UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesFRÉDÉRIQUE CONSTANT WORLDTIMER IN ROSE GOLD - เวิลด์ไทม์ทองกุหลาบ 18K

FRÉDÉRIQUE CONSTANT WORLDTIMER IN ROSE GOLD – เวิลด์ไทม์ทองกุหลาบ 18K

by: ‘TomyTom’

 

8 ปีแล้วที่ Classic Worldtimer Manufacture (คลาสสิก เวิลด์ไทเมอร์ แมนูแฟกเจอร์) นาฬิกาฟังก์ชัน ‘World Time’ (เวิลด์ ไทม์) จากแบรนด์สวิสถิ่นเจนีวา Frédérique Constant (เฟรเดรีค คองสตองท์) ออกจำหน่ายครั้งแรก (ปี 2012) ความสำเร็จเกิดขึ้นแทบจะในทันที และยังคงเป็นดาวค้างฟ้ามายาวนาน โดยมีการออกเวอร์ชั่นต่างๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง จากความเรียบง่ายในโทนสีเงิน สู่ความทันสมัยตามกระแสนิยมในแต่ละช่วงเวลา อาทิ เวอร์ชั่นหน้าปัดสีน้ำเงิน สีน้ำตาล และสีเขียว หรือในปี 2019 กับเวอร์ชั่นหน้าปัดสีเทา การนำเสนอเวอร์ชั่นใหม่ๆ ออกมาเรื่อยๆ คือเคล็ดลับที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้อยู่ในฐานะนาฬิกากลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของแบรนด์มาโดยตลอด และในปี 2020 นี้ก็ยกระดับความพิเศษด้วยเวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ตัวเรือนทองกุหลาบ 18K เป็นครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้เป็นการเคลือบทองลงบนผิวตัวเรือนสเตนเลสสตีลทั้งสิ้น

 

ปัจจัยที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้เป็นที่นิยมมาจากข้อเด่นหลายประการ เริ่มตั้งแต่ดีไซน์ที่มีความคลาสสิกตามแบบฉบับของนาฬิกาจากถิ่นเจนีวาอย่างเต็มเปี่ยม ความยอดเยี่ยมของกลไก Cal.FC-718 ที่นอกจากจะผลิตในโรงงานของตนเองที่เรียกว่า ‘In-house’ แล้ว ยังเป็นกลไกอัตโนมัติแสดงเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันแสดงวันที่ด้วยเข็มขนาดเล็ก ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ที่มากับฟังก์ชัน ‘World Time’ ซึ่งทำให้ทราบเวลาของทุกเขตเวลาโลกได้ในขณะเดียวกัน ทั้งยังออกแบบให้ปรับตั้งได้อย่างง่ายดายที่สุดด้วยการใช้เม็ดมะยมเพียงชุดเดียว จบทั้งการขึ้นลานเสริมพลังให้กับกลไกเมื่อเม็ดมะยมอยู่ในตำแหน่งปกติ ตั้งวันที่ด้วยการหมุนตามเข็มนาฬิกาและตั้งวงแหวนชื่อเมืองเป็นจังหวะละ 1 ชั่วโมงด้วยการหมุนทวนเข็มนาฬิกาเมื่อดึงเม็ดมะยมขึ้นมาในระดับแรก และหมุนทวนเข็มนาฬิกาเพื่อปรับตั้งเข็มนาฬิกาพร้อมวงแหวน 24 ชั่วโมงเมื่อดึงเม็ดมะยมขึ้นมาในระดับที่สอง โดยไม่ต้องมีปุ่มกดใดๆ มารบกวนความเกลี้ยงเกลาของตัวเรือน และข้อเด่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งก็คือ ระดับราคาค่าตัวที่แสนดึงดูดใจเมื่อเทียบกับความดีเลิศของกลไกที่ใช้ ซึ่งยากที่จะหาได้จากแบรนด์ใดในระดับราคาใกล้เคียงกัน

 

เมื่อระดับราคาตั้งแต่ 124,000-147,000 บาท ของเวอร์ชั่นตัวเรือนสเตนเลสสตีล หรือเวอร์ชั่นตัวเรือนสเตนเลสสตีลเคลือบทองกุหลาบเป็นเหตุจูงใจสำคัญแห่งความนิยมของนาฬิการุ่นนี้ แล้วถ้าเป็นตัวเรือนทองกุหลาบ 18K จะยังคงดึงดูดใจหรือไม่ ตัวเลขที่ 585,000 บาท คือคำตอบว่ายังคงสามารถดึงดูดใจได้มาก เมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับ ตัวเรือนทองกุหลาบ 18K ขัดเงาแวววาวทั้งเรือนของเวอร์ชั่นนี้ยังคงเป็นขนาด 42.0 มิลลิเมตร ผนึกกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัล พร้อมเม็ดมะยมทรงหัวหอมชิ้นใหญ่ให้อารมณ์คลาสสิกเช่นเดียวกับเวอร์ชั่นตัวเรือนสเตนเลสสตีล โดยมาพร้อมความสามารถในการกันน้ำ 30 เมตร ฝาหลังเป็นทองกุหลาบ 18K ที่ยังคงกรุด้วยกระจกใสเพื่ออวดงานขัดแต่งลาย ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) เป็นแนวโค้งกับลาย ‘Perlage’ (เพอร์ลาจ) บนสะพานจักร สกรูสีน้ำเงิน และโรเตอร์ฉลุโปร่งที่เคลือบสีทองกุหลาบปัดลายซาตินของกลไกอัตโนมัติขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30.0 มิลลิเมตร หนา 6.2 มิลลิเมตร ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนชิ้นส่วน 139 ชิ้น ทับทิม 26 ชิ้น สำรองพลังงาน 38 ชั่วโมง Cal.FC-718 อันเป็นหนึ่งสมาชิกในตระกูลกลไก FC 700 ของ Frédérique Constant โดยตัวเรือนติดตั้งมากับสายหนังจระเข้สีกรมท่าเย็บด้ายสีขาวนวล

 

พื้นฐานอันสวยงามของหน้าปัดชิ้นกลางที่มีพื้นผิวแบบ 3 มิติ ร่างแผนที่โลกโดยยกพื้นทวีปนูนสูงเหนือพื้นมหาสมุทรดุจโลกจริงล้อมด้วยแหวนแสดงเวลา 24 ชั่วโมงแบ่งสีอ่อน-เข้มสำหรับระบุช่วงกลางวัน-กลางคืน และมีวงนอกสุดเป็นแหวนแสดงชื่อเมือง รวมถึงวงหน้าปัดวันที่ซึ่งมีพื้นกลางวงตกแต่งเลียนเทคนิค ‘Guilloché’ (กิโยเช) เป็นลาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) และชิ้นหลักชั่วโมงทรงกลมซึ่งเคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาวเอาไว้เช่นเดียวกับบนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีที่ยังใช้รูปแบบเดียวกับเวอร์ชั่นที่ผ่านๆ มา แต่ออกแบบให้แหวน 24 ชั่วโมงมีลักษณะการใช้คู่สีที่ผิดแผกไปจากทุกเวอร์ชั่น โดยใช้สีแดงเป็นพื้นของช่วงเวลากลางวัน ใช้สีเทาเป็นพื้นของช่วงเวลากลางคืน และใช้เลขหลักชั่วโมงเป็นสีขาว ซี่งเพียงเท่านี้ก็ทำให้ดูแปลกตาไปได้มากแม้จะใช้พื้นหน้าปัดสีน้ำเงินเข้มที่มีบริเวณพื้นทวีปเป็นสีเทา ร่วมกับตัวเลข สเกล และตัวอักษรสีขาวกับเลข -1 กับ +1 และอักษร GMT สีแดงเพื่อเป็นจุดสังเกตของหลักเวลามาตรฐานตั้งต้น ในลักษณะเดียวกับเวอร์ชั่นหน้าปัดสีน้ำเงิน ทั้งสีแดงบนแหวน 24 ชั่วโมงยังเข้ากับสีของเลขบวกลบ 1 กับอักษร GMT บนแผ่นแหวนชื่อเมืองได้อย่างลงตัวพอดี ขณะที่เข็มทั้ง 4 และชิ้นหลักชั่วโมงถูกเคลือบด้วยสีทองกุหลาบ ขัดเงาเข็มด้วยมือเพื่อให้เข้ากับตัวเรือน

 

ราคา 585,000 บาท ที่ Frédérique Constant ในประเทศไทยตั้งไว้สำหรับ Classic Worldtimer Manufacture Ref.FC-718NRWM4H9 ตัวเรือนทองกุหลาบ 18K รุ่นนี้คงไม่ใช่ปัญหาในด้านความคุ้มค่า หากแต่ด้วยความที่เป็น ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ที่ผลิตขึ้นมาด้วยจำนวนจำกัดเพียงแค่ 88 เรือน ซึ่งตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยได้รับการจัดสรรมาจำหน่ายเพียงแค่ 3 เรือนต่างหากที่จำกัดสิทธิการเป็นเจ้าของสำหรับลูกค้าชาวไทยไว้เพียงแค่ 3 คนเท่านั้น หากต้องการเป็น 1 ใน 3 ก็ต้องรีบติดต่อตัวแทนจำหน่ายเป็นการด่วน

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up