UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesCZAPEK QUAI DES BERGUES ‘SURSUM CORDA’ - เรือนเอกฉลอง 175 ปี

CZAPEK QUAI DES BERGUES ‘SURSUM CORDA’ – เรือนเอกฉลอง 175 ปี

by: ‘Mr.Big’

 

แบรนด์ Czapek (ซาเป็ก) ก่อตั้งขึ้นในปี 1845 ภายใต้ชื่อ ‘Czapek & Cie’ (ซาเป็ก เอต์ ซี) โดย François Czapek (ฟรองซัวส์ ซาเป็ก) ช่างนาฬิกาชาวโปแลนด์ผู้เกิดที่สาธารณรัฐเช็ก มีตำแหน่งเป็นช่างนาฬิกาประจำพระองค์ขององค์จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส และยังเป็นหุ้นส่วนคนแรกของ Antoine Norbert de Patek (อังตวน นอร์แบร์ เดอ ปาเต็ก) ผู้บุกเบิกแบรนด์นาฬิกา Patek Philippe (ปาเต็ก ฟิลิปป์) ตั้งแต่ปี 1839 ซึ่งก่อนหน้านั้นใช้ชื่อแบรนด์เพียงแค่ว่า Patek ก่อนที่จะแยกตัวออกมาทำแบรนด์ของตัวเองอย่างจริงจังในปี 1845 จนประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงศตวรรษที่ 19 ก่อนจะค่อยๆ เลือนหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ของโลกเวลา ก่อนที่จะกลับฟื้นคืนลมหายใจอีกครั้งในปี 2013 และในปี 2020 ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการครบรอบ 175 ปีแห่งการก่อนตั้งแบรนด์ Czapek ซึ่งฉลองวาระสคัญนี้ด้วยการเผยโฉมชิ้นงานพิเศษเพียงหนึ่งเดียวในโลก Quai des Bergues ‘Sursum Corda’ (เคย์ เดส์ แบร์เจส์ ‘ซัวร์ซัม กอร์ดา’) เพื่อรำลึกถึงเกียรติประวัติแห่งอดีตที่น่าจดจำ

 

เรือนเวลาเพียงหนึ่งเดียวนี้สร้างสรรค์ขึ้นแบบ ‘Swiss Made’ (สวิส เมด) ทั้ง 100% อย่างเต็มฝีมือและทรงคุณค่าที่สุด เพื่อให้เป็นเรือนเวลาระดับมาสเตอร์พีซที่สะท้อนตัวตนของ Czapek อันเป็นเลิศได้อย่างไม่มีที่ติ โดยนำรูปแบบของคอลเลกชั่น Quai des Bergues อันเลื่องชื่อของแบรนด์ มาเสริมความงามสง่าทรงคุณค่าอย่างเต็มพิกัดในตัวเรือนทองขาว 18K ขนาด 42.5 มิลลิเมตร กันน้ำ 30 เมตร อวดความตระการตาของพื้นหน้าปัดซึ่งอยู่ใต้แผ่นคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน ซึ่งประกอบด้วยวงแหวนสีเงินและแผ่นวงกลมรูปลูกโลกซึ่งรังสรรค์จากทองขาว 18K โดยลูกโลกสลักลายพร้อมเส้นรุ้ง-เส้นแวงด้วยมืออย่างประณีต พร้อมเคลือบสีและลงยาด้วยเทคนิคขั้นสูงอย่าง ‘Cloisonné’ (คลัวซงเน) โดยช่างเคลือบสีหน้าปัดระดับโลกจากเมืองเลอ โลค (Le Locle) ของ ‘Donzé Cadrans’ (ดองเซ่ กาดรังส์) ส่วนของสีฟ้าที่เป็นมหาสมุทร และวงแหวนสีเงินรอบลูกโลกล้วนสลักลวดลายด้วยงานแฮนด์เมดอย่างประณีตละเอียดอ่อนในรูปแบบ ‘Velvet’ (เวลเว็ท) จากฝีมือของ Michèle Rothen Rebetez (มิแคเลอ รอเธน เรอเบอเตซ์) นักแกะสลักตัวพ่อของวงการ

 

ในส่วนของวงแหวนผิวเรียบที่กั้นระหว่างลูกโลกและลายขัดรอบนอก ถูกสลักด้วยคำว่า ‘Sursum Corda’ ซึ่งตีความหมายเป็นภาษาอังกฤษว่า ‘Lift up your Hearts’ (ลิฟต์ อัพ ยัวร์ ฮาร์ทส) โดยข้อความดังกล่าวถูกสลักลงโดยรอบวงแหวนพร้อมกับภาษาฝรั่งเศส อิตาเลียน และเยอรมัน ซึ่งตีความหมายไปทางเดียวกัน โดยในส่วนนี้เป็นการผลิตโดย ‘Metalem’ (เมตาเลม) ซัพพลายเออร์ผู้ผลิตหน้าปัดชื่อดังของสวิส ส่วนสเกลเวลาสร้างสรรค์แบบมาร์คเกอร์สลับตัวเลขอารบิกแบบลายเส้นบาง แสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง โดยแยกการแสดงวินาทีไปไว้ในหน้าปัดย่อยซึ่งวางตำแหน่งอยู่บริเวณ 7-8 นาฬิกา ควบคุมการทำงานด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ไขลาน Cal.SXH1 ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตัวเครื่อง 32.0 มิลลิเมตร หนา 4.75 มิลลิเมตร ติดตั้งตลับลาน 2 ชุด อัตราความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง สามารถสำรองพลังงานได้ถึง 168 ชั่วโมง หรือ 7 วัน ฝาหลังผนึกด้วยคริสตัลแซพไฟร์เพื่อโชว์แท่นเครื่องชุดพิเศษที่สร้างสรรค์ในสไตล์แฮนด์เมด ประกอบกับสายหนังจระเข้ โดยตั้งราคาหนึ่งเดียวในโลกเรือนนี้ไว้ที่ 60,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 1,980,000 บาท

 

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up