UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesFRÉDÉRIQUE CONSTANT x SECOND/SECOND/ SLIMLINE MOONPHASE - ไม่สมบูรณ์แบบอย่างสวยงาม

FRÉDÉRIQUE CONSTANT x SECOND/SECOND/ SLIMLINE MOONPHASE – ไม่สมบูรณ์แบบอย่างสวยงาม

by: ‘Mr.Big’

 

ในอุตสาหกรรมนาฬิกา ต่างรู้กันว่า Romaric André (โรมาริก อองเดร) หรือที่รู้จักในชื่อ ‘seconde/seconde/’ (เซกันด์เซกันด์) คือนักออกแบบนาฬิกาหัวขบถที่เคยฝากผลงานตามแบบฉบับของตนมาแล้วมากมายหลายแบรนด์ ด้วยไอเดียที่ผสานด้วยศิลปะสมัยใหม่อันเต็มไปด้วยความซุกซน ขี้เล่น รวมถึงการเสียดสีอย่างมีความหมาย ซึ่งล่าสุดได้รับโอกาสให้ร่วมงานกับแบรนด์สวิสสุดคุ้ม Frédérique Constant (เฟรเดริค คองสตองท์) สร้างสรรค์ผลงานสุดเฉียบที่กระแทกใจด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่เหมือนใคร และนั่นก็คือ Frédérique Constant × seconde/seconde/ Slimline Moonphase (เฟรเดริค คองสตองท์ ครอส เซกันด์เซกันด์ สลิมไลน์ มูนเฟส)

Romaric André หรือ ‘seconde/seconde/’
MITSUBISHI

 

เรือนเวลารุ่นพิเศษภายใต้ความร่วมมือของทั้ง 2 ถูกรังสรรค์ขึ้นแบบจำกัดจำนวน ได้แก่ตัวเรือนสเตนเลสสตีลพร้อมการตกแต่งด้วยเข็มและหลักชั่วโมงสีเงินจำนวน 100 เรือน และตัวเรือนสเตนเลสสตีล กับหลักชั่วโมงและเข็มสีทองกุหลาบอีก 10 เรือน โดยรูปทรงตัวเรือนยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์อันคลาสสิกและบางเบาของ Slimline พื้นผิวขัดเงา พร้อมเม็ดมะยมทรงหัวหอม ในขนาด 34.0 มิลลิเมตร หนา 11.3 มิลลิเมตร พร้อมกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน กันน้ำได้ 30 เมตร เสริมความลงตัวด้วยการประกอบเข้ากับสายหนังจระเข้

 

หน้าปัดของรุ่นพิเศษนี้สร้างสรรค์ขึ้นด้วยฝีมือและไอเดียอันบรรเจิดของ Romaric André ซึ่งปรับเปลี่ยนรูปแบบเดิมของ Slimline Moonphase มาเป็นการสร้างสรรค์ในแบบแฮนด์เมดที่ซุกซน ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Flaws’ (ฟลอวส์) หรือข้อบกพร่องที่สร้างขึ้นโดยเจตนา สะท้อนไอเดียดังกล่าวผ่านรายละเอียดต่างๆ บนหน้าปัดสีเงินผิวด้าน ไม่ว่าจะเป็นหลักชั่วโมงทรงแท่งสีเงินหรือสีทองกุหลาบที่ถูกจัดวางแบบระเกะระกะ ไม่เป็นระเบียบ เหมือนกับว่าวางส่งๆ ไป แต่ก็จะเห็นได้ว่าหลักชั่วโมงทุกแท่งยังอยู่ตามแนวบอกเวลาทั้ง 12 ซึ่งจะสร้างการรับรู้ด้านเวลาจากการบอกเวลาแบบ 2 เข็ม ได้ไม่ต่างไปจากการวางหลักชั่วโมงตามปกติ ขณะที่ตัวอักษรต่างๆ ที่ปรากฏ ไม่ว่าจะเป็นชื่อแบรนด์หรือตัวเลขบอกวันที่แบบ ‘Pointer Date’ (พอยเตอร์ เดท) ก็ถูกรังสรรค์ในลักษณะที่ดูคล้ายการเขียนด้วยมืออย่างลวกๆ นอกจากนั้นจานดิสก์ที่จัดแสดงข้างขึ้น-ข้างแรมภายในช่องหน้าต่างครึ่งวงกลมที่ซ้อนอยู่ในวงหน้าปัดย่อยแสดงวันที่ ก็ถูกวาดและลงสีรายละเอียดของพระจันทร์และดวงดาวด้วยมือ จนดูเหมือนภาพวาดของเด็กอนุบาล

 

กลไกที่ใช้ขับเคลื่อนการทำงานยังคงเป็นกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก Cal.FC-705 ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 30.0 มิลลิเมตร ติดตั้งทับทิมกันสึก 26 เม็ด เดินกำลังภายใต้ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และมีความสามารถในการสำรองพลังงานที่ 42 ชั่วโมง ซึ่งหากพลิกไปด้านหลังตัวเรือนก็จะสามารถชื่นชมการแกว่งขึ้นลานผ่านโรเตอร์ทองแบบฉลุโปร่ง พร้อมตัวเครื่องที่ขัดแต่งลวดลาย ‘Perlage’ (เพอร์ลาจ) สลับกับลาย ‘Circular’ (เซอร์คิวลาร์) อย่างประณีต ผ่านแผ่นคริสตัลแซพไฟร์ใสที่กรุเป็นฝาหลังซึ่งตกแต่งด้วยข้อความติดตลกว่า “How do we tell the world that manual-assembly is at the core of our Manufacture ? We asked artist seconde/seconde. He took it too far” ซึ่งตีความหมายได้ว่า “เราจะบอกแก่โลกได้อย่างไรว่าการประกอบด้วยมือคือหัวใจสำคัญในการผลิตของเรา เราร้องขอจาก ‘seconde/seconde/’ แต่เขาทำมันไปไกลเกินแล้ว” โดยทั้ง 2 เวอร์ชั่น ตั้งราคาเอาไว้เท่ากันที่ 3,295 ยูโร หรือประมาณ 130,000 บาท แต่เฉพาะรุ่นที่ตกแต่งหลักชั่วโมงและเข็มด้วยสีทองกุหลาบจะเป็นการจัดจำหน่ายผ่านทางออนไลน์เท่านั้น

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up