UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesMB&F LM FLYINGT ONYX - ความดำล้ำลึกบนเรือนทูร์บิญองทอง

MB&F LM FLYINGT ONYX – ความดำล้ำลึกบนเรือนทูร์บิญองทอง

by: ‘TomyTom’

 

MB&F (เอ็มบีแอนด์เอฟ) ออกงานเอดิชั่นใหม่ให้กับ Legacy Machine FlyingT (เลกาซี แมชีน ฟลายอิงที) อีกครั้ง ด้วย LM FlyingT Onyx (แอลเอ็ม ฟลายอิงที ออนิกซ์) ที่นำเอาแผ่นหินมีค่าออนิกซ์สีดำล้ำลึกมาใช้ร่วมกับตัวเรือนทอง 18K งามอร่าม ทำให้นาฬิกาคลาสสิกแฝงความล้ำยุคเอดิชั่นนี้มีอารมณ์วินเทจอย่างน่าประทับใจ ซึ่งด้วยความเรียบหรูของเอดิชั่นนี้ ทำให้นาฬิกา FlyingT ที่เดิมทีตั้งใจทำให้กับคุณผู้หญิงเป็นการเฉพาะ กลายเป็นนาฬิกาแบบไร้เพศสภาพที่คนทุกเพศสามารถสวมใส่ได้อย่างไม่ขัดเขิน

MITSUBISHI

 

แผ่นออนิกซ์ปิดแท่นเครื่องที่ใช้กับนาฬิกาเอดิชั่นนี้ถูกขัดแต่งให้เป็นทรงโดมโค้ง โดยช่วงกลางถูกตัดเป็นช่องเพื่อเปิดทางให้กับกลไกโครงสร้างแนวดิ่ง และจักรทูร์บิญองแบบ ‘Flying’ (ฟลายอิง) ซึ่งถูกยกสูงขึ้นมาราวกับตึกอันเป็นลักษณะเด่นของนาฬิการุ่นนี้ได้โชว์ความซับซ้อนอันน่าอัศจรรย์ ส่วนแผ่นหน้าปัดขนาดเล็ก ณ ตำแหน่งราว 7 นาฬิกา ที่ทำหน้าที่เป็นฐานให้เข็มชั่วโมงกับนาทีทรงงูสีทองที่ทำการบอกเวลาซึ่งถูกยกให้ทำมุมลาดที่ 50 องศา ก็ทำจากแผ่นออนิกซ์เช่นกัน ล้อมวงขอบด้วยแนวกุ๊นเส้นทองเช่นเดียวกับขอบช่องตัดเปิดของแผ่นออนิกซ์ชิ้นล่าง ทั้งหมดนี้วางอยู่ใต้โดมแซพไฟร์คริสตัลโค้งทรงสูงที่เคลือบสารกันแสงสะท้อนทั้ง 2 ฝั่ง

 

ตัวเรือนของเอดิชั่นนี้ทำจากทอง 18K ขนาด 38.5 มิลลิเมตร กับความหนารวมโดมแซพไฟร์ 20.0 มิลลิเมตร ส่วนการกันน้ำกระทำได้ที่ระดับ 30 เมตร จับคู่มากับสายหนังจระเข้สีดำเรียบหรู ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะให้ความงามหรูแบบเรียบง่ายแต่ไม่เหมือนใคร ด้วยการออกแบบที่ดูเข็มบอกเวลาได้สะดวกโดยไม่ต้องยกข้อมือขึ้นมาด้วยระนาบเอียง 50 องศา ที่ตำแหน่งราว 7 นาฬิกา ของแผ่นหน้าปัดบอกเวลา หากแต่จะดูเวลาได้อย่างคร่าวๆ เท่านั้น เพราะไม่สามารถอ่านค่าในระดับรายนาทีได้ เนื่องจากมิได้มีหลักหรือสเกลใดๆ บนหน้าปัด ทั้งยังไม่มีการพิมพ์ชื่อหรือข้อความใดๆ ไว้แม้แต่จุดเดียว ไม่ว่าจะเป็นบนแผ่นหน้าปัด แผ่นปิดแท่นเครื่อง หรือโดมแซพไฟร์ จึงมีความเป็น ‘Quiet Luxury’ (ไควเอ็ต ลักชัวรี) โดยแท้ เพราะเป็นความหรูหราที่ไม่ต้องบ่งบอกด้วยชื่อแบรนด์หรือข้อความใดๆ

 

กลไกที่ใช้ขับเคลื่อนยังคงไม่ต่างอะไรกับ FlyingT เอดิชั่นอื่น นั่นก็คือกลไกโครงสร้าง 3 มิติ จำนวนชิ้นส่วนรวม 280 ชิ้น ทับทิม 30 เม็ด ที่จัดวางโครงสร้างแบบแกนร่วมแนวดิ่ง ชูจักรทูร์บิญองแบบ ‘Flying’ อยู่เหนือสุด ตกแต่งจุดกึ่งกลางบนสุดด้วยเพชรขนาดใหญ่ 1 เม็ด ความถี่การทำงานอยู่ที่ 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง ขึ้นลานแบบอัตโนมัติด้วยโรเตอร์ทองชาด 18K ที่ตัดสลักเป็นประกายแสงอาทิตย์ 3 มิติ ตกแต่งด้วยการพ่นทรายกับขัดเงา โดยมีส่วนกลางเป็นวงกลมโค้งนูน พาดส่วนปลายแฉกไว้บนแผ่นวงแหวนไทเทเนียมเคลือบเข้ม ปัดลาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) โดยมีชิ้นถ่วงน้ำหนักแพลทินัมติดไว้ข้างใต้

 

โรเตอร์ที่ตกแต่งมาอย่างงดงามนี้สามารถแลเห็นได้อย่างเต็มตาผ่านฝาหลังกรุแซพไฟร์คริสตัลทรงโค้ง ส่วนจักรและเฟืองของเอดิชั่นนี้จะเน้นใช้สีทองเพื่อให้สอดคล้องกับตัวเรือน ในเรื่องของการสำรองพลังงานนั้นสามารถกระทำได้สูงสุดถึง 100 ชั่วโมง โดยมีเม็ดมะยมอยู่ 2 ชุด คือฝั่งซ้ายสำหรับช่วยขึ้นลาน และฝั่งขวาสำหรับปรับตั้งเวลา ซึ่งเป็นกลไกที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นแบบ ‘In-house’ (อินเฮาส์) โดยทีมงานของ MB&F

 

ราคาจำหน่ายที่ MB&F กำหนดให้กับ LM FlyingT Onyx เอดิชั่นนี้ก็คือ 114,000 ฟรังก์สวิส หรือราว 4.624 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up