UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesFREDERIQUE CONSTANT VINTAGE RALLY HEALEY AUTOMATIC - สืบวิญญาณยนตรกรรมคลาสสิก

FREDERIQUE CONSTANT VINTAGE RALLY HEALEY AUTOMATIC – สืบวิญญาณยนตรกรรมคลาสสิก

by: ‘TomyTom’

 

เชื่อว่าคอลเลกชั่น Vintage Rally (วินเทจ แรลลี) ของแบรนด์นาฬิกาสวิส Frédérique Constant (เฟรเดริค คองสตองท์) น่าจะเป็นอีกหนึ่งตระกูลที่อยู่ในใจของผู้หลงใหลในยนตรกรรมสายคลาสสิกกันอยู่แล้ว ด้วยรูปแบบดีไซน์ที่นำอารมณ์ของรถในยุคก่อนมาผสานเข้ากับลักษณะนาฬิกาแนวมอเตอร์สปอร์ตในยุคอดีต ซึ่งรถยนต์ที่ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการรังสรรค์นาฬิการุ่นดังของคอลเลกชั่นนี้มาอย่างต่อเนื่องหลายต่อหลายรุ่นนับตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมาก็คือ Austin-Healey (ออสติน-ฮีลีย์) ตำนานรถสปอร์ตสัญชาติอังกฤษที่เดินสายการผลิตในช่วงปี 1959 ถึง 1967 และในปี 2020 นี้ทางแบรนด์ก็ได้ปล่อยนาฬิกากลไกอัตโนมัติ 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่รุ่นใหม่จากคอลเลกชั่นนี้ออกมาพร้อมกัน 2 เวอร์ชั่น โดยเป็นการผลิตแบบจำนวนจำกัด

 

รถ Austin-Healey คันที่โด่งดังที่สุดในปัจจุบันก็คือรุ่น 100S NOJ 393 ซึ่งครองสถิติโลกในการเป็นรถ Austin-Healey ที่ถูกเคาะราคาประมูลสูงที่สุดด้วยจำนวนเงินถึง 843,000 ปอนด์ หรือราว 33.44 ล้านบาท เมื่อปี 2011 ทั้งที่เจ้าของเดิมซื้อมาเมื่อปี 1969 ด้วยเงินเพียง 155 ปอนด์ หรือแค่ราว 6,150 บาทเท่านั้น ที่ได้ราคาสูงขนาดนี้ก็เนื่องมาจากการเป็นรถคันประวัติศาสตร์ในฐานะหนึ่งในรถทดสอบที่สร้างขึ้นในช่วงต้นทศวรรษ 1950s ก่อนผลิตจำหน่ายจริง ทั้งยังเคยลงแข่งขันในรายการ ‘Le Mans 24 Hours’ (เลอ มังส์ 24 อาวร์ส) เมื่อปี 1953 ตลอดจนการแข่งขันที่สนาม ‘Sebring’ (เซบริง) การแข่งขันเส้นทางข้ามประเทศรายการ ‘Carrera Panamericana’ (คาร์เรรา แพนอเมริกานา) และการแข่งขันที่ Nassau (แนซเซา) อีกด้วย ทั้งยังเป็นหนึ่งในรถที่ร่วมประสบอุบัติเหตุครั้งประวัติศาสตร์ที่รายการ ‘Le Mans’ เมื่อปี 1955 ด้วย แต่ก็ถูกซ่อมและนำมาใช้แข่งขันในรายการอื่นๆ ในปี 1956 ต่อ จากนั้นก็หายสาบสูญไปเป็นเวลา 42 ปี กว่าจะถูกพบและถูกบูรณะจนสมบูรณ์แล้วจึงนำมาออกประมูล

 

สีเขียว ‘British Green’ (บริทิช กรีน) ซึ่งเป็นสีที่อยู่บนตัวถังของรถคันนี้เมื่อครั้งนำออกประมูล ถูกนำมาใช้เป็นสีหน้าปัดของเวอร์ชั่นตัวเรือนสเตนเลสสตีลของนาฬิกากลไกอัตโนมัติ 3 เข็ม ฟังก์ชันวันที่รุ่นปี 2020 นี้ ล้อมด้วยวงขอบสีขาว พิมพ์สเกลนาทีสีดำ ขณะที่สเกลวินาทีที่ถูกซอยละเอียดถึงระดับ 1/5 วินาทีนั้นพิมพ์ด้วยสีขาว โดยวางตำแหน่งอยู่บริเวณขอบของพื้นหน้าปัดสีเขียว หลักชั่วโมงขนาดใหญ่สีเงินเคลือบสารเรืองแสงสีขาวเป็นเลขอารบิก ณ ตำแหน่ง 12-6-9 นาฬิกา ร่วมกับทรงแท่งเหลี่ยมที่ตำแหน่งอื่นๆ แสดงเวลาด้วยเข็มสีเงินเคลือบสารเรืองแสงสีขาว ส่วนช่องหน้าต่างเจาะไว้ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา โดยให้อ่านค่าจากตัวเลขสีดำบนจานวันที่เป็นสีขาว สวมคู่กับสายหนังวัวสีน้ำตาลที่มีการเจาะรูกลมขนาดใหญ่ 3 แถวและเย็บตะเข็บด้วยด้ายสีเบจ เพื่อเสริมความสมบูรณ์แบบให้กับอารมณ์เรซิงแบบวินเทจ ส่วนอีกเวอร์ชั่นหนึ่งเป็นแบบตัวเรือนสเตนเลสสตีลเคลือบทองกุหลาบ มากับพื้นหน้าปัดสีขาว ร่วมกับวงขอบหน้าปัดสีน้ำตาลเข้ม พิมพ์สเกลสีขาว และวงสเกลวินาทีสีเทาโปร่งแสง พิมพ์สเกลสีดำ โดยมีหลักชั่วโมงกับเข็มเคลือบเป็นสีทองกุหลาบพร้อมสารเรืองแสงสีขาว ขณะที่เข็มวินาทีเป็นสีดำมุก สวมคู่สายสีน้ำตาลเข้ม ทั้ง 2 เวอร์ชั่นต่างก็มีชื่อรถ Healey พิมพ์ปรากฎเด่นเป็นสง่าอยู่บนพื้นหน้าปัด

 

ตัวเรือนขัดเงาแวววาวของรุ่นนี้มาในขนาด 40.0 มม. ผนึกกระจกแซพไฟร์คริสตัลทรงโค้ง สามารถกันน้ำได้ 50 เมตร ฝาหลังเป็นแบบแผ่นทึบที่ตกแต่งด้วยการสลักเป็นภาพรถ Healey และต้นสนพร้อมกำกับด้วยหมายเลขประจำเรือน การขับเคลื่อนเป็นหน้าที่ของกลไกขึ้นลานอัตโนมัติพลังงานสำรอง 38 ชั่วโมง ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนทับทิม 26 ชิ้น Cal.FC-303 ซึ่งมีพื้นฐานมาจากกลไก Cal.SW 200-1 ของ Sellita (เซลลิทา)

 

Vintage Rally Healey Automatic เวอร์ชั่นสเตนเลสสตีล Ref.FC-303HGRS5B6 ตั้งราคาในประเทศไทยไว้ที่ 58,500 บาท ส่วนเวอร์ชั่นตัวเรือนเคลือบทองกุหลาบ Ref.FC-303HVBR5B4 ตั้งราคาไว้ที่ 69,500 บาท ทั้ง 2 เวอร์ชั่นมาพร้อมกล่องบรรจุขนาดใหญ่ที่มีโมเดลจำลองของรถ Healey NOJ 393 สีเขียว อันเป็นที่มาแห่งแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นาฬิการุ่นนี้ โดยถูกกำหนดจำนวนการผลิตเอาไว้ที่เวอร์ชั่นละ 2,888 เรือน

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up