UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesNOMOS CLUB CAMPUS 38 LIMITED EDITION PRIDE MODEL - ซีรีย์สีรุ้งเพื่อเพศทางเลือก

NOMOS CLUB CAMPUS 38 LIMITED EDITION PRIDE MODEL – ซีรีย์สีรุ้งเพื่อเพศทางเลือก

by: ‘Mr.Big’

 

ในยุคสมัยนี้กลุ่มคนเพศทางเลือก ซึ่งนอกเหนือไปจากเพศชายและเพศหญิง ได้รับการเปิดกว้างจากสังคมมากกว่ายุคก่อนๆ ทำให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้ามามีบทบาทต่อสังคมมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ และมีการจัดตั้งกลุ่มเรียกว่า LGBTQI+ ขึ้นมา ซึ่งเป็นชื่อกลุ่มที่นำเอาตัวอักษรแรกของกลุ่มคนเพศที่สามประเภทต่างๆ มาไว้รวมกัน ได้แก่

L – ‘Lesbian’ (เลสเบี้ยน) ซึ่งเป็นคำเรียกของคนผู้หญิงที่มีรสนิยมทางเพศที่รักในเพศหญิงเช่นเดียวกัน ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งในความหมายของทอมกับดี้

G – ‘Gay’ (เกย์) คือสถานภาพของชายรักชาย แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายที่แต่งตัวเป็นหญิงแล้วชอบผู้ชาย แต่จะหมายถึงว่าผู้ชายที่ทำตัวภายนอกเหมือนกับผู้ชายทั้งแท่งแต่มีลักษณะการชอบความรักในเพศเดียวกัน

B – ‘Bisexual’ (ไบเซ็กชวล) เป็นกลุ่มคนที่สามารถชอบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งคนไทยนิยมเรียกกันว่า ‘เสือไบ’ จะแสดงออกด้วยความเป็นตัวเองคือถ้าเป็นผู้ชายก็แสดงออกว่าตนเองเป็นชายแต่สามารถชอบในฐานะคนรักหรือมีความสัมพันธ์ได้กับทั้งเพศชายและเพศหญิง ไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นเพศตรงข้ามหรือเพศเดียวกันเท่านั้น

T – ‘Transsexual’ (ทรานส์เซ็กชวล) ความหมายคือคนที่เกิดมาโดยการมีเพศธรรมชาติซึ่งก็หมายถึงว่ามีอวัยวะที่แสดงออกว่าตนเองเพศอะไร แต่ในใจกลับรู้สึกว่าตนเองไม่ต้องการเป็นเพศนี้ต้องการเปลี่ยนแปลงให้ตัวเองเป็นเพศอย่างที่ใจต้องการ หรือเรียกว่า ลักษณะเพศไม่ตรงกับเพศกำเนิด เช่น กะเทยที่ต้องการแปลงเพศให้ตัวเองเป็นผู้หญิง เป็นต้น

Q – ‘Queer’ (เควียร์) เป็นกลุ่มบุคคลที่สามารถชอบเพศอะไรก็ได้ในบรรดา LGBTQ+ ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง ทอม ดี้ เลสเบี้ยน เกย์ กะเทย ถ้าหากถูกใจก็คือชอบได้ทั้งหมด

I – ‘Intersex’ (อินเตอร์เซ็กส์) คือผู้ที่เกิดมามีลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างจากปกติ จนไม่สามารถระบุเพศชัดเจนได้ โดยมีทั้งการเกิดมามีอวัยวะสืบพันธุ์ของทั้ง 2 เพศ ปริมาณฮอร์โมนหรือโครโมโซมเพศที่ผิดปกติ หรือแม้กระทั่งลักษณะด้านอื่นๆ ที่ค่อยๆ ปรากฏเมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์ การเป็น ‘Intersex’ มักจะหมายถึงลักษณะทางกายภาพ ไม่ได้หมายถึงเพศสภาพหรือรสนิยมทางเพศ ซึ่งชาว ‘Intersex’ ก็สามารถมีได้หลากหลายเช่นบุคคลทั่วไป

 

และเพื่อเป็นการให้ความสำคัญและรณรงค์ในการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันกับกลุ่มบุคคลเพศทางเลือก Nomos (โนโมส) แบรนด์นาฬิกาสุดคูลจากเยอรมนีจึงได้ร่วมกับ ‘Cool Hunting’ (คูล ฮันติง) นิตยสารและเว็บไซต์รวมข่าวสารเกี่ยวกับไอเดีย นวัตกรรม และงานศิลปะชั้นนำของโลก เปิดตัวนาฬิกาซีรีย์พิเศษเพื่อสนับสนุนชุมชนชาวเพศทางเลือก นั่นก็คือ Club Campus 38 Limited Edition Pride Model (คลับ แคมปัส 38 ลิมิเต็ด เอดิชั่น ไพรด์ โมเดล) โดยซีรีย์เรือนเวลาสุดพิเศษนี้ ได้หยิบยกเอาคอลเลกชั่น Club Campus ที่เปิดตัวในปี 2016 มารังสรรค์ความพิเศษให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยที่ยังคงเอกลักษณ์งานออกแบบสไตล์ ‘Minimalist’ (มินิมอลิสต์) และ ‘Bauhaus’ (บาวเฮาส์) เหมือนอย่างที่เคยเป็นมา ในตัวเรือนที่ผลิตจากสเตนเลสสตีล ขนาด 38.0 มิลลิเมตร ซึ่งมีความหนาเพียง 8.5 มิลลิเมตร กันน้ำได้ลึก 100 เมตร

 

พื้นหน้าปัดอวดความโดดเด่นด้วยสีสันที่มีให้เลือกถึง 6 สี ได้แก่สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน สีส้ม สีเขียว และสีม่วง ซึ่งสีต่างๆ เหล่านี้มาจากสีของธงสีรุ้ง หรือธงที่เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มคนเพศทางเลือก และยังเป็นธงที่มีความหมายถึงความสงบสุขอีกด้วย โดยแต่ละสีมีความหมายที่แตกต่างกันได้แก่ สีแดงหมายถึงชีวิต สีเหลืองหมายถึงแสงอาทิตย์ สีน้ำเงินหมายถึงความสงบสุข สีส้มหมายถึงการดูแลรักษา สีเขียวหมายถึงธรรมชาติ และสีม่วงที่หมายถึงจิตวิญญาณ ซึ่งทั้งหมดนี้มาพร้อมการดีไซน์หน้าปัดแบบ ‘California Layout’ (แคลิฟอร์เนีย เลย์เอาท์) ที่เป็นการเพิ่มลูกเล่นในการจัดวางด้วยการใช้มาร์คเกอร์สลับตัวเลขคู่ที่เป็นแบบอารบิกผสมโรมัน และเคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) โดยยังคงเน้นความเรียบง่ายด้วยการแสดงเวลาแบบ 2 เข็มครึ่ง ซึ่งแยกการทำงานของเข็มวินาทีเอาไว้ที่หน้าปัดย่อยซึ่งติดตั้งอยู่เหนือตำแหน่ง 6 นาฬิกา

 

สำหรับการทำงานของนาฬิกาทั้ง 6 แบบ ใช้กลไก ‘In-house’ ไขลาน Cal.Alpha ซึ่งมีขนาด 23.3 มิลลิเมตร หนาเพียง 2.6 มิลลิเมตร ติดตั้งทับทิมกันสึก 17 เม็ด สามารถสำรองพลังงานได้ 43 ชั่วโมง และปิดผนึกฝาหลังด้วยเหรียญสเตนเลสสตีลที่สลักเป็นชื่อโลโก้ ‘Cool Hunting’ พร้อมชื่อรุ่นและหมายเลขประจำเรือน ประกอบกับสายผ้าไนลอนสีเทา ทั้ง 6 เรือนผลิตในจำนวนจำกัดเพียงแบบละ 22 เรือนเท่านั้น ส่วนราคาถูกตั้งเอาไว้ที่ 1,650 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 55,000 บาท โดยที่รายได้จากการจำหน่ายนาฬิกาแต่ละเรือนจำนวน 100 ดอลลาร์สหรัฐ จะถูกนำไปบริจาคให้กับ ‘Trevor Project’ (เทรเวอร์ โปรเจ็กต์) ซึ่งเป็นองค์กรที่รณรงค์การป้องกันการฆ่าตัวตายและฟื้นฟูสภาพจิตใจกลุ่มเยาวชนเพศทางเลือกที่ถูกบุลลี่ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up