UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesJAEGER-LECOULTRE MASTER CONTROL MEMOVOX TIMER - ฟังก์ชันอลาร์มพร้อมไทเมอร์

JAEGER-LECOULTRE MASTER CONTROL MEMOVOX TIMER – ฟังก์ชันอลาร์มพร้อมไทเมอร์

by: ‘TomyTom’

 

เมื่อ Jaeger-LeCoultre (เฌแชร์-เลอคูลทร์) นำ Memovox (เมโมวอกซ์) อันเป็นกลไกฟังก์ชันปลุกเตือนชื่อดังในอดีตที่เคยสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยต้นทศวรรษ 1950s กลับมาสู่โลกใบนี้โดยบรรจุไว้ใน Polaris Memovox (โพลาริส เมโมวอกซ์) หนึ่งในตระกูลนาฬิกาสปอร์ตกำเนิดใหม่คอลเลกชั่น Polaris ที่เปิดตัวออกมาเมื่อปี 2018 ก็ทำให้ผู้ที่ถวิลหาความคลาสสิกของฟังก์ชันจักรกลในอดีตสมหวังกันไปตามๆ กัน มาบัดนี้ปี 2020 ก็ถึงทีที่ฟังก์ชัน ‘Alarm’ (อลาร์ม) จะถูกต่อยอดสู่คอลเลกชั่นอื่น และคอลเลกชั่นที่ได้รับสิทธิ์นี้ก็คือ Master Control (มาสเตอร์ คอนโทรล) โดยมีทั้งรุ่นปกติที่ใช้ฟังก์ชันนี้เหมือนกับ Polaris Memovox ซึ่งให้ชื่อว่า Master Control Memovox (มาสเตอร์ คอนโทรล เมโมวอกซ์) และรุ่นพิเศษผลิตจำนวนจำกัด Master Control Memovox Timer (มาสเตอร์ คอนโทรล เมโมวอกซ์ ไทเมอร์) ที่เพิ่มฟังก์ชันใหม่อันได้แก่ระบบตั้งเวลาแจ้งเตือนแบบ ‘Timer’ เข้ามาด้วย ซึ่งรุ่นพิเศษนี้เองที่นำมาเป็น ‘Watch of the Day’ ในวันนี้

 

เดิมทีนั้นฟังก์ชัน ‘Alarm’ บนนาฬิกาข้อมือถูกคิดค้นขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ในการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาที่ตั้งไว้ โดยเริ่มเป็นที่นิยมในช่วงปลายทศวรรษ 1940s เป็นต้นมา แต่ก็มีไม่มากแบรนด์นักที่ผลิตนาฬิกาฟังก์ชันนี้ออกจำหน่าย ยิ่งแบรนด์ที่ผลิตกลไกฟังก์ชันนี้แบบ ‘In-house’ (อินเฮาส์) ยิ่งน้อยลงไปอีก ซึ่ง Jaeger-LeCoultre ก็เป็นหนึ่งในนั้น แถมยังมาเหนือชั้นด้วยการรินำกลไกฟังก์ชัน ‘Alarm’ ซึ่งทางแบรนด์ตั้งชื่อเป็นการเฉพาะว่า ‘Memovox’ มาบรรจุไว้ในนาฬิกาดำน้ำที่ให้ชื่อว่า Polaris อีกด้วย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำฟังก์ชัน ‘Alarm’ มาใช้ในการส่งเสียงแจ้งเตือนให้นักดำน้ำรับรู้ถึงเวลาที่ต้องกลับขึ้นสู่ผิวน้ำตามที่กำหนดไว้ ทำให้ไม่ต้องมาคอยดูวงสเกลที่ตั้งไว้อ้างอิงเวลาเหมือนกับนาฬิกาดำน้ำทั่วไป

 

ตัวเรือนสเตนเลสสตีลปัดลายซาตินสลับขัดเงาขนาด 40.0 มิลลิเมตร หนา 12.39 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 50 เมตร ของ Master Control Memovox Timer มาในรูปแบบเดียวกับตัวเรือนเจเนอเรชั่นใหม่ของตระกูล Master Control ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ และแน่นอนว่าเมื่อเป็นกลไกฟังก์ชัน ‘Alarm’ ของ Jaeger-LeCoultre ก็ย่อมที่จะต้องมีเม็ดมะยม 2 ชุด ซึ่งชุดที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกานั้นใช้สำหรับปรับตั้งเวลาปลุกเตือนของฟังก์ชัน ‘Alarm’ หน้าปัดของรุ่นนี้มาในโทนสีน้ำเงิน โดยปัดลาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) บนพื้นที่ส่วนใหญ่ ยกเว้นพื้นที่วงแหวนผิวโอปอลีนสีน้ำเงินอ่อนสำหรับพิมพ์สเกลนาทีจำนวน 2 วง ขณะที่ส่วนกลางของแผ่นจานหน้าปัดชิ้นกลางติดตั้งด้วยวงแหวนสีเงินผิวด้านที่มีการสลักนูนและขัดเงาในส่วนของขอบ สเกล ตัวเลข และชื่อ ‘Memovox’ และมีชิ้นสามเหลี่ยมสีเงินเคลือบสารเรืองแสงสำหรับชี้เวลาตั้งปลุก ส่วนหลักชั่วโมงทรงสามเหลี่ยมเรียวแหลมและตัวเลขอารบิกสีเงิน กรอบหน้าต่าง เข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีทรง ‘Dauphine’ (ดอฟีน) และเข็มวินาทีทรงเรียวสีเงิน ตลอดจนสารเรืองแสงเป็นจุดบนหลักชั่วโมงและเป็นขีดบนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีตามแบบฉบับคอลเลกชั่น Master Control เจเนอเรชั่นล่าสุดก็ยังคงอยู่ครบถ้วน ส่วนสายที่จับคู่มานั้นเป็นหนังจระเข้สีน้ำเงินเข้มเพื่อให้สอดคล้องกับสีของหน้าปัด

 

ฟังก์ชัน ‘Timer’ อันเป็นฟังก์ชันใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในกลไกสำหรับรุ่นนี้ ทำให้สามารถตั้งเวลาแจ้งเตือนจากระยะชั่วโมงที่ต้องการให้เปล่งเสียงแจ้งเตือนได้ด้วยจากการตั้งค่าเข็มปลายสีแดงซึ่งเป็นรูปทรงโลโก้ ‘JL’ ของแบรนด์ให้หมุนไปยังเลขระยะจำนวนชั่วโมงที่ต้องการ ซึ่งเลขอ้างอิงก็คือเลขสลักนูนบนแผ่นสีเงินกลางหน้าปัดนั่นเอง แต่ก็ยังคงสามารถตั้งเตือนได้ด้วยการหมุนดิสก์หน้าปัดแผ่นกลางให้สัญลักษณ์สามเหลี่ยมชี้แสดงไปยังเวลาที่ต้องการได้เช่นฟังก์ชัน ‘Alarm’ ปกติ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อระบบ ‘Timer’ ที่ตั้งไว้แต่อย่างใด เพราะชุดกลไก ‘Timer’ จะปรับระยะตามไปด้วยอย่างสอดคล้องกัน ระบบ ‘Timer’ นี้ถูกเพิ่มเข้าไปบนกลไกขึ้นลานอัตโนมัติ ‘In-house’ ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 45 ชั่วโมง Cal.JLC 956 อันเป็นกลไกบอกเวลา 3 เข็มพร้อมการแสดงวันที่และฟังก์ชัน ‘Alarm’ ที่ใช้กับ Polaris Memovox และ Master Control Memovox รุ่นมาตรฐาน หากแต่ลักษณะกลไกการตีให้กำเนิดเสียงของก Cal.JLC 956 ทั้งสำหรับรุ่นมีฟังก์ชัน ‘Timer’ และรุ่นมาตรฐานยังถูกออกแบบขึ้นมาใหม่ เพราะ Cal.JLC 956 ที่ใช้กับ Polaris Memovox นั้นจะติดก็องเข้ากับฝาหลังชนิดแผ่นทึบเหมือนเช่นกลไกฟังก์ชัน ‘Alarm’ ที่ใช้กับนาฬิกา Memovox ทุกรุ่นที่ผ่านมา แต่สำหรับการนำมาใช้กับตระกูล Master Control ในครั้งนี้ ทาง Jaeger-LeCoultre ตั้งใจให้ใช้ฝาหลังชนิดกรุแซพไฟร์คริสตัลเพื่อให้สามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของค้อนขณะตีลวดเสียงเพื่อให้กำเนิดเสียงแจ้งเตือนได้ด้วย จึงต้องออกแบบใหม่เพื่อติดตั้งลวดเสียงเข้ากับด้านข้างของตัวเรือนแทน นอกจากนี้ยังมอบชิ้นโรเตอร์ฉลุโปร่งที่ทำจากทองชมพูมาให้ ร่วมด้วยการใช้สกรูสีน้ำเงิน และขัดแต่งลายริ้วแถบแบบ ‘Geneva Stripes’ (เจนีวา สไทรป์ส) บนสะพานจักรและโรเตอร์เพื่อสร้างความงามอันน่าประทับใจ

Master Control Memovox Timer Limited Edition ผลิตจำนวนจำกัด 250 เรือน

ฐานะผลงานผลิตแบบจำนวนจำกัดของ Jaeger-LeCoultre Master Control Memovox Timer Ref.Q410848J รุ่นนี้ถูกจำกัดจำนวนไว้เพียง 250 เรือนเท่านั้น โดยตั้งราคาไว้ที่ 16,200 ยูโร หรือราว 599,000 บาท โดยทุกเรือนจะมีข้อความ ‘Limited Edition – One of 250’ กำกับไว้บนขอบฝาหลัง ขณะที่ Master Control Memovox ตัวเรือนสเตนเลสสตีลรุ่นมาตรฐานติดตั้งกลไก Cal.JLC 956 ที่ไม่มีฟังก์ชัน ‘Timer’ ซึ่งใช้รูปแบบดีไซน์และโทนสีเช่นเดียวกับ Master Control รุ่นอื่นๆ ที่เพิ่งเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ นั่นคือหน้าปัดสีเงินขาวปัดลาย ‘Sunray’ ติดตั้งหลักชั่วโมงสีเงิน ใช้เข็มชั่วโมงกับนาทีสีเงิน ร่วมกับเข็มวินาทีสีน้ำเงิน และสวมคู่มากับสายหนังวัวสีน้ำตาลอ่อน ถูกตั้งราคาไว้ที่ 12,000 ยูโร หรือราว 444,000 บาทเท่านั้น เท่ากับ Jaeger-LeCoultre เรียกราคาความพิเศษของฟังก์ชัน ‘Timer’ และการผลิตแบบจำนวนจำกัดไว้ถึงราว 155,000 บาท เลยทีเดียว

Master Control Memovox รุ่นมาตรฐาน

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up