UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesCHRONOFIGHTER VINTAGE SPECIAL ‘EMERGENCY GOLD’ - ถึงถังจะแตกแต่ก็อุ่นใจ

CHRONOFIGHTER VINTAGE SPECIAL ‘EMERGENCY GOLD’ – ถึงถังจะแตกแต่ก็อุ่นใจ

by: ‘Mr.Big’

 

ดูเหมือนว่าช่วงหลังมานี้ แบรนด์นาฬิกาสัญชาติอังกฤษอย่าง Graham (แกรห์ม) จะมีไอเดียพุ่งกระฉูดและสนุกกับการสร้างสรรค์เรือนเวลาแปลกๆ ใหม่ๆ ออกมาเสียเหลือเกิน เพราะแม้ทั่วโลกจะต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์ ‘CoViD-19’ (โควิดไนน์ทีน) ที่ทำเอาบางแบรนด์ถึงกับงดการออกคอลเลกชั่นใหม่ในปีนี้ แต่คงไม่ใช่กับ Graham เพราะตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาก็ขยันออกคอลเลกชั่นพิเศษมาแบบต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Chronofighter Vintage Special Golden Junk (โครโนไฟเตอร์ วินเทจ สเปเชียล โกลเดน จังก์) หรือ Chronofighter Vintage Special Tiger & Bear (โครโนไฟเตอร์ วินเทจ สเปเชียล ไทเกอร์ แอนด์ แบร์) ซึ่งที่กล่าวมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยยังมีคอลเลกชั่นพิเศษที่ยังไม่ได้แนะนำอยู่อีก ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เผยโฉมความพิเศษเรือนใหม่ ซึ่งมาพร้อมไอเดียที่สามารถช่วยเหลือคุณได้ยามถังแตก และต้องการเงินฉุกเฉิน

 

Chronofighter Vintage Special ‘Emergency Gold’ (โครโนไฟเตอร์ วินเทจ สเปเชียล ‘อีเมอร์เจนซี โกลด์’) คือชื่อของเรือนพิเศษรุ่นล่าสุด สำนวน ‘เวลามีค่าดั่งทอง’ คงสามารถเปรียบเปรยกับนาฬิการุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากไฮไลต์ของเรือนเวลานี้อยู่ที่การนำทองคำสวิสแท้น้ำหนัก 1 กรัม ความบริสุทธิ์ 999.9 มาฝังกันแบบซื่อๆ อยู่บริเวณฝั่งซ้ายของหน้าปัด ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้เป็นของมีค่าที่จะใช้แทนเงินยามฉุกเฉิน เพราะขึ้นชื่อว่าทอง ย่อมเป็นที่ต้องการของคนทั่วโลก และมีมูลค่าราคาในระดับหนึ่ง หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่จะต้องหาเงินมาใช้แบบจำเป็นเร่งด่วน ก็สามารถทุบกระจกหน้าปัดนาฬิกาเรือนนี้เพื่อแงะเอาทองคำแท่งที่ติดอยู่บนหน้าปัดไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ ตามคำแนะนำที่เขียนบอกอยู่บนขอบหน้าปัดว่า ‘Break Glass in Case of Emergency’ (เบรค กลาส อิน เคส ออฟ อีเมอร์เจนซี) และนั่นก็คือจุดมุ่งหมายในการสร้างสรรค์นาฬิกาเรือนนี้ ซึ่งเมื่อผู้สวมใส่ทำลายกระจกหน้าปัดเพื่อนำทองคำแท่งออกไปแล้ว ทางแบรนด์ Graham จะซ่อมนาฬิกาเรือนนั้นให้ โดยแทนที่ด้วยแผ่นหน้าปัดใหม่ที่ครั้งนี้จะไม่มีทองคำติดมาด้วย รวมถึงกระจกนาฬิกาจะถูกเปลี่ยนให้ใหม่แบบฟรีๆ ด้วย

 

ทองคำแท่งบริสุทธิ์นี้ ติดตั้งไว้อย่างโดดเด่นบนพื้นหน้าปัดสีดำที่ยังคงเลย์เอาท์งานดีไซน์ในแบบฉบับ Chronofighter Vintage นั่นคือการบอกเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง แยกการแสดงวินาทีไปไว้ในหน้าปัดย่อยที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ส่วนเข็มวินาทีหลักทำหน้าที่จับเวลาในหน่วยวินาที ร่วมกับการแสดงค่าจับเวลาสูงสุด 30 นาที ที่หน้าปัดย่อยบริเวณ 6 นาฬิกา ซ้อนด้วยช่องหน้าต่างแสดงวันที่ เข็มชี้ มาร์คเกอร์ และรายละเอียดต่างๆ บนหน้าปัดรังสรรค์ด้วยสีทอง เพื่อตอกย้ำถึงคุณค่าแห่งทอง ด้านการทำงานยังคงใช้กลไกออโตเมติกโครโนกราฟ Cal.G1747 เช่นเดียวกันกับรุ่นที่ผ่านๆ มา โดยเป็นชุดจักรกลที่ถูกพัฒนาขึ้นจากเครื่องฐาน Cal.ETA 7750 มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30.0 มิลลิเมตร ติดตั้งทับทิมกันสึก 25 เม็ด ความถี่ในการทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สามารถสำรองพลังงาน 42 ชั่วโมง ระบบดูดซับแรงกระแทกแบบ ‘Incabloc’ (อินคาบล็อก) ซึ่งเสริมประสิทธิภาพจนได้รับการรับรองมาตรฐาน ‘Chronofiable®’ (โครโนฟิอาเบิล) ซึ่งเป็นการรับรองประสิทธิภาพด้านการรองรับแรงกระแทกได้เป็นเยี่ยม

 

ทั้งหมดนี้บรรจุอยู่ในตัวเรือนสเตนเลสสตีล ขนาด 44.0 มิลลิเมตร ที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับ Chronofighter พร้อมเม็ดมะยมและปุ่มกดจับเวลาที่ดีไซน์ให้มีก้านกระเดื่องช่วยให้กดจับเวลาได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วด้วยนิ้วโป้ง กันน้ำได้ 100 เมตร ปกป้องหน้าปัดและกรุฝาหลังด้วยคริสตัลแซพไฟร์ใส เคลือบสารกันการสะท้อนทั้ง 2 ฝั่ง ประกอบกับสายหนังสีดำเย็บตะเข็บด้วยด้ายสีขาวเน้นภาพลักษณ์วินเทจ บรรจุในกล่องสีแดงที่ได้ไอเดียในการดีไซน์มาจากตู้ดับเพลิงฉุกเฉิน กำหนดจำนวนผลิตเอาไว้ที่ 50 เรือนเท่านั้น ส่วนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 5,750 ยูโร หรือประมาณ 213,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up