UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesCREDOR 50TH ANNIVERSARY EICHI II LIMITED EDITION - ฉลองปีที่ 50 ด้วยเรือนทองคู่หน้าปัดกระเบื้องน้ำเงิน

CREDOR 50TH ANNIVERSARY EICHI II LIMITED EDITION – ฉลองปีที่ 50 ด้วยเรือนทองคู่หน้าปัดกระเบื้องน้ำเงิน

by: ‘TomyTom’

 

Credor (เครดอร์) เป็นแบรนด์นาฬิกาหรูที่บริษัท Seiko (ไซโก) ให้กำเนิดขึ้นใน ค.ศ. 1974 ด้วยแนวทางในการสร้างที่ต้องการแสดงออกถึงความงดงามแห่งสุนทรีภาพในแบบญี่ปุ่นที่ผสมผสานเข้ากับความเป็นเลิศในการประดิษฐ์นาฬิกา และเนื่องในโอกาสที่ ค.ศ. 2024 นี้เป็นศักราชครบอายุ 50 ปี ของ Credor นาฬิการ่วมฉลองวาระครึ่งศตวรรษจึงถูกสร้างขึ้นมา โดยเป็นเรือนเดรสจากคอลเลกชั่น Masterpiece (มาสเตอร์พีซ) รุ่น Eichi II (อิชิ ทู) เอดิชั่นพิเศษผลิตจำนวนจำกัด Credor 50th Anniversary Eichi II Limited Edition (เครดอร์ เดอะ ฟิฟตีธ์ แอนนิเวอร์ซารี อิชิ ทู ลิมิเต็ด เอดิชั่น) GBLT996 ที่ใช้ตัวเรือนทอง 18K สมชื่อแบรนด์ Credor ซึ่งมีที่มาจากคำในภาษาฝรั่งเศสว่า ‘Crete d’Or’ (เครตดอร์) หรือ ‘Crest of Gold’ (เครสต์ ออฟ โกลด์ – ยอดแห่งทองคำ)

MITSUBISHI

 

ความน่าประทับใจอันเป็นที่ชื่นชมของ Eichi เริ่มขึ้นในทันทีที่เผยโฉมออกมาเมื่อ ค.ศ. 2008 ด้วยรูปลักษณ์อันเรียบง่ายแต่มีการตกแต่งที่พิถีพิถันในทุกองค์ประกอบ รวมถึงหน้าปัดกระเบื้องพอร์ซเลนที่บรรจงลงสีด้วยมือ และใช้กลไกจักรกลระดับสูงในการทำงาน จากนั้นก็สานต่อด้วย Eichi II เมื่อ ค.ศ. 2014 ซึ่งเอดิชั่นนี้มากับหน้าปัดสีขาวบริสุทธิ์พร้อมเข็มกับหลักชั่วโมงสีน้ำเงิน

 

Eichi II เอดิชั่นฉลอง 50 ปีของแบรนด์ Credor มากับหน้าปัดกระเบื้องพอร์ซเลนสีน้ำเงินเข้มในเฉดสีแบบ ‘Ruri’ (รูริ) อันเป็นคำในภาษาญี่ปุ่นของ ‘Lapis Lazuli’ (ลาพิส ลาซูลี) หินมีค่าสีน้ำเงินเข้มอันแสนงดงาม เช่นเดียวกับหน้าปัดของเอดิชั่นตัวเรือนแพลทินัม ฉลอง 140 ปี แห่งการก่อตั้ง ‘K. Hattori’ (เค ฮัตโตริ) ซึ่งเป็นจุดแรกเริ่มของบริษัท Seiko ซึ่งกระบวนการเคลือบสีถูกกระทำอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้เกิดสี แรงตึงผิว และแนวโค้ง ด้วยการทาสีน้ำเงินด้วยมือแล้วนำไปเผาซ้ำหลายครั้งจนเกิดโทนสี ความล้ำลึกของสี และความหนาของชั้นสีตามที่ต้องการ

 

และด้วยลักษณะของกระเบื้องเคลือบพอร์ซเลน ที่สีเคลือบแนวขอบจะบางกว่าพื้นที่หลัก มิติอันงดงามของสีระเรื่อที่ส่วนริมหน้าปัดและส่วนรอบรูเข็มกลางจึงปรากฏขึ้นอย่างชัดเจน อีกทั้งโทนสีของหน้าปัดยังเกิดการแปรเปลี่ยนไปตามมุมมองและความสว่างของสภาพแวดล้อมด้วย ทว่าสิ่งที่ต่างไปจากเอดิชั่น 140 ปี ‘K. Hattori’ ก็คือขีดหลักชั่วโมง ตลอดจนตัวอักษรคำว่า ‘Credor’ ของเอดิชั่นนี้ใช้เป็นสีทองที่บรรจงเขียนขึ้นด้วยมือลงบนพื้นผิวกระเบื้องสี ‘Ruri’ เพื่อให้เข้ากับสีของเข็มและตัวเรือน อีกทั้งหลักชั่วโมงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ยังถูกเปลี่ยนจากขีดคู่มาเป็นตราสัญลักษณ์ของ Credor ที่เขียนขึ้นด้วยมือเช่นกัน

 

ตัวเรือนทอง 18K ขนาด 39.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร ที่มีความหนาโดยรวมกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์แบบโค้งทั้ง 2 ฝั่ง เคลือบสารกันแสงสะท้อน และฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์แล้ววัดได้เพียง 10.3 มิลลิเมตร เป็นพื้นที่สำหรับบรรจุกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ไขลาน Cal.7R14 ชนิด ‘Spring Drive’ (สปริง ไดรฟ์) จำนวนทับทิม 41 ชิ้น ที่สำรองพลังงานได้นานถึง 60 ชั่วโมง ด้วยคุณูปการจากระบบคืนแรงบิด ‘Torque Return System’ (ทอร์ค รีเทิร์น ซิสเต็ม) ที่นำพลังลานบางส่วนในขณะที่ลานถูกขึ้นจนเต็ม ซึ่งในระบบปกติจะถูกปล่อยออกไปอย่างสูญเปล่า กลับไปขึ้นลานเพิ่ม ทั้งยังมีฟังก์ชันแสดงพลังงานสำรองด้วยเข็มติดตั้งอยู่บนสะพานจักร อันเป็นประโยชน์ยิ่งสำหรับกลไกไขลาน สำหรับความเที่ยงตรงนั้นก็เหนือชั้นด้วยค่าคลาดเคลื่อนเพียง ±15 วินาที/เดือน

 

ในส่วนของความงดงามนั้นก็จัดมาอย่างเต็มที่เช่นเดิม ไม่ว่าจะเป็นฝาครอบตลับลานปัดลายแนววงที่ฉลุเป็นช่องในทรงคล้ายกับดอก ‘Bellflower’ (เบลเฟลาเวอร์) อันเป็นสัญลักษณ์ของเมืองชิโอจิริ (Shiojiri) ที่ ‘Micro Artist Studio’ (ไมโคร อาร์ติสต์ สตูดิโอ) เวิร์กช็อปสร้างนาฬิการะดับสูงของ Seiko ซึ่งเป็นผู้ผลิต ประกอบ และตกแต่ง นาฬิกาเอดิชั่นนี้ตั้งอยู่ สะพานจักรที่ขัดเป็นลายเส้นละเอียดแบบ ‘Hariline’ (แฮร์ไลน์) ในแนวขวาง แนวปาดบริเวณขอบที่ขัดเงาด้วยมือ และสกรูกับเข็มพลังงานสำรองทรงเรียวยาวที่ผ่านการให้ความร้อนจนเป็นสีน้ำเงินและขัดจนแวววาว ซึ่งทั้งหมดนี้กระทำการด้วยมือ

 

Credor 50th Anniversary Eichi II Limited Edition GBLT996 ตัวเรือนทอง 18K คู่กับสายหนังจระเข้สีน้ำตาลเข้ม พร้อมตัวล็อกแบบบานพับ 3 ทบ ปลดล็อกด้วยปุ่มกดเอดิชั่นนี้ ผลิตขึ้นแบบจำกัดจำนวนเพียงน้อยนิด แค่ 30 เรือนเท่านั้น ซึ่งจะระบุข้อความ ‘Limited Edition’ และเลขลำดับประจำเรือนไว้บนวงฝาหลัง โดยจะเริ่มจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2024 ด้วยสนนราคา 48,000 ยูโร หรือราว 1.906 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up