UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesGREEN SEIKO PROSPEX LX LINE LIMITED EDITION - ทิวมอสเขียวชอุ่มบนผืนหน้าปัด

GREEN SEIKO PROSPEX LX LINE LIMITED EDITION – ทิวมอสเขียวชอุ่มบนผืนหน้าปัด

by: ‘TomyTom’

 

อันว่าอนุกรม LX Line (แอลเอ็กซ์ ไลน์) ซึ่งเป็นหมู่ย่อยของตระกูลนาฬิกา Prospex (โพรสเป็กซ์) จาก Seiko (ไซโก) นั้น อุบัติขึ้นมาเพื่อเป็นนาฬิการะดับสูงของตระกูล โดยเลือกใช้ชื่อ LX ที่มีรากศัพท์มาจากคำว่า ‘Lux’ (ลักซ์) อันหมายถึง ‘ประกายแสง’ ในภาษาละตินในการสื่อถึงระดับชั้นของนาฬิกา และลักษณะอันน่าพึงใจจากภาพปรากฎอันงดงามของนาฬิกายามแสงตกกระทบพื้นผิวและเหลี่ยมมุม ซึ่งเกิดจากการขัดและตกแต่งอย่างประณีตพิถีพิถัน หากยังจำกันได้ เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาได้มีการออกรุ่น ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ผลิตจำนวนจำกัดให้กับนาฬิกาดำน้ำรหัส SNR ของตระกูลนี้มาแล้ว อันได้แก่ SNR041 ตัวเรือนไทเทเนียมซึ่งมากับเฉดสี ‘Violet Gold’ (ไวโอเล็ต โกลด์) บนหน้าปัดและขอบตัวเรือน และ SNR043 ซึ่งใช้ตัวเรือนไทเทเนียมเคลือบดำที่มากับหน้าปัดและขอบตัวเรือนสีแพลทินัมเข้ม มาปีนี้ก็เลือกเฉดสีเขียวมาใช้กับ Prospex LX Line Limited Edition ลำดับที่ 3 ของซีรีส์ SNR โดยให้รหัสประจำตัวเป็น SNR045J

 

โทนสีเขียวชอุ่มที่นำมาใช้กับแผ่นขอบตัวเรือนที่ทำจาก ‘Cermet’ (เซอร์เมท) และพื้นหน้าปัดของ SNR045J นี้มีแรงบันดาลใจมากจากหมู่ทิวมอสสีเขียวยอดแหลมที่เปรียบดังผืนป่า ณ ก้นทะเลสาบที่อยู่ใกล้กับบริเวณที่เรียกว่า ‘Skarvsnes Foreland’ (สการ์ฟสเนส ฟอร์แลนด์) ในทวีปแอนตาร์กติกา ห่างจากสถานีวิจัย ‘Showa’ (โชวะ) ของญี่ปุ่นราว 55.0 กิโลเมตร และไม่เพียงนำสีเขียวของมอสมาใช้เท่านั้น แต่นักออกแบบยังนำลักษณะของทิวมอสที่ทอดตัวเป็นแนวอยู่ใต้ทะเลสาบมาจำลองรูปแบบเป็นลวดลาย 3 มิติบนพื้นหน้าปัดอีกด้วย โดยแยกกรอบมาตรแสดงกำลังสำรองซึ่งเป็นผิวเรียบเป็นสัดส่วน ทั้งยังเป็นการรำลึกถึงผู้ค้นพบทิวมอสส์นี้ อันได้แก่นักวิจัยชาวญี่ปุ่นซึ่งให้ชื่อทิวมอสยอดแหลมซึ่งเกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของมอส สาหร่าย และแบคทีเรียชนิดต่างๆ ณ ที่แห่งนี้ว่า ‘Kokebozu’ (โคเคะโบซึ) โดยนำคำว่า ‘Koke’ ซึ่งหมายถึงมอส และ ‘Bouzu’ ซึ่งแปลว่า ‘ชายหนุ่ม’ มารวมเป็นคำเดียวกัน ส่วนหลักชั่วโมง เข็ม และกรอบหน้าต่างวันที่ใช้สีเงิน ใช้ตัวเลขวันที่เป็นสีดำบนพื้นจานสีขาวและใช้สเกล ตัวเลข กับตัวอักษรทั้งบนหน้าปัดและบนวงขอบตัวเรือนเป็นสีขาวเพื่อความชัดเจนสูงสุดในการอ่านค่า

 

คุณสมบัติพื้นฐานและลักษณะของตัวเรือนยังคงเป็นเช่นเดียวกับรุ่นที่ผ่านมา นั่นคือตัวเรือนไทเทเนียมขนาด 44.8 มิลลิเมตร หนา 15.7 มิลลิเมตร พร้อมความสามารถในการกันน้ำถึงระดับ 300 เมตร ที่จำแลงรูปลักษณ์มาจากนาฬิกาดำน้ำรุ่นสำคัญของ Seiko ที่เริ่มผลิตเมื่อปี 1968 การมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำทำให้สวมใส่สบายโดยไม่หนักข้อมือ ขอบตัวเรือนชนิดหมุนได้ทิศทางเดียว ติดตั้งแผ่นแหวนที่ทำจาก ‘Cermet’ อันเป็นวัสดุที่ทำขึ้นจากเซรามิกและโลหะซินเตอร์ซึ่งให้ความทนทานเป็นเลิศ ทั้งต้านทานต่อการสึกกร่อน การแตกบิ่น ความร้อน และปฏิกิริยาทางเคมี สารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) อันเจิดจ้าบนชิ้นหลักชั่วโมง เข็มบอกเวลาทั้ง 3และตำแหน่ง 12 นาฬิกาบนขอบตัวเรือน กระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลที่มีฝั่งด้านในเป็นผิวโค้งพร้อมเคลือบสารกันแสงสะท้อน งานตกแต่งตัวเรือนสุดประณีตจากการขัดด้วยเทคนิค ‘Zaratsu’ (ซารัตสึ) ที่ทำให้พื้นผิวมันเงา ปราศจากการบิดเบือนของภาพสะท้อนดุจภาพสะท้อนจากกระจกเงาชั้นเลิศ ไปจนถึงสายไทเทเนียมพร้อมตัวล็อกสายแบบบานพับ 3 ทบ ปลดล็อกด้วยปุ่มกดพร้อมระบบปรับขยายความยาวของสาย เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานขณะดำน้ำ รวมไปถึงกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ระบบ ‘Spring Drive’ (สปริง ไดรฟ์) อันเลื่องชื่อของ Seiko รหัส Cal.5R65 ซึ่งเป็นแบบขึ้นลานอัตโนมัติ ทับทิม 30 ชิ้น ให้พลังงานสำรองยาวนานถึง 72 ชั่วโมง หรือประมาณ 3 วัน ด้วยประสิทธิภาพความเที่ยงตรงไม่เกิน 1 วินาที/วัน หรือหากเฉลี่ยต่อเดือนก็จะไม่เกิน 15 วินาทีเท่านั้น พร้อมระบบหยุดเข็มวินาทีขณะปรับตั้งเวลา เพื่อให้ปรับเทียบเวลาได้อย่างแม่นยำ และมาพร้อมฟังก์ชันแสดงระดับกำลังสำรองด้วยเข็ม และฟังก์ชั่นแสดงวันที่ ทั้งยังทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี องค์ประกอบเหล่านี้นำมาซึ่งรางวัลสาขานาฬิกาดำน้ำ ‘Diver’s Watch Prize’ (ไดเวอร์ส วอทช์ ไพรซ์) จาก ‘Grand Prix d’Horlogerie de Genève’ (กรองด์ ปรีซ์ ดอร์โลเฌรี เดอ เฌอแนฟ) หรือ GPHG (จีพีเอชจี) เมื่อปี 2019

 

Seiko Prospex LX Line Limited Edition SNR045J รุ่นนี้กำหนดจำนวนการผลิตไว้ที่ 500 เรือน แต่ละเรือนจะมีข้อความ ‘Limited Edition’ และหมายเลขประจำเรือน ‘XXX/500’ สลักอยู่บนฝาหลังชนิดขันเกลียวที่สลักภาพวงแหวนล้อมลายเกลียวคลื่นอันสละสลวย ราคาจำหน่ายในประเทศไทยตั้งไว้ที่ 236,600 บาท ซึ่งต้องย้ำว่าบ้านเราได้โควต้ามาไม่มากเรือนนัก

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up