UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesGIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 - ฉลอง 49 ปี ในร่างไทเทเนียมแบบจัดเต็ม

GIRARD-PERREGAUX LAUREATO CHRONOGRAPH Ti49 – ฉลอง 49 ปี ในร่างไทเทเนียมแบบจัดเต็ม

by: ‘Mr.Big’

 

เป็นเวลา 49 ปี แล้วที่คอลเลกชั่น Laureato (ลอเรอาโต) จาก Girard-Perregaux (จิราร์-แปร์เรอโกซ์) เปิดหน้าประวัติศาสตร์ของตนเองขึ้นเมื่อปี 1975 ด้วยการเป็นเรือนเวลาสปอร์ตหรูที่โดดเด่นด้วยการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อเป็นการย้ำเตือนถึงช่วงระยะเวลาที่คอลเลกชั่นนี้ดำรงอยู่ Girard-Perregaux จึงเปิดตัว Laureato Chronograph Ti49 (ลอเรอาโต โครโนกราฟ ทีไอฟอร์ตีไนน์) นาฬิกาสปอร์ตที่สร้างสรรค์มาในรูปแบบ ‘Full Titanium’ (ฟูล ไทเทเนียม) ทั้งตัวเรือนและสายในมู้ดสีแบบโมโนโทน

 

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไทเทเนียมได้ถูกคิดค้นออกมาเป็นหลายเกรด จากการผสมไทเทเนียมบริสุทธิ์เข้ากับองค์ประกอบอื่นๆ เพื่อให้ได้คุณลักษณะที่เหมาะแก่การนำไปใช้งานในแต่ละประเภท ซึ่งโลหะผสมเกรด 5 ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1951 โดยศาสตราจารย์ Stan Abkowitz (สแตน อับโควิตซ์) จากส่วนผสมอันประกอบด้วยไทเทเนียมเกือบ 90% อะลูมิเนียม 6% วาเนเดียม 4% ธาตุเหล็กและออกซิเจนอีกเล็กน้อย เกิดเป็นไทเทเนียมที่มีคุณลักษณะเด่นหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความแข็งแรงทนทานที่มากกว่าโลหะประเภทอื่นๆ มีน้ำหนักที่เบา ทนต่อการกัดกร่อน ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และยังสามารถนำไปขัดเพื่อให้เกิดความเงางามได้ ซึ่งคุณลักษณะที่กล่าวมาทั้งหมด ล้วนเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการนำมาผลิตเป็นนาฬิกา ซึ่ง Girard-Perregaux ก็ได้นำไทเทเนียมเกรด 5 มาสร้างสรรค์กับนาฬิการุ่นนี้ โดยใช้ชื่อ ‘Ti49’ ต่อท้ายเพื่อย้ำเตือนถึงอายุอานามที่ผ่านมาของคอลเลกชั่นชื่อดังนี้

MITSUBISHI

 

ตัวเรือนของ Laureato Chronograph Ti49 นำเสนอมาในดีไซน์ดั้งเดิมของ Laureato Chronograph ด้วยขนาดแมนๆ ที่ 42.0 มิลลิเมตร หนา 12.0 มิลลิเมตร พื้นผิวของตัวเรือนได้รับการปัดลายอย่างมีมิติ โดยส่วนฐานตัวเรือนทำการปัดลายในแนวนอน ขณะที่ส่วนขอบแปดเหลี่ยมปัดเป็นลายวนวงตามแนว ตัดด้วยงานลบมุมแบบขัดเงา ด้านขวาติดตั้งเม็ดมะยมแบบขันเกลียวซึ่งฝังเข้าไปในแนวบ่าปกป้อง ขนาบด้วยปุ่มกดที่มาพร้อมตัวล็อกแบบขันเกลียวเช่นเดียวกัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประสิทธิภาพการกันน้ำ 100 เมตร ผนึกกระจกหน้าปัดชนิดคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน เผยให้เห็นดีไซน์หน้าปัดที่รักษาภาพลักษณ์ดั้งเดิมไว้เป็นอย่างดี โดยมาในเฉดสีเทาสร้างลุคให้ดูกลมกลืน ทั้งยังสร้างความประทับใจด้วยลวดลายสลักแบบ ‘Clous de Paris’ (กลูส์ เดอ ปารีส์) ตัดกับขอบแทร็คเวลาผิวเรียบและวงหน้าปัดย่อยแบบ ‘Tri-compax’ (ไตรคอมแพ็คซ์) ซึ่งทำผิวเป็นลายวนสำหรับการแสดงผลฟังก์ชันจับเวลาในหน่วย 30 นาที และ 12 ชั่วโมง รวมไปถึงค่าวินาทีสำหรับการบอกเวลาปกติแบบ 2 เข็มครึ่ง ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ส่วนหลักชั่วโมงและเข็มทรงแท่งนั้นเคลือบเป็นสีเทาด้วยเทคนิค PVD เพื่อคุมโทน ก่อนจะแต้มสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาว เพื่อการดูเวลาในภาวะแสงน้อย เสริมด้วยการแสดงวันที่แบบตัวเลขอารบิกสีขาวบนจานดิสก์สีเทาเข้ม ผ่านช่องหน้าต่างทรงสี่เหลี่ยมที่เจาะไว้ระหว่าง 4-5 นาฬิกา

 

การทำงานของ Laureato Chronograph Ti49 ใช้กลไกออโตเมติกโครโนกราฟที่ผลิตแบบ ‘In-house’ (อินเฮาส์) Cal.GP03300-0141 ที่เปิดตัวในปี 2018 ด้วยโครงสร้างแบบแยกส่วนการบอกเวลาและจับเวลาออกจากกัน ทำให้การแสดงผลในแต่ละฟังก์ชันมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถนับรวมส่วนประกอบกลไกได้ถึง 419 ชิ้น ใช้ทับทิม 63 เม็ด เป็นกลไกทรงกลมขนาด 25.95 มิลลิเมตร หนา 6.5 มิลลิเมตร ทำงานด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สามารถเก็บพลังงานได้นาน 46 ชั่วโมง แต่น่าเสียดายที่ไม่เปิดโอกาสให้ชมการทำงานและความงดงามของกลไก เนื่องจากใช้ฝาหลังแบบปิดทึบ ประกอบมากับสายไทเทเนียมเกรด 5 แบบ ‘Integrated’ (อินทีเกรเต็ด) ที่ดีไซน์ข้อแบบขั้นบันไดรูปตัว ‘H’ พร้อมงานปัดลายสลับการขัดเงาเฉพาะส่วนข้อกลาง ตัวล็อกแบบพับ 3 ทบ สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคา 738,200 บาท ที่บูติก ‘PMT The Hour Glass’ (พีเอ็มที ดิ อาร์ว กลาส) ทุกสาขา

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up