UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesJAEGER-LECOULTRE DUOMETRE CHRONOGRAPH MOON - เรือนจับเวลาแยกตลับลานผสานจันทรา

JAEGER-LECOULTRE DUOMETRE CHRONOGRAPH MOON – เรือนจับเวลาแยกตลับลานผสานจันทรา

by: ‘TomyTom’

 

Jaeger-LeCoultre (เฌแชร์-เลอคูลทร์) ออกนาฬิกาเด็ดรุ่นใหม่ให้กับคอลเลกชั่น Duometre (ดูโอแมตร์) อันเลื่องชื่อของตนด้วยรุ่น Duometre Chronograph Moon (ดูโอแมตร์ โครโนกราฟ มูน) ที่นำฟังก์ชันโครโนกราฟความแม่นยำสูง มารวมเข้ากับฟังก์ชันบอกข้างขึ้น-ข้างแรม พร้อมการแสดงกลางวัน-กลางคืน ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่อง ‘In-house’ (อินเฮาส์) คาลิเบรอใหม่

MITSUBISHI

 

นาฬิการุ่นนี้มาในร่างตัวเรือนขนาด 42.5 มิลลิเมตร หนา 14.2 มิลลิเมตร ผนึกหน้าปัดด้วยคริสตัลแซพไฟร์ทรงโดม ฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์ สามารถกันน้ำได้ 50 เมตร ประกอบด้วยชิ้นส่วนมากถึง 34 ชิ้น ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์จากเจเนอเรชั่นก่อนเล็กน้อย การตกแต่งตัวเรือนกระทำมาอย่างสวยงามด้วยการขัดเงาบนพื้นผิวส่วนใหญ่ มีการปัดลายที่ด้านข้างของตัวเรือน และการทำผิวด้านในลักษณะฟรอสต์ที่ด้านข้างของขาตัวเรือน

 

ตัวเรือนของรุ่นนี้จับคู่มากับหน้าปัดที่แบ่งพื้นที่ออกเป็นหลายส่วน แต่ละส่วนถูกแยกแยะลักษณะการตกแต่งให้มีความแตกต่างกัน เพื่อให้ง่ายต่อการอ่านค่าและมีรายละเอียดที่สวยงาม หน้าปัดตำแหน่งซ้ายบนจะติดตั้งเลขหลักชั่วโมงโลหะ ณ 12, 3, 6 และ 9 นาฬิกา และขีดโลหะในตำแหน่งที่เหลือ มาเป็นจุดนำสายตา ขณะที่สเกลและตัวเลขที่ตำแหน่งอื่นๆ จะเป็นการพิมพ์ลงบนหน้าปัด ส่วนที่ตำแหน่ง 12 กับ 6 นาฬิกา ของพื้นหน้าปัดหลักก็เป็นตราโลหะ ‘JL’ อยู่เหนือชื่อแบรนด์ กับป้ายโลหะสีเงินบอกชื่อคาลิเบรอได้สมดุลกัน คาดข้อมือด้วยสายหนังจระเข้อันแสนเรียบง่าย ล็อกด้วยหัวเข็มขัด

 

สิ่งที่โดดเด่นอย่างเหนือชั้นของนาฬิการุ่นนี้ก็คือ กลไก ‘In-house’ ไขลาน Cal.391 ระดับความซับซ้อนสูง ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง ที่มอบพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วยตลับลานแฝด ถ่ายทอดกำลังผ่านขบวนเฟือง 2 ชุด ของใครของมัน ให้พลังงานสำรองได้นาน 50 ชั่วโมง เท่ากันในแต่ละชุด ขึ้นลานด้วยเม็ดมะยมเพียงเม็ดเดียว โดยการหมุนเม็ดมะยมในแต่ละทิศจะเป็นการขึ้นลานให้กับตลับลานแต่ละชุด และมีเข็มแสดงพลังงานสำรองสำหรับแต่ละชุด แยกกันกวาดบอกระดับไปยังท่อนสะพานโค้งสีเงินผิวปัดลายที่พาดเด่นอยู่ท่ามกลางช่องเปิดแบบ ‘Open-worked’ (โอเพนเวิร์กด์) ของแต่ละฝั่งหน้าปัด ซึ่งจงใจให้แลเห็นกลไกที่อยู่ภายใน

 

คุณลักษณะสำคัญของกลไกชนิด ‘Duometre’ ก็คือการใช้ตลับลานแฝดที่แต่ละชุดมีขบวนเฟืองเป็นของตนเอง ทำหน้าที่ส่งพลังงานของตนเอง โดยชุดหนึ่งจะมอบพลังงานให้กับชุดปล่อยจักรควบคุมเวลา ส่วนอีกชุดหนึ่งจะมอบพลังงานให้กับฟังก์ชันอื่นๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่าการบอกเวลามีความเที่ยงตรงอยู่เสมอ แม้ขณะกำลังใช้งานฟังก์ชันจับเวลาที่ต้องใช้พลังงานในการขับเคลื่อนมาก ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาการสูญเสียความเที่ยงตรงเนื่องจากพลังงานสำรองเหลือน้อยในกลไกจับเวลารูปแบบปกติที่ทั้งกลไกจับเวลาและกลไกควบคุมเวลาใช้แหล่งพลังงานร่วมกัน

 

การจับเวลาของกลไกคาลิเบรอนี้กระทำได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมง และบอกค่าจับเวลาได้ละเอียดถึงระดับ 1/6 วินาทีด้วยเข็มขนาดเล็กซึ่งเคลื่อนขยับแบบ ‘Jumping’ (จัมปิง) ด้วยความเร็วสูงถึง 6 ครั้ง/วินาที อีกทั้งยังสั่งการจับเวลาด้วยปุ่มกดเพียงปุ่มเดียว คือปุ่มทรงเหลี่ยมขนาดใหญ่ที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา ส่วนฟังก์ชันข้างขึ้น-ข้างแรมจะปรับตั้งด้วยแป้นกดทรงกลมที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกา

 

พื้นหน้าปัดส่วนบนถูกแยกการแสดงค่าออกเป็น 2 ชุด คือชุดซ้ายเป็นเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีทรงดาบร่วมกับจานบอกกลางวัน-กลางคืนด้วยพื้นสีพร้อมรูปดวงอาทิตย์ที่แสดงผ่านช่องหน้าต่างบานโค้ง และชุดขวาเป็นเข็มจับเวลาชั่วโมง-นาทีทรงดาบ ร่วมกับจานบอกข้างขึ้น-ข้างแรมที่เต็มไปด้วยดวงดาว พร้อมดวงพระจันทร์แสดงผ่านช่องหน้าต่างทรงเสี้ยว ขณะที่หน้าปัดเล็กวงล่างติดตั้งเข็มทรงบาตองหัวหมุดบอกค่าจับเวลา 1/6 วินาที ที่ขยับแบบ ‘Jumping’ อย่างรวดเร็วปานสายฟ้า ส่วนเข็มกลางหน้าปัดที่มีอยู่ 2 ชุดนั้น เข็มหนึ่งจะทำหน้าที่แสดงวินาที และอีกเข็มหนึ่งจะแสดงค่าจับเวลาวินาที โดยที่แนวขอบหน้าปัดจะมีสเกล ‘Tachometric’ (ทาโคเมตริก) มาให้ด้วย

 

Duometre Chronograph Moon นำเสนอมาใน 2 เวอร์ชั่นทางเลือก คือ Ref.Q622252J ตัวเรือนทองกุหลาบ 18K คู่หน้าปัดสีเงินยวง ใช้หลักชั่วโมง ตรา JL และเข็มบอกเวลากับเข็มบอกพลังงานสำรองสำหรับระบบปล่อยจักรสีทองกุหลาบ ขณะที่เข็มจับเวลาและเข็มบอกพลังงานสำรองสำหรับภาคจับเวลาเป็นสีน้ำเงิน มาพร้อมสายหนังจระเข้สีน้ำตาล ตั้งราคาไว้ที่ 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 2.576 ล้านบาท และ Ref.Q622656J ตัวเรือนแพลทินัม คู่หน้าปัดสีทองแดง หลักชั่วโมง ตรา JL และเข็มบอกเวลาเป็นสีเงิน เข็มจับเวลาวินาทีและเข็มบอกพลังงานสำรองทั้ง 2 เป็นสีน้ำเงิน คาดข้อมือด้วยสายหนังจระเข้สีดำ ตั้งราคาไว้ที่ 86,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.165 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up