UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesLONGINES HERITAGE CLASSIC TUXEDO - หล่อเนี้ยบในลุคทักซิโด

LONGINES HERITAGE CLASSIC TUXEDO – หล่อเนี้ยบในลุคทักซิโด

by: ‘TomyTom’

 

ทีมงานของ Longines (ลองจินส์) ช่างขยันนำความคลาสสิกจากเรือนเวลาหลากรุ่นหลายแบบของตนเมื่อครั้งอดีตมาปัดฝุ่นสร้างสรรค์เสียจริงๆ และผลงานล่าสุดก็คือนาฬิกาดีไซน์หน้าปัดสีขาวสลับดำที่เรียกว่าสไตล์ ‘Tuxedo’ (ทักซิโด) อันเป็นรูปแบบที่หยิบมาจากยุคทศวรรษ 1940s โดยตั้งชื่อคอลเลกชั่นกันตรงๆ ว่า Heritage Classic Tuxedo (เฮอริเทจ คลาสสิก ทักซิโด) ประกอบด้วยสมาชิก 2 รุ่น คือ Small Seconds (สมอลล์ เซกันด์ส) นาฬิกาบอกเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง พร้อมวงแสดงวินาทีขนาดเล็ก และรุ่น Chronograph (โครโนกราฟ) โดยสังกัดอยู่ในกลุ่ม Heritage ร่วมกับรุ่นสไตล์วินเทจทั้งหลายที่ออกมาก่อนหน้านี้

Longines Heritage Classic Tuxedo Small Seconds และ Longines Heritage Classic Tuxedo Chronograph ปี 2020

(ซ้าย) Longines Small Seconds จากทศวรรษ 1940s, (ขวา) Longines Heritage Classic Tuxedo Small Seconds ปี 2020

Longines Heritage Classic Tuxedo Small Seconds Ref.L2.330.4.93.0 อันเป็นรุ่นเข็มวินาทีเล็กนี้มีต้นแบบเป็นนาฬิกาหน้าปัดทักซิโดจากทศวรรษ 1940s ซึ่งมีลักษณะเป็นนาฬิกาแนวทหารจากเข็มชี้ทรง ‘Baton’ (บาตอง) ขนาดใหญ่ และหลักชั่วโมงเลขอารบิกขนาดใหญ่เขียนด้วยสารเรืองแสงที่มุ่งความชัดเจนในการอ่านค่าเป็นสำคัญ และเม็ดมะยมชิ้นใหญ่หนาที่จับหมุนได้ถนัดมือ ลักษณะเด่นของเรือนต้นฉบับถูกถอดแบบมาสู่รุ่นนี้อย่างชัดเจน แต่มาในสัดส่วนที่ขยายใหญ่ขึ้นให้เหมาะกับยุคปัจจุบัน พร้อมคุณภาพของวัสดุที่ดีขึ้นตามยุคสมัย และความคมชัดของรายละเอียดบนหน้าปัดที่แบ่งพื้นที่ส่วนกลางเป็นผิวโอปอลีนสีเงินยวงนวลตา ล้อมด้วยวงแหวนสีดำผิวด้านเต็มพื้นที่ของบริเวณเลขหลักชั่วโมง และสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) ที่มาในโทนสีครีมอ่อนๆ มอบอารมณ์วินเทจทั้งบนเข็มชั่วโมงกับนาที และที่เขียนเป็นเลขหลักชั่วโมงทั้ง 12 หลัก โดยมีวงวินาทีเป็นพื้นลาย ‘Snail’ (สเนล) สีเงินผิวด้าน ล้อมด้วยวงแหวนสีเงิน และใช้เข็มเคลือบโรเดียมขัดเงา รวมไปถึงลักษณะของกระจกแซพไฟร์คริสตัลเคลือบสารกันแสงสะท้อนที่ทำเป็นทรงกล่อง แต่ถึงจะขยายขนาดให้ใหญ่กว่าเรือนต้นฉบับแล้ว ตัวเรือนขัดเงาขนาด 38.5 มิลลิเมตร ของรุ่นนี้ก็ยังถือว่าไม่ใหญ่นัก จึงยังคงถ่ายทอดอารมณ์วินเทจได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อจับคู่มากับสายหนังวัวสีดำสุดเรียบง่าย ปราศจากตะเข็บด้ายให้มองเห็น และใช้ตัวล็อกสเตนเลสสตีลแบบหัวเข็มขัดเช่นนี้

Heritage Classic Tuxedo Small Seconds ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติ ทับทิม 27 ชิ้น ความถี่ 25,200 ครั้ง/ชั่วโมง ซึ่งใช้สายใยจักรกลอกเป็น ‘Silicon’ (ซิลิกอน) สำรองพลังงานได้ 64 ชั่วโมง Cal.L893 ซึ่งมีพื้นฐานมาจากกลไกรหัส A31.501 ของ ETA แต่ไม่เปิดโอกาสให้มองเห็นได้จากภายนอกเพราะใช้ฝาหลังชนิดแผ่นทึบ ราคาจำหน่ายถูกตั้งไว้ที่ 74,100 บาท

(ซ้าย) Longines Chronograph จากทศวรรษ 1940s, (ขวา) Longines Heritage Classic Tuxedo Chronograph ปี 2020

 

ส่วนต้นแบบของ Heritage Classic Tuxedo Chronograph Ref.L2.830.4.93.0 นั้นเป็นนาฬิกาโครโนกราฟหน้าปัดทักซิโดจากทศวรรษ 1940s ที่เด่นด้วยเลขหลักชั่วโมงอารบิกสไตล์ ‘Art Déco’ (อาร์ต เดโค) สเกลทาคีมิเตอร์บนขอบหน้าปัดที่อ่านค่าได้ชัดเจน เข็มชั่วโมงกับนาทีทรงใบไม้เรียวแหลม เข็มนาทีจับเวลาแบบลูกศรหัวใหญ่ และรูปแบบ ‘Bi-compax’ (ไบคอมแพ็กซ์) อันหมายถึงวงหน้าปัดขนาดเล็ก 2 วงวางคู่กัน ณ ตำแหน่ง 3 และ 9 นาฬิกา ตลอดจนปุ่มกดทรงเหลี่ยมมน และเม็ดมะยมชิ้นใหญ่แต่มีความหนาไม่มากนัก แน่นอนว่าลักษณะเด่นเหล่านี้ถูกถ่ายทอดมาอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ผ่านตัวเรือนสเตนเลสสตีลที่ขยายสัดส่วนขึ้นเป็น 40.0 มิลลิเมตร ซึ่งก็ไม่ถือว่าใหญ่นักสำหรับนาฬิกายุคปัจจุบัน โดยยังคงรักษารูปแบบกระจกหน้าปัดทรงกล่องเอาไว้ แต่เป็นแซพไฟร์คริสตัลที่เคลือบสารกันแสงสะท้อนมาให้ ส่วนงานตกแต่งตัวเรือนจะมีความซับซ้อนกว่ารุ่น Small Seconds เพราะมีทั้งงานขัดเงาและงานปัดลาย ฝาหลังเป็นแบบแผ่นทึบ และให้สายมาเป็นหนังวัวสีดำที่มีการเย็บขอบแนวขวางบริเวณริมสายด้วยด้ายสีขาวเพื่อขับเน้นอารมณ์ย้อนยุค ล็อกด้วยหัวเข็มขัดสเตนเลสสตีล

 

หน้าปัดของ Heritage Classic Tuxedo Chronograph เป็นงานผิวโอปอลีนสีเงินยวงที่บริเวณส่วนกลาง วงหน้าปัดขนาดเล็กทั้ง 2และบริเวณขอบหน้าปัดอันเป็นพื้นที่ของสเกลทาคีมิเตอร์ สลับด้วยพื้นวงสีดำตลอดพื้นที่ของเลขหลักชั่วโมงดีไซน์ ‘Art Déco’ ที่เขียนด้วยสีขาว เสริมเสน่ห์ด้วยการใช้สีที่แตกต่างกันของเข็ม โดยเข็มชั่วโมงและนาทีเคลือบด้วยโรเดียมขัดเงา ขณะที่เข็มขนาดเล็กและเข็มจับเวลาวินาทีเป็นสีน้ำเงิน ขุมพลังขับเคลื่อนของรุ่นนี้เป็นกลไกอัตโนมัติพร้อมฟังก์ชันโครโนกราฟ ทับทิม 37 ชิ้น ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ใช้สายใยจักรกลอกเป็น ‘Silicon’ สำรองพลังงานได้ 54 ชั่วโมง Cal.895 ซึ่งเป็นการนำกลไกรหัส A31.L21 ของ ETA มาติดตั้งโมดูลกลไกโครโนกราฟจับเวลา 30 นาทีที่ ETA ออกแบบและสร้างให้กับ Longines โดยเฉพาะ สำหรับค่าตัวที่ Longines ตั้งไว้สำหรับรุ่นโครโนกราฟจะอยู่ที่ 111,200 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up