UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesJAEGER-LECOULTRE MASTER GRANDE TRADITION CAL.948 GREEN DIAL - เวิลด์ไทม์ ทูร์บิญอง กับหน้าปัดลงยาสีเขียว

JAEGER-LECOULTRE MASTER GRANDE TRADITION CAL.948 GREEN DIAL – เวิลด์ไทม์ ทูร์บิญอง กับหน้าปัดลงยาสีเขียว

by: ‘TomyTom’

 

กลไก ‘World Time’ (เวิลด์ ไทม์) ของ Cal.948 เป็นอีกหนึ่งกลไกที่ Jaeger-LeCoultre (เฌแชร์-เลอคูลทร์) แสนภาคภูมิใจ เพราะเป็นการนำการแสดงเวลาแบบ ‘World Time’ มารวมไว้กับจักรกลทูร์บิญองแบบ ‘Flying’ (ฟลายอิง) ได้อย่างลงตัวสมบูรณ์แบบ และนาฬิกา Master Grande Tradition Calibre 948 (มาสเตอร์ กรองด์ ตราดิซิยง คาลิเบรอ 948) ที่เพิ่งออกมาใหม่ก็เป็นการนำเสนอธีมสีใหม่ที่น่าสนใจยิ่ง ด้วยหน้าปัดลงยาสีเขียวที่ตัดกับสีอันอบอุ่นของทองชมพูได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งยังยากต่อการได้ไว้ในครอบครองเพราะผลิตขึ้นมาแบบ ‘Limited Edtion’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) เพียงแค่ 20 เรือนเท่านั้น

MITSUBISHI

 

เหล่าศิลปินชั้นเอกผู้สร้างงานศิลป์ของ Jaeger-LeCoultre คือผู้ที่สร้างสรรค์งานศิลปะแสนงดงามให้กับนาฬิกาเอดิชั่นนี้ ด้วยทักษะอันเชี่ยวชาญทั้งการลงยา การแกะลาย ‘Guilloché’ (กิโยเช) และการเคลือบด้วยแลคเกอร์ ที่ผสมผสานกันได้อย่างกลมกล่อมลงตัว โดยใช้เวลาในการสร้างหน้าปัดแต่ละชิ้นมากกว่า 70 ชั่วโมง เลยทีเดียว เพราะเป็นงานศิลป์บนพื้นที่ขนาดเล็กอันเนื่องมาจากความซับซ้อนหลายชั้นขององค์ประกอบหน้าปัด ได้แก่ โครงร่างของรูปทวีปและเส้นรุ้งเส้นแวงราวกับลูกโลก ซึ่งมีลักษณะเป็นโดมโค้งที่บรรจงตัดอย่างแม่นยำด้วยเลเซอร์จากแผ่นทองชมพู 18K แล้วจึงตกแต่งแผ่นดินทวีปด้วยการลงยาสีเขียวให้มีลักษณะลวดลายคล้ายกับแผ่นดินจริงๆ โดยใช้เทคนิค ‘Champlevé’ (ชอมเปลอเว) และแผ่นฐานหน้าปัดใต้โครงทองซึ่งเป็นตัวแทนของมหาสมุทรนั้นแกะ ‘Guilloché’ ให้มีลักษณะลายคล้ายคลื่นแล้วเคลือบผิวด้วยแลคเกอร์ใสสีเขียวอมฟ้าซึ่งยามกระทบกับแสงจะปรากฏลักษณะราวกับการเคลื่อนไหวของคลื่นแห่งท้องทะเล

 

ต่อด้วยชื่อเมืองตัวแทนของแต่ละเขตเวลาที่ถูกพิมพ์ลงบนแนววงแหวนซึ่งสำหรับเอดิชั่นนี้เป็นพื้นสีเขียวผิวโอปอลีน โดยวงแหวนนี้จะเคลื่อนหมุนไปในเวลารอบละ 24 ชั่วโมง ติดตั้งเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับพื้นลูกโลกส่วนกลาง ให้อ่านค่าเวลาร่วมกับแผ่นวงแหวนทองชมพู ลงพื้นด้วยแลคเกอร์สีเขียวเข้มที่ปรากฏสเกล 24 ชั่วโมง เป็นชิ้นแท่งทองชมพูร่วมกับเลขอารบิกซึ่งถูกสลักด้วยเลเซอร์แล้วจึงลงร่องด้วยสีทองชมพู ส่วนวงรอบนอกสุดของหน้าปัดซึ่งเป็นแนวพื้นลาดชันเคลือบแลคเกอร์สีเขียวเข้มนั้น จะสลักเป็นขีดสเกลนาทีเส้นบางๆ แต่คมชัดด้วยเลเซอร์

 

เนื่องจากเป็นกลไกทูร์บิญอง พื้นที่หน้าปัดส่วนหนึ่งจึงถูกตัดเปิดเป็นช่องกลมเพื่อให้แลเห็นกรงทูร์บิญองรูปแบบ ‘Flying’ ไร้สะพานจักรฝั่งด้านบน ซึ่งทำให้แลดูราวกับว่ากรงนี้ลอยหมุนรอบละ 1 นาที อยู่ท่ามกลางพื้นทวีปและมหาสมุทร โดยทั้งพื้นที่หน้าปัดส่วนนี้ซึ่งประกอบด้วยแผ่นวงแหวนชื่อเมืองกับแผ่นกลางและชุดกรงทูร์บิญองจะโคจรไปโดยรอบในเวลารอบละ 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นรูปแบบการเคลื่อนหมุนที่น่าประทับใจยิ่งนัก เพราะกรงทูร์บิญองและแผนที่จะเคลื่อนโคจรไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ภาพปรากฏของการมองดูนาฬิกาในแต่ละครั้งจึงไม่เหมือนกัน เฉกเช่นเดียวกับการหมุนของโลก รูปแบบกลไกเช่นนี้ทางแบรนด์เรียกว่า ‘Universal Tourbillon’ (ยูนิเวอร์แซล ทูร์บิญอง) โดยได้จดสิทธิบัตรไว้เป็นที่เรียบร้อย อีกทั้งกลไกคาลิเบรอนี้ยังเป็นกลไกคาลิเบรอแรกที่มีการนำคอมพลิเคชั่น ‘World Time’ มารวมเข้ากับกลไกทูร์บิญองแบบ ‘Flying’ ด้วย

 

จำนวนชิ้นส่วนมากถึง 388 ชิ้น ถูกประกอบรวมกันเป็น Cal.948 กลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ขึ้นลานอัตโนมัติ ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 48 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชัน ‘World Time’ บอกเวลา 24 เขตเวลา ซึ่งออกแบบให้ปรับตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างง่ายดายด้วยเม็ดมะยม ทั้งยังสามารถปรับตั้งเข็มชั่วโมงให้เคลื่อนหมุนเป็นจังหวะละ 1 ชั่วโมง ได้ทั้งเดินหน้าและถอยหลังเมื่อเดินทางไปยังเขตเวลาใหม่ได้ด้วยเม็ดมะยมชิ้นเดียวกัน โดยที่เข็มนาทีและกลไกควบคุมเวลายังคงทำงานอย่างแม่นยำไม่เปลี่ยนแปลง สะดวกต่อการใช้งานเป็นยิ่งนัก

 

ตัวเรือนขนาด 43.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 50 เมตร ที่ทำขึ้นจากทองชมพู 18K นี้ มีส่วนประกอบมากกว่า 40 ชิ้น จึงมีความซับซ้อนที่สอดคล้องกับความซับซ้อนของหน้าปัด โดยแต่ละชิ้นส่วนถูกตกแต่งด้วยเทคนิคต่างๆ ทั้งการขัดเงา การปัดลายซาติน และการพ่นทราย เพื่อให้แสดงถึงความซับซ้อนได้อย่างเต็มที่ โดยเมื่อรวมเข้ากับกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ และฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์แล้ว จะวัดความหนารวมได้ที่ 14.13 มิลลิเมตร คาดข้อมือด้วยสายหนังจระเข้สีเขียวเข้ม ล็อกด้วยบานพับ สำหรับใครที่อยากทราบว่าสนนราคาของ Jaeger-LeCoultre Master Grande Tradition Calibre 948 เรือนทองชมพู 18K หน้าปัดสีเขียว Ref.Q52824E1 ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 20 เรือน นี้ว่าอยู่ที่เท่าไร ก็ต้องสอบถามที่บูติกโดยตรง เพราะทางแบรนด์ไม่ได้แจ้งไว้ในเอกสารข่าวประชาสัมพันธ์

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up