UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesGLASHÜTTE ORIGINAL PANOMATICINVERSE DRESDEN LIMITED EDITION - ภาพประทับใจแห่งนครเดรสเดน บนกลไกกลับด้าน

GLASHÜTTE ORIGINAL PANOMATICINVERSE DRESDEN LIMITED EDITION – ภาพประทับใจแห่งนครเดรสเดน บนกลไกกลับด้าน

by: ‘Mr.Big’

 

เหมือนเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่ Glashütte Original (กลาสฮุตเตอ โอริกินาล) จะรังสรรค์เรือนเวลารุ่นพิเศษที่สะท้อนงานศิลป์อันเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวผ่านลายสลักแสนประณีตบนแท่นเครื่องกลับด้านออกมาให้ชื่นชมกันในช่วงเวลานี้ของทุกปี และสำหรับปี 2024 นี้ก็ได้ยกย่องเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอย่างนครเดรสเดน (Dresden) เมืองเอกประจำแคว้นแซกโซนี (Saxony) ของเยอรมนี ถื่นกำเนิดของแบรนด์ และเป็นรากเหง้าแห่งอุตสาหกรรมการผลิตนาฬิกาของเยอรมนี ซึ่งความประทับใจในนครเดรสเดนที่สวยงามด้วยโบราณสถานอันโดดเด่นด้วยงานตกแต่งในศิลปะแบบบาโรคแห่งนี้ กลายเป็นแรงบันดาลใจในการสลักลายเส้นสถาปัตยกรรมที่เป็นแลนด์มาร์คของเมืองไว้อย่างโดดเด่นของ PanoMaticInverse Dresden Limited Edition (พาโนเมติกอินเวอร์ส เดรสเดน ลิมิเต็ด เอดิชั่น)

MITSUBISHI

 

เรือนศิลป์รุ่นนี้ Glashütte Original นำคอลเลกชั่นที่มีอายุครบ 1 ทศวรรษ อย่าง PanoMaticInverse ที่เป็นรุ่นต่อเนื่องของ PanoInverse XL (พาโนอินเวิร์ส เอ็กซ์แอล) ที่ปรับมาใช้กลไกออโตเมติกแบบกลับด้านแทนจักรกลไขลานมาเป็นต้นแบบ โดยใช้วัสดุสูงค่าอย่างแพลทินัมในการสร้างสรรค์ตัวเรือนขัดเงาขนาด 42.0 มิลลิเมตร หนา 12.3 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 50 เมตร เบื้องหลังแผ่นคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน เผยให้เห็นแท่นเครื่องที่จัดวางแบบกลับด้านทำหน้าที่แทนหน้าปัดด้วยพื้นที่ ¾ ส่วน แต่งผิวด้วยการปัดลายในแนวดิ่งและเคลือบด้วยโรเดียม ปรากฏลายเส้นแกะสลักจากเทคนิคการยิงเลเซอร์เป็นโครงร่างของอาคารที่เป็นแลนด์มาร์คของเมืองอย่างหอโดมของ ‘Dresden Frauenkirche’ (เดรสเดน เฟราเอินเคิร์ช) หรือโบสถ์แม่พระเดรสเดน พร้อมด้วยโดมแก้วที่ได้รับฉายาว่า ‘Lemon Squeezer’ (เลมอน สควีเซอร์) หรือ ‘ที่คั้นน้ำมะนาว’ ซึ่งมีรูปปั้นเทพี ‘Fama’ (ฟามา) ตระหง่านอยู่บนยอด ของสถาบันวิจิตรศิลป์เดรสเดน หรือ ‘Dresden Academy of Fine Arts’ (เดรสเดน อคาเดมี ออฟ ไฟน์ อาร์ตส) อันโด่งดัง โดยมีทิวทัศน์เบื้องหลังเป็นบอลลูนและกลุ่มนกกับก้อนเมฆ

 

บริเวณมุมล่างขวาที่ไม่ถูกปกคลุมด้วยแท่นเครื่อง เผยให้เห็นจักรกลอกขนาดใหญ่ พร้อมคอหงส์สำหรับปรับแต่งความเที่ยงตรงแบบ ‘Fine Adjustment Duplex Swan Neck’ (ไฟน์ แอดจัสต์เมนต์ ดูเพล็กซ์ สวอน เน็ค) พร้อมฐานรองที่มีลักษณะเหมือนปีกผีเสื้อแกะลาย ซึ่งปกติแล้วจะแสดงให้เห็นอยู่ทางด้านหลัง แต่จากการวางกลไกแบบกลับด้าน จึงทำให้สามารถชื่นชมได้จากทางด้านหน้า ควบคู่ไปกับการจัดแสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง บนแผ่นหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์แบบเยื้องศูนย์ที่จัดวางให้เหลื่อมซ้อนกัน ตกแต่งด้วยตัวเลขโรมัน พร้อมวงแหวนแทร็คเวลาสีขาวทึบ และเข็มชั่วโมงนาทีสีน้ำเงินทรง ‘Alpha’ (อัลฟา) เสริมด้วยการแสดงวันที่ด้วยตัวเลขอารบิกขนาดใหญ่บนจานดิสก์คู่แกนระดับเดียวกันแบบ ‘Panorama Date’ (พาโนรามา เดท) ภายในช่องหน้าต่างที่บริเวณมุมขวาบน

 

กลไกแบบกลับด้านชุดนี้เป็นกลไกออโตเมติกแบบ ‘In-house’ (อินเฮาส์) Cal.91-03 ที่เดินกำลังด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ติดตั้งทับทิมกันสึก 46 เม็ด และให้กำลังสำรองลานสูงสุดที่ 45 ชั่วโมง โดยนอกจากจะตกแต่งด้วยลายสลักรูปสถาปัตยกรรมที่มีชื่อเสียงของเมืองเดรสเดนบนแท่นเครื่องที่กลับด้านมาอยู่ข้างหน้าแล้ว เมื่อพลิกไปยังด้านหลังก็จะพบกับฝาหลังคริสตัลแซพไฟร์ที่ภายในปรากฏแท่นเครื่องที่มีลวดลายแกะสลักเป็นทิวทัศน์ทางเดินริมแม่น้ำ ‘Elbe’ (เอลเบ) ซึ่งมีฉากเบื้องหลังเป็นหมู่อาคารสถาปัตยกรรมบาโรคของเดรสเดน กับท้องฟ้าที่มีก้อนเมฆและนกโบยบิน โดยเบื้องหน้าของลายสลักติดตั้งเอาไว้ด้วยโรเตอร์ขึ้นลานแบบฉลุโปร่ง ซึ่งตกแต่งเป็นรูปยอดโดมหอคอยของโบสถ์ ‘Dresden Frauenkirche’ ประกอบเข้ากับสายหนังจระเข้สีกรมท่า พร้อมตัวล็อกแบบบานพับที่สร้างสรรค์จากแพลทินัม ผลิตมาในจำนวนจำกัดเพียง 25 เรือนเท่านั้น โดยตั้งราคาไว้ที่ 1,703,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up