UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesLONGINES FLAGSHIP HERITAGE MOONPHASE YEAR OF THE DRAGON - หน้าปัดแดงในร่างย้อนยุคสำหรับปีมังกร

LONGINES FLAGSHIP HERITAGE MOONPHASE YEAR OF THE DRAGON – หน้าปัดแดงในร่างย้อนยุคสำหรับปีมังกร

by: ‘TomyTom’

 

Longines (ลองจินส์) ใช้ฤกษ์งามยามดีวาระเข้าสู่ปีมังกร ค.ศ. 2024 ในการเปิดตัวนาฬิการุ่นแรกสำหรับการเฉลิมฉลองตรุษจีนของแบรนด์ โดยใช้เรือนร่างของนาฬิกาจากคอลเลกชั่น Heritage (เฮอริเทจ) สายพันธุ์ตระกูลเรือธง Flagship (แฟลกชิป) รุ่น Moonphase (มูนเฟส) ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2023 เป็นดั่งผ้าใบในการนำเสนอสีแดงและสีทองอันเป็นสีมงคลของชาวจีน ร่วมกับภาพศิลป์รูปหัวมังกร สัตว์สัญลักษณ์แห่งปีมะโรง นาฬิการุ่นที่ว่านี้ก็คือ Longines Flagship Heritage Moonphase Year of the Dragon (ลองจินส์ แฟลกชิป เฮอริเทจ มูนเฟส เยียร์ ออฟ เดอะ ดรากอน) ซึ่งผลิตแบบจำนวนจำกัด ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) แค่ 888 เรือน โดยจะมีจำหน่ายเฉพาะตลาดในทวีปเอเชียเท่านั้น

MITSUBISHI

 

ร่างตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 38.5 มิลลิเมตร หนา 12.4 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 30 เมตร ผิวปัดลายสลับขัดเงา ผนึกกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลเคลือบสารกันแสงสะท้อน กลไกอัตโนมัติ บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันบอกวันที่ด้วยเข็ม และแสดงข้างขึ้น-ข้างแรม Cal.L899.5 ความถี่ 25,200 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนทับทิม 21 เม็ด สายใยจักรกลอกซิลิกอน สำรองพลังงานได้ 72 ชั่วโมง ซึ่งมีพื้นฐานเป็น Cal.A31.L91 จาก ETA ซึ่งเป็นนาฬิกาดีไซน์คลาสสิกคอลเลกชั่น Heritage ที่สืบเชื้อสายมาจากคอลเลกชั่น Flagship ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่ ค.ศ. 1957 ถูกนำมาใช้เป็นฐานในการสร้างสรรค์นาฬิการุ่นนี้ ถือเป็นความงามสง่าที่เหมาะกับความเป็นเรือนมงคลฉลองตรุษจีนอย่างยิ่งยวด โดยเฉพาะการใช้ฟังก์ชันข้างขึ้น-ข้างแรม ซึ่งเกี่ยวพันกับการคำนวณวันเวลาของปฏิทินจีนโดยตรง

 

การลงมือปรับโฉมให้เป็นเรือนสัญลักษณ์แห่งจักรราศีมังกรของ Longines เริ่มจากหน้าปัดทรงโดมโค้งผิวปัดลายประกายแสงอาทิตย์ในโทนสี ‘Oriental Red’ (โอเรียนทัล เรด) สีแดงแรงฤทธิ์แห่งโลกตะวันออก ซึ่งทำให้สีแดงสดสว่างบริเวณส่วนกลาง แล้วแผ่ความเข้มขึ้นไปยังส่วนริมจนเป็นสีดำให้ลักษณะคล้ายกับรูปแบบของสีหน้าปัดที่เรียกว่า ‘Fumé’ (ฟูเม) เพื่อให้สีแดงสื่อถึงความโชคดี ความร่ำรวย และความสุข เสริมด้วยสีทอง อีกสีแห่งความร่ำรวย ที่ใช้เป็นสีของชิ้นหลักชั่วโมงทรงลิ่ม เข็มชั่วโมงกับนาทีทรง ‘Dauphine’ (ดอฟีน) เข็มวินาทีทรงไม้บาตอง ตราสัญลักษณ์รูปนาฬิกาทรายติดปีก และรูปพระจันทร์กับดวงดาวบนพื้นจานสีน้ำเงินเข้มในช่องหน้าต่างบนเส้นรอบวงของหน้าปัดวันที่พื้นลายสเนล ในขณะที่สเกลและข้อความต่างๆ ประทับพิมพ์ด้วยสีขาวเพื่อความชัดเจนในการอ่านค่า และมีแถบเส้น ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) อยู่บนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาที

 

ต่อกันด้วยภาพหัวมังกรที่สลักนูนขัดเงาร่วมกับพื้นหลังผิวหยาบ ให้ลักษณะคล้ายเหรียญตราอยู่กลางฝาหลังชนิดแผ่นทึบแบบขันเกลียว โดยมีข้อความบอกความพิเศษสลักไว้โดยรอบว่า ‘2024 Year of The Dragon – Limited Edition – One of 888’ (2024 เยียร์ ออฟ เดอะ ดรากอน – ลิมิเต็ด เอดิชั่น – วัน ออฟ 888) สำหรับภาพหัวมังกรนี้ มีความพิเศษเพราะเป็นฝีมือการออกแบบของ Zinan Lam (ซินาน ลัม) ศิลปินสหสาขาวิชา ซึ่งมีถิ่นฐานอยู่ในเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน โดยมีผลงานเป็นที่ประจักษ์มากมายหลายลักษณะ อาทิ กราฟิตี ศิลปะสาธารณะ จิตรกรรม และประติมากรรม ในรูปแบบปรัชญาและวัฒนธรรมตะวันออก

 

นาฬิกามังกรแดง-ทอง Longines Flagship Heritage Moonphase Year of the Dragon Ref.L4.815.4.09.2 ที่จับคู่มากับสายหนังจระเข้สีดำอันแสนพิเศษ ผลิตจำนวนจำกัด 888 เรือนรุ่นนี้ มีจำหน่ายเฉพาะในประเทศแถบเอเชีย ราคาจำหน่ายที่แจ้งไว้ในเว็บไซต์ของ Longines สำหรับประเทศจีน กำหนดไว้ที่ 23,100 หยวน หรือราว 115,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up