UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesCITIZEN SERIES 8 880 GMT - เรือนสปอร์ตหรู GMT กับทางเลือกที่ครบครัน

CITIZEN SERIES 8 880 GMT – เรือนสปอร์ตหรู GMT กับทางเลือกที่ครบครัน

by: ‘TomyTom’

 

หนึ่งซีรีส์น่าสนซึ่งถือเป็นกลุ่มนาฬิการะดับสูงขึ้นมากว่า Citizen (ซิติเซน) รุ่นปกติทั่วไปอย่าง Series 8 (ซีรีส์เอจธ์) ได้สมาชิกใหม่เพิ่มมาเสริมความหลากหลายอีก 1 รูปแบบแล้ว ด้วย Series 8 880 GMT (ซีรีส์เอจธ์ เอจธ์ฮันเดร็ดเอจธ์ตี จีเอ็มที) ที่วางกลไกจักรกลอัตโนมัติฟังก์ชัน GMT เพิ่มการบอกเวลาโฮมไทม์ด้วยเข็มกลาง 24 ชั่วโมง ลงไปแทนกลไกบอกเวลาพร้อมวันที่ที่ประจำการอยู่ในนาฬิกาสไตล์สปอร์ตหรูดีไซน์แบบ ‘Integrated’ (อินทีเกรเตด) ผสานตัวเรือนดีไซน์สปอร์ตเปี่ยมเหลี่ยมสัน กับสายสเตนเลสสตีลสไตล์สปอร์ตทรงข้อแบบอักษร ‘H’ พร้อมบานพับนิรภัย ปลดล็อกด้วยปุ่มกดคู่ที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว อันเป็นแนวทางประจำตัวของตระกูล Series 8 และมาพร้อมกับขอบตัวเรือนระบุสเกล 24 ชั่วโมง ที่หมุนได้ 2 ทิศทางในสไตล์นาฬิกา GMT แบบสปอร์ต

MITSUBISHI

 

Series 8 GMT เปิดตัวพร้อมกัน 3 เวอร์ชั่นทางเลือก ตั้งแต่แบบชุดสีนิยม ณ ปัจจุบัน คือเวอร์ชั่นหน้าปัดสีดำร่วมกับวงแหวนขอบตัวเรือนสีครึ่งน้ำเงินครึ่งดำสไตล์ ‘Batman’ (แบทแมน) Ref.NB6031-56E กับเวอร์ชั่นหน้าปัดสีน้ำเงินร่วมกับวงแหวนขอบตัวเรือนสีครึ่งน้ำเงินครึ่งแดงสไตล์ ‘Pepsi’ (เป็ปซี่) Ref.NB6030-59L ที่ทั้งคู่มากับเรือนและสายสเตนเลสสตีล ผิวหน้าปัดลายเส้นสาน 3 มิติ ที่บอกว่าได้แรงบันดาลใจในการออกแบบลวดลายมาจากเส้นขอบฟ้าในยามค่ำคืนของกรุงโตเกียว ซึ่งเต็มไปด้วยตึกระฟ้าและบานหน้าต่างหลากหลายขนาด จานวันที่สีดำเลขขาว และใช้หลักชั่วโมง กรอบหน้าต่าง กับเข็มสีเงิน โดยมีศรเข็ม ‘Home Time’ (โฮม ไทม์) เป็นสีส้มร่วมกับก้านเข็มสีน้ำเงิน และมีอักษร GMT บนหน้าปัดเป็นสีแสด

 

และอีกเวอร์ชั่นอารมณ์หรูที่ผลิตแบบ ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) จำนวนจำกัด 1,300 เรือน Ref.NB6032-53P ในเรือนและสายสเตนเลสสตีลเคลือบทอง คู่กับหน้าปัดสีแชมเปญผิวลายเส้นหยาบดุจผิวน้ำค้างแข็ง ที่ให้ข้อมูลว่ามีแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากรูปแบบของแสงและร่มเงาที่เกิดจากใบหญ้ายาวในดูใบไม้ร่วงที่สว่างไสวด้วยแสงอันอบอุ่นในช่วงดวงอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้าในญี่ปุ่น จานวันที่สีขาวเลขดำ เข็ม กรอบหน้าต่าง กับหลักชั่วโมง สีทอง เข็มวินาทีสีเทา ศรเข็ม ‘Home Time’ ขอบน้ำตาล อักษร GMT บนหน้าปัดสีน้ำตาล  และวงแหวนขอบตัวเรือนสีครึ่งน้ำตาลครึ่งขาว ในสไตล์ที่เรียกกันว่า ‘Root Beer’ (รูท เบียร์)

 

เรือนร่างนาฬิการุ่นนี้มีขนาดตัวเรือนเท่ากับ 41.0 มิลลิเมตร หนา 13.5 มิลลิเมตร ผิวปัดลายซาตินสลับขัดเงาในแนวขอบปาด มาพร้อมเม็ดมะยมชิ้นใหญ่แต่ไม่หนา และไม่มีการล็อกด้วยเกลียว หากเรทรับรองอัตรากันน้ำไว้ที่ 100 เมตร กระจกหน้าปัดเป็นแซพไฟร์คริสตัลที่เคลือบสารกันแสงสะท้อนมาให้ และใช้ฝาหลังแบบกรุกระจกใส ขอบตัวเรือนสเตนเลสสตีลที่ด้านข้างเป็นแนวร่องบากห่างให้จับหมุนได้สะดวกนิ้ว ประกบด้วยแผ่นวงแหวนผิวเงาวาวพร้อมสเกล 24 ชั่วโมง ตัดสีกับพื้นหลังที่แบ่งพื้นที่เป็น 2 สี อย่างละครึ่ง เพื่อแบ่งแยกช่วงเวลากลางวัน-กลางคืน (แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าทำจากวัสดุชนิดใด หากพื้นผิวอันเงาวาวอย่างในภาพ คงมิใช่อะลูมิเนียมทำอโนไดซ์เป็นแน่) โดยสามารถหมุนปรับตั้งเพื่อใช้อ้างอิงในการดูเวลาที่ 3 ได้ แต่ถ้าปรับใช้วงขอบตัวเรือนเพื่อดูเวลาที่ 3 ก็คงต้องใช้ความคุ้นเคยในการดูเวลา ‘Home Time’ กันสักหน่อย เพราะบนหน้าปัดไม่ได้มีสเกลเวลา 24 ชั่วโมง มาให้ ส่วนบนหลักชั่วโมงผิวปัดลายฝั่งด้านหน้าและขัดเงาบนแนวขอบปาดที่เป็นแท่งเหลี่ยมชิ้นใหญ่เซาะร่องขีดสลับแท่งเล็ก กับเข็มชั่วโมงกับนาทีขนาดใหญ่ก็ฉาบแถบสารเรืองแสงสีขาวมาให้ ขณะที่สารเรืองแสงบนปลายศรดูเป็นสีเบจระเรื่อ ส่วนกรอบหน้าต่างวันที่รูปสี่เหลี่ยมถูกวางตำแหน่งไว้ที่ 3 นาฬิกา ตรงกับเม็ดมะยมตามรูปแบบสามัญ

 

เครื่องที่บรรจุเป็นต้นกำลังขับเคลื่อนนาฬิการุ่นนี้คือ Cal.9054 กลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ จำนวนทับทิม 24 เม็ด ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมวันที่และ GMT ซึ่งมีระบบหยุดจักรกลอกเพื่อหยุดการเดินของกลไกในจังหวะดึงเม็ดมะยมขึ้นมาปรับตั้งเวลา และสามารถขึ้นลานด้วยมือได้ กับความเที่ยงตรงที่แจ้งไว้ว่าอยู่ในระดับ +20 ถึง -10 วินาที/วัน โดยให้พลังงานสำรอง 50 ชั่วโมง และที่ต้องเน้นย้ำก็คือ ฟังก์ชัน GMT ของคาลิเบรอนี้ เป็นฟังก์ชัน GMT แท้ๆ เพราะการปรับเลื่อนเข็มชั่วโมงซึ่งเป็นเข็มสำหรับบอกเวลา ณ ท้องถิ่นปัจจุบันนั้น เป็นแบบกระโดดจังหวะละ 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสิ่งหายากในนาฬิกา GMT ที่มีราคาไม่สูงนัก สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากความตั้งใจของ Citizen และความพร้อมในการพัฒนาสร้างของ ‘Miyota’ (มิโยตะ) โรงงานผลิตกลไกในเครือ และด้วยตัวคาลิเบรอที่มีขนาดโตกว่าคาลิเบรออัตโนมัติ 3 เข็ม พร้อมวันที่ของรุ่นอื่นๆ ในตระกูล Series 8 ก็ส่งผลให้ตัวเรือนมีขนาดใหญ่กว่าพี่น้องร่วมตระกูลเล็กน้อย ส่วนงานตกแต่งชิ้นส่วนกลไกก็ทำมาอย่างเรียบง่ายและสวยงามสมราคา โดยมีจุดนำสายตาเป็นลายแถบริ้วบนโรเตอร์และแป้นทับจักรกลอก กับเฟืองและจักรกลอกสีทอง

 

กำหนดการวางจำหน่ายของ Citizen Series 8 880 GMT ถูกแจ้งไว้ว่าเป็นฤดูใบไม้ร่วงนี้ กับสนนราคา 68,300 บาท สำหรับเวอร์ชั่นเรือนและสายสเตนเลสสตีลทั้ง 2 รุ่น และ 74,300 บาท สำหรับเวอร์ชั่น ‘Limited Edition’ เรือนและสายเคลือบทอง ผลิต 1,300 เรือน ซึ่งมีข้อความ ‘Limited Edition’ สีดำพิมพ์ไว้บนกระจกฝาหลัง

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up