UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesOMEGA X SWATCH BIOCERAMIC MOONSWATCH MISSION TO THE MOONPHASE - เรือนพระจันทร์ 'Snoopy'...

OMEGA X SWATCH BIOCERAMIC MOONSWATCH MISSION TO THE MOONPHASE – เรือนพระจันทร์ ‘Snoopy’ ขาวกระจ่าง

by: ‘TomyTom’

 

นับถึงวันที่ 26 มีนาคม 2024 ก็เป็นเวลา 2 ปี พอดีที่ Swatch (สวอทช์) ร่วมกับ Omega (โอเมก้า) นำเสนอนาฬิกา Bioceramic MoonSwatch (ไบโอเซรามิก มูนสวอทช์) 11 แบบแรก ออกสู่ตลาด นำมาซึ่งกระแสโด่งดังตั้งแต่วันนั้น และขายดิบขายดีมาจนถึงวันนี้ บัดนี้อีกรูปแบบของ Bioceramic MoonSwatch ก็ถูกปล่อยออกมาอีกครั้งแล้ว กับเอดิชั่น ‘Mission to the Moonphase’ (มิสชั่น ทู เดอะ มูนเฟส) ที่ไม่ใช่แค่การใช้สีที่ต่างออกไป แต่ยังมีความต่างที่ฟังก์ชันการทำงาน และเพิ่มคาแรกเตอร์ ‘Snoopy’ (สนูปี) เข้ามาเป็นองค์ประกอบบนหน้าปัดด้วย โดยเริ่มวางขายกันแล้วตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2024 เป็นต้นมา

MITSUBISHI

 

สีขาวโพลนทั้งร่างตั้งแต่ตัวเรือน ‘Bioceramic’ ขนาด 42.0 มิลลิเมตร เม็ดมะยม ปุ่มกด ขอบตัวเรือน หน้าปัด จรดสายที่รัดข้อมือด้วยแถบ ‘Velcro’ (เวลโคร) ตลอดจนกล่องบรรจุและคู่มือ ถูกเลือกใช้กับเอดิชั่นนี้ โดยบอกว่าเพื่อสื่อถึงพระจันทร์เต็มดวงที่เปล่งแสงขาวนวลผ่องมายังโลกหล้า และที่สำคัญ มาพร้อมภาพคาแรกเตอร์ ‘Snoopy’ ดังเช่นที่อยู่บนหน้าปัดย่อยของเหล่านาฬิกา Omega Speedmaster Professional Silver Snoopy Award (โอเมก้า สปีดมาสเตอร์ โปรเฟสชันแนล ซิลเวอร์ สนูปี อวอร์ด) โดย ‘Silver Snoopy Award’ นั้นเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่ ‘NASA’ (นาซา) มอบให้กับผู้มีบทบาทสำคัญต่อองค์กร และได้มอบให้ Omega ในฐานะที่มีบทบาทสำคัญต่อการกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยของนักบินอวกาศในยาน ‘Apollo 13’ (อพอลโล 13)

 

ที่นาฬิกาเอดิชั่น Mission to the Moonphase ดูงามสะอาดตาเช่นนี้ เป็นเพราะเลือกใช้สีเพียงขาวกับดำตลอดร่างไปจนถึงกล่องบรรจุและคู่มือ โดยทั้งสเกล ข้อความ ตราสัญลักษณ์ เส้นกรอบหลักชั่วโมง เข็ม ตลอดจนภาพ ‘Snoopy’ นอนบนจันทร์เสี้ยวบนจานมูนเฟส ล้วนเป็นสีดำทั้งหมด ขณะที่สารเรืองแสงที่เคลือบบนเข็มกลางทั้ง 3 ใช้ ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาวที่จะเปล่งแสงเป็นสีเขียวในความมืด

 

อีกจุดเด่นสำคัญที่ทำให้ MoonSwatch เอดิชั่นนี้แตกต่างไปจากเอดิชั่นอื่นๆ ก็คือฟังก์ชันมูนเฟสที่แสดงด้วยจานที่จัดวางอยู่ในช่องตำแหน่ง 2 นาฬิกา ซึ่งมาแทนที่หน้าปัดย่อยสำหรับบอกเสี้ยวเวลา 1/10 วินาที ของฟังก์ชันจับเวลาของเอดิชั่นอื่นๆ โดยจะแสดงข้างขึ้น-ข้างแรมผ่านภาพ ‘Snoopy’ นอนบนจันทร์เสี้ยวบนแผ่นจานสีขาวอยู่เบื้องหลังแผ่นรูปคล้ายนาฬิกาทรายที่พาดไว้ข้างบน ร่วมกับสเกล 29.5 วัน อันเป็นระยะการเคลื่อนดิถีพระจันทร์

 

แต่เท่าที่กล่าวมานั้นยังพิเศษไม่พอ เพราะนาฬิกาเอดิชั่นนี้ยังมีไฮไลต์ที่จะแสดงให้เห็นก็ต่อเมื่อส่องแสงไฟ UV ไปที่หน้าปัดเท่านั้น โดยจะปรากฎแสงสีฟ้าเรืองสว่างขึ้นมาจากภาพจันทร์เสี้ยวและจุดหลากขนาดและรูปทรงดุจดวงดาวพร่างพรายบนแผ่นจานมูนเฟส ทั้งยังมีข้อความ ‘I Can’t Sleep Without a Night Light !’ (ไอ คานท์ สลีป วิธเอาท์ อะ ไนท์ ไลท์ !) เรืองแสงสีฟ้าขึ้นมาจากแถบที่พาดอยู่เหนือจานด้วย

 

ดังนั้นเครื่องควอตซ์โครโนกราฟของเอดิชั่นนี้จึงต่างไปจากเอดิชั่นอื่น เพราะนำเข็มบอกค่าจับเวลา 1/10 วินาที ออกไป แล้วแทนที่ด้วยฟังก์ชันแสดงข้างขึ้น-ข้างแรมด้วยจาน แต่ก็ยังคงจับเวลาได้สูงสุด 60 นาที เหมือนเช่นเดิม และเมื่อพลิกมาดูทางด้านหลังตัวเรือน ก็จะพบกับฝาครอบแบตเตอรี่สีขาวที่ปรากฏลายเส้นสีดำเป็นพื้นผิวพระจันทร์ในลักษณะภาพการ์ตูน โดยมีรอยเท้าของ ‘Snoopy’ ประทับอยู่ด้วย ขณะที่ข้อความแนวโค้งที่อยู่ข้างฝาครอบแบตเตอรีนั้นถูกพิมพ์ด้วยสีดำเป็นข้อความว่า ‘Mission to the Moon’ (มิสชั่น ทู เดอะ มูน) ซึ่งไม่ตรงกับชื่อเอดิชั่นของนาฬิกา ส่วนการกันน้ำก็กระทำได้ที่ 3 บาร์ ซึ่งเทียบเท่ากับ 30 เมตร เช่นเดียวกับเอดิชั่นอื่นๆ

 

Bioceramic MoonSwatch Mission to the Moonphase เอดิชั่นนี้สามารถซื้อหาได้เฉพาะที่ช็อปของ Swatch เท่านั้น โดยกำหนดให้ผู้ซื้อแต่ละรายซื้อได้แค่ 1 เรือน ราคาจำหน่ายตั้งไว้ที่ 11,200 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up