UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesJAEGER-LECOULTRE MASTER ULTRA THIN TOURBILLON ENAMEL - ศิลปะลงยาในเรือนทูร์บิญอง

JAEGER-LECOULTRE MASTER ULTRA THIN TOURBILLON ENAMEL – ศิลปะลงยาในเรือนทูร์บิญอง

by: ‘Mr.Big’

 

อีกครั้งที่ Jaeger-LeCoultre (เฌแขร์-เลอคูลทร์) รังสรรค์ผลงานทรงคุณค่าที่เป็นการสอดประสานเสน่ห์ด้านวิศวกรรมจักรกลอันเหนือชั้น มาคู่กับงานหัตถศิลป์สุดประณีตจากฝีมือของหมู่ช่างแห่ง ‘Métiers Rares™’ (เมติเยร์ส ราร์ส) ภายในเวิร์กช็อปของแบรนด์ ภายใต้รูปลักษณ์คลาสสิกที่เปี่ยมด้วยความหรูหรา ซึ่งความงดงามครั้งใหม่นี้มีชื่อว่า Master Ultra Thin Tourbillon Enamel (มาสเตอร์ อัลตรา ธิน ทูร์บิญอง อีนาเมล)

MITSUBISHI

 

ประดิษฐกรรมเวลารุ่นนี้สะท้อนความเป็นเลิศด้านงานศิลปะ ผ่านความงดงามของพื้นหน้าปัดสีน้ำเงินที่โดดเด่นด้วยลายสลักเป็นเส้นรัศมีแบบ ‘Sunray’ (ซันเรย์) ที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยมือโดยเทคนิค ‘Guilloché’ (กิโยเช) ช่วยเพิ่มมิติการสะท้อนของแสงในทุกการเคลื่อนไหวของข้อมือ เส้นรัศมีมากถึง 1,080 เส้น บนหน้าปัด เกิดขึ้นจากเครื่องกลึงโบราณ ‘Rose Engine’ (โรส เอนจิน) ที่ต้องสร้างงานถึง 6 รอบ โดยทุกเส้นมีระยะห่างเท่ากันและแผ่รัศมีออกมาด้วยองศาเดียวกันอย่างสวยงามสมบูรณ์แบบ ขณะที่วงหน้าปัดย่อยสำหรับแสดงวันที่ทำเป็นลายวงระลอกคลื่น ‘Azurage’ (อะซูราจ) เพื่อสร้างมิติของพื้นผิวที่ตัดกัน จากนั้นจึงนำแผ่นหน้าปัดเข้าสู่กระบวนการเคลือบสีและลงยาด้วยเทคนิค ‘Grand Feu’ (กรองด์ เฟอ) ทับกันหลายชั้น ผ่านเผาที่อุณหภูมิสูงกว่า 800 องศาเซลเซียส แล้วพักให้เย็นตัวด้วยความระมัดระวัง เพื่อให้ได้เฉดสีน้ำเงินที่มีระดับความเข้มของสีที่เท่ากัน และได้มิติตื้นลึกตามต้องการ โดยเฉดสีน้ำเงินที่ปรากฏเป็นชุดสีที่พัฒนาขึ้นใหม่ สร้างขึ้นจากส่วนผสมของเม็ดสีในสัดส่วนต่างๆ ที่เป็นสูตรเฉพาะ โดยกระบวนการสร้างสรรค์หน้าปัดทั้งหมดต้องใช้ระยะเวลาและทักษะที่เชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก

 

ความงดงามของพื้นหน้าปัดสีน้ำเงินลงยา ถูกเพิ่มคุณค่าด้วยการติดตั้งหลักชั่วโมงและเข็มทรง ‘Dauphine’ (ดอฟีน) ทองชมพู 18K พร้อมจุดดอทนับนาทีสีขาว บริเวณส่วนล่างเจาะช่องหน้าต่างขนาดใหญ่สำหรับโชว์ชุดจักรกลทูร์บิญองที่หมุนเคลื่อนอยู่ในกรงไทเทเนียม เบื้องหลังสะพานจักรทองชมพู โดยมีขอบหน้าต่างทองชมพูตกแต่งด้วยแทร็คเวลาสำหรับแสดงวินาทีด้วยเข็ม 3 แฉก ซึ่งติดตั้งเหนือใจกลางทูร์บิญอง ควบคุมการทำงานด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) Cal.978F ชุดจักรกลออโตเมติกทูร์บิญองที่บางเฉียบ ด้วยความหนาเพียง 7.1 มิลลิเมตร และได้มาตรฐานสูงระดับดีกรีรางวัล ‘International Chronometry Prize’ (อินเตอร์เนชั่นแนล โครโนเมทรี ไพรซ์) ตั้งแต่เปิดตัวในปี 2009 และผ่านการอัพเกรดให้มีประสิทธิภาพที่เหนือชั้นมากขึ้นในปี 2019 ด้วยส่วนประกอบของเทคโนโลยีใหม่ และชุดสายใยจักรกลอกแบบแบนราบ 2 ระดับ ที่ออกแบบให้มีความโค้งบริเวณส่วนแกน ช่วยสร้างเสถียรภาพในการทำงาน ส่งผลให้มีความเที่ยงตรงสูงขึ้น กลไกชุดนี้มีจำนวนชิ้นส่วน 302 ชิ้น ใช้ทับทิมกันสึก 35 เม็ด มีความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และสำรองพลังงานได้ 45 ชั่วโมง

 

ทั้งหมดทั้งมวลนี้บรรจุอยู่ในตัวเรือนทองชมพู 18K ขนาด 40.0 มิลลิเมตร หนา 12.13 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 50 เมตร ประกอบกับสายหนังจระเข้สีน้ำเงิน โดยตั้งราคาให้เป็นเจ้าของกันที่ 110,000 ยูโร หรือราว 4.25 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up