UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesLONGINES CONQUEST HERITAGE CENTRAL POWER RESERVE - ฉลอง 70 ปี คอลเลกชั่นด้วยดีไซน์ย้อนยุค

LONGINES CONQUEST HERITAGE CENTRAL POWER RESERVE – ฉลอง 70 ปี คอลเลกชั่นด้วยดีไซน์ย้อนยุค

by: ‘TomyTom’

 

ด้วยวาระฉลองอายุปีที่ 70 ของคอลเลกชั่น Conquest (คองเควสต์) ณ ปี 2024 นี้ ทาง Longines (ลองจินส์) จึงทำการเฉลิมฉลองด้วยนาฬิการุ่นใหม่ Conquest Heritage Central Power Reserve (คองเควสต์ เฮอริเทจ เซ็นทรัล เพาเวอร์ รีเสิร์ฟ) ที่นำนาฬิกาจากยุคปลายทศวรรษ 1950s มาเป็นแรงบันดาลใจ ชูจุดเด่นด้วยการบอกพลังงานสำรองจากจานหมุนที่ติดตั้งอยู่กลางหน้าปัด รวมเป็นความงามสง่าแฝงดีไซน์ย้อนยุคที่อยู่เหนือกาลเวลา

MITSUBISHI

 

บันทีกประวัติศาสตร์ของ Conquest คือการเป็นนาฬิกาที่จดสิทธิบัตรอย่างเป็นทางการแบบแรกของทางแบรนด์ โดยได้รับสิทธิบัตรจากสถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหพันธ์สวิตเซอร์แลนด์ ณ กรุงเบิร์น เมื่อ ค.ศ. 1954 จึงเป็นคอลเลกชั่นนาฬิกาเก่าแก่ที่ทางแบรนด์แสนภาคภูมิใจ การเลือกรูปแบบเด่นด้วยจานบอกพลังงานสำรองกลางหน้าปัดจากรุ่น Conquest Automatic (คองเควสต์ ออโตเมติก) ปี 1959 อันเป็นช่วงเวลาแรกๆ ของ Conquest มาเป็นสารตั้งต้นในการสร้างรุ่นฉลอง 70 ปี จึงย่อมเป็นอะไรที่เหมาะสมอย่างที่สุดแล้ว

Conquest Automatic ปี 1959

Conquest Heritage Central Power Reserve ปี 2024

 

การบอกพลังงานสำรองด้วยจานหมุนที่ติดตั้งอยู่กลางหน้าปัดทรงโค้งนี้ สามารถอ่านค่าได้จากแนวขีดทรงบาตองยาวพาดกลางจานหมุนเพื่อให้ดูสมดุล โดยมีขีดด้านบนกว้างกว่าด้านล่างสำหรับใช้ชี้แสดงค่าไปยังสเกลเวลาที่อยู่ในรางวงแหวนหมุนได้ ซึ่งสำหรับรุ่นนี้จะมีเลขเต็มอยู่ที่ 64 ชั่วโมง ส่วนดีไซน์ขององค์ประกอบอื่นๆ ก็ออกแบบมาให้คล้ายกับรุ่นต้นฉบับด้วย ไม่ว่าจะเป็นกรอบหน้าต่างวันที่ทรงสี่เหลี่ยมคางหมูที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา เข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีทรงคล้ายตึกระฟ้าพร้อมแนวร่องเคลือบสารเรืองแสง เข็มวินาทีทรงเรียวแหลม ชิ้นหลักชั่วโมงทรงแท่งเรียวยาวบากร่องกลาง ที่มีตำแหน่ง 12, 3, 6 และ 9 สั้นและกว้างกว่าที่พาดทับแนววงแหวนวงนอก และสเกลนาทีขีดบาง ไปจนถึงฟอนต์และตำแหน่งของข้อความต่างๆ

 

ตัวเรือนสเตนเลสสตีลของรุ่นนี้มาในขนาด 38.0 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 50 เมตร ติดตั้งกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ทรงกล่องเคลือบสารกันแสงสะท้อนทั้ง 2 ฝั่ง และฝาหลังขันเกลียวกรุคริสตัลแซพไฟร์ รวมความหนาของตัวเรือนได้ 12.3 มิลลิเมตร รัดข้อมือด้วยสายหนังจระเข้ ล็อกด้วยหัวเข็มขัด ภายในตัวเรือนบรรจุกลไกอัตโนมัติ บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่และการบอกพลังงานสำรอง Cal.L896.5 ความถี่การทำงาน 25,200 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้สูงสุดราว 72 ชั่วโมง ใช้สายใยจักรกลอกซิลิกอนที่มีความทนทานสูง สามารถต้านทานสนามแม่เหล็กและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดี ซึ่งเป็นสเปกกลไกที่ ETA ผลิตให้กับ Longines โดยเฉพาะ

 

Longines เปิดตัว Conquest Heritage Central Power Reserve พร้อมกัน 3 ทางเลือก คือแบบหน้าปัดสีดำ แบบหน้าปัดสีเทาแอนธราไซต์ และแบบหน้าปัดสีแชมเปญ ซึ่งทั้ง 3 จะใช้เข็มกับหลักชั่วโมงและกรอบหน้าต่างต่างสีกัน คือแบบหน้าปัดสีดำจะเคลือบโรเดียม แบบหน้าปัดสีเทาแอนธราไซต์จะเคลือบทองกุหลาบ และแบบหน้าปัดสีแชมเปญจะเคลือบทอง ส่วนสายที่ติดตั้งให้มาจะเป็นสีดำ เว้นแต่แบบหน้าปัดสีเทาแอนธราไซต์ที่เป็นสีเทาเข้ากับสีหน้าปัด ราคาจำหน่ายของทั้ง 3 สีหน้าปัด ถูกกำหนดไว้เท่ากันที่ 140,400 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up