตัลแซพไฟร์ กำหนดจำนวนผลิตไว้แบบละ 5 เรือนเท่านั้น โดยทุกรุ่นยังไม่มีการประกาศราคาออกมาอย่างเป็นทางการ

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up