UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesHUBLOT BIG BANG UNICO TEAK ITALIA INDEPENDENT - เสน่ห์ลายไม้สัก

HUBLOT BIG BANG UNICO TEAK ITALIA INDEPENDENT – เสน่ห์ลายไม้สัก

by: ‘Mr.Big’

 

Hublot (อูโบลท์) ประสานความร่วมมือในฐานะพันธมิตรที่แนบแน่นกับ ‘Italia Independent’ (อิตาเลีย อินดีเพนเดนท์) แบรนด์แฟชั่นและเครื่องประดับไฮเอนด์จากประเทศอิตาลีมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ร่วมกันสร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาที่มีรูปแบบโดดเด่นด้วยการใช้วัสดุใหม่ๆ เข้ามาผสมผสานอย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ ‘Texalium®’ (เท็กซาเลียม) วัสดุสังเคราะห์ชนิดใหม่ในปี 2015 หรือการนำผ้าหลากหลายลวดลายจากห้องเสื้อ ‘Rubinacci’ (รูบินัคคี) มารังสรรค์เป็นสายและพื้นหน้าปัดอย่างแปลกตาในปี 2017 และวันนี้ ขอนำชมอีกหนึ่งเรือนเวลาที่เป็นการออกไอเดียร่วมกับ ‘Italia Independent’ ที่น่าสนใจไม่น้อย นั่นคือ Big Bang Unico Teak Italia Independent (บิ๊ก แบง ยูนิโก ทีค อิตาเลีย อินดีเพนเดนท์)

 

นาฬิกาเรือนนี้ได้แรงบันดาลใจในการรังสรรค์มาจากเรือยอชต์ของ Gianni Agnelli (จิอันนี อันเญลลี) ที่มีศักดิ์เป็นปู่ของ Lapo Elkann (ลาโป เอลคานน์) ผู้ก่อตั้ง ‘Italia Independent’ โดยดึงเอาจุดเด่นของพื้นไม้สักของเรือใบ ‘Agneta’ (อันเญตา) มาสร้างสรรค์เป็นลวดลายอย่างโดดเด่นบนวงแหวนขอบตัวเรือนที่ผลิตจากไม้สักจริงๆ โดยนำมาประกบเข้ากับคาร์บอนไฟเบอร์ ยึดด้วยหมุดไทเทเนียมสีดำจากการเคลือบด้วยเทคนิค PVD ทั้ง 6 ตำแหน่งบนฐานเรซิ่น ส่วนบล็อกตัวเรือนหลักนั้นผลิตจาก ‘King Gold’ (คิง โกลด์) 18K ที่ผ่านกระบวนการเคลือบชั้นผิวด้วยเทคโนโลยี ‘Microblasted’ (ไมโครบลาสเตด)  ขนาด 45.0 มิลลิเมตร หนา 15.45 มิลลิเมตร สามารถกันน้ำได้ลึก 100 เมตร ผนึกด้วยกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ที่ทนต่อรอยขีดข่วน พร้อมพิมพ์ด้วยโลโก้ Hublot และ  ‘Italia Independent’ ที่ด้านใน

 

หน้าปัดออกแบบสไตล์ ‘Skeleton’ (สเกเลตัน) สามารถมองเห็นจักรกลภายในที่เคลือบเป็นสีเข้ม ตกแต่งด้วยเข็มชี้ มาร์คเกอร์ และตัวเลขบอกเวลาที่สร้างสรรค์ด้วย ‘King Gold’ 18K ตัดกับรายละเอียดและสารเรืองแสงสีส้มในอารมณ์ของคู่สีที่เข้ากัน บอกเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง แยกการแสดงวินาทีไปไว้ในหน้าปัดย่อยตำแหน่ง 9 นาฬิกา ส่วนเข็มวินาทีหลักทำหน้าที่จับเวลาร่วมกับการแสดงค่าจับเวลา 60 นาที ในหน้าปัดย่อย 3 นาฬิกา พร้อมการแสดงวันที่แบบเนียนๆ ผ่านช่องหน้าต่างครึ่งวงกลมภายในหน้าปัดย่อยเดียวกันนั้นด้วย

 

ในส่วนของการทำงาน ใช้กลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติกโครโนกราฟ Cal.HUB1242 Unico ซึ่งเป็นชุดจักรกลที่เปิดตัวในปี 2010 ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วน 330 ชิ้น พร้อม ‘Column-wheel’ (คอลัมน์วีล) และฟังก์ชัน ‘Flyback’ (ฟลายแบ็ก) ติดตั้งทับทิมกันสึก 38 เม็ด อัตราความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สามารถสำรองพลังงานได้ 72 ชั่วโมง ฝาหลังกรุแผ่นคริสตัลแซพไฟร์ ประกอบกับสายที่มาพร้อมกัน 2 แบบ ได้แก่สายที่รังสรรค์ขึ้นจากยาง คาร์บอนไฟเบอร์ และเคฟลาร์ เย็บตะเข็บด้วยด้ายสีดำ และสายยางสีดำสลับสีส้ม สามารถถอดเปลี่ยนสายได้อย่างง่ายดายด้วยระบบปลดล็อกสายแบบ ‘One Click’ (วัน คลิก) พร้อมกล่องบรรจุไม้สัก และแว่นตากันแดดกรอบไม้สักจาก ‘Italia Independent’ ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 เรือน สำหรับราคาอยู่ที่ 38,900 ฟรังก์สวิส หรือราว 1.3 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up