UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesORIS HANGANG LIMITED EDITION - แด่สายน้ำหลักแห่งเกาหลี

ORIS HANGANG LIMITED EDITION – แด่สายน้ำหลักแห่งเกาหลี

by: ‘TomyTom’

 

ตลอดทศวรรษที่ล่วงผ่าน Oris (โอริส) ออกนาฬิกาดำน้ำผลิตจำนวนจำกัดรุ่นต่างๆ ที่เป็นการร่วมรณรงค์กับองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ เพื่อธำรงรักษาและฟื้นฟูแนวปะการัง สัตว์น้ำ และสภาพแหล่งน้ำในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง เริ่มจาก Great Barrier Reef Limited Edition (เกรท แบริเออร์ รีฟ ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ในปี 2010 ต่อด้วยอีกหลากรุ่นกับหลายองค์กร ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายนาฬิกาเหล่านี้จะมอบเป็นทุนสนับสนุนให้กับองค์กรนั้นๆ ตามที่ตกลงกันไว้ ทั้ง Oris ยังบริจาคสมทบเพิ่มให้ด้วย ล่าสุดในปี 2020 นี้ องค์กรที่ Oris ทำข้อตกลงด้วยก็คือ ‘Seoul KFEM’ (โซล เคเอฟอีเอ็ม) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ‘Korea Federation for Environmental Movements’ (โคเรีย เฟเดอเรชั่น ฟอร์ เอนไวโรนเมนทัล มูฟเมนท์ส) อันเป็นสมาพันธ์ที่ดำเนินกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมของเกาหลี โดยกิจกรรมหลักของ ‘Seoul KFEM’ ณ ขณะนี้จะมุ่งเน้นการดูแลแม่น้ำฮันกัง (Hangang) เป็นหลัก นาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดรุ่นนี้จึงได้ชื่อว่า Hangang Limited Edition (ฮันกัง ลิมิเต็ด เอดิชั่น) โดยกำหนดจำนวนผลิตไว้ที่ 2,000 เรือน

 

แม่น้ำฮันกังเป็นแม่น้ำที่มีความยาวเป็นอันดับ 2 ของเกาหลี แต่มีความสำคัญยิ่งเพราะเป็นแหล่งน้ำหลักสำหรับประชาชนกว่า 10 ล้านคนในเมืองหลวงของเกาหลีใต้ แต่ก่อนหน้านี้กลับถูกละเลยการดูแลจนทำให้สกปรกและปนเปื้อนไปด้วยสิ่งไม่พึงประสงค์ จึงต้องทำการฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน ‘Seoul KFEM’ จึงเข้ามาทำโครงการทำความสะอาดแม่น้ำสายนี้ โดยมีอาสาสมัครหลายร้อยคนจากท้องถิ่นที่แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านมาร่วมแรงร่วมใจกันเก็บขยะ พลาสติก และวัชพืชต่างๆ โดยกิจกรรมทำความสะอาดที่ ‘Seoul KFEM’ กำลังจะจัดขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยมีเม็ดเงินจาก Oris และรายได้บางส่วนจากนาฬิการุ่นนี้เข้ามาสนับสนุน

 

นาฬิกาดำน้ำ 300 เมตร Aquis Small Seconds Date (อควิส สมอล เซกันด์ส เดท) คือนาฬิกาที่ Oris ใช้เป็นพื้นฐานในการสร้าง Hangang Limited Edition โดยแต่งแต้มความพิเศษด้วยการนำสีเขียวมาใช้กับวงแหวนเซรามิกบนขอบตัวเรือนชนิดหมุนได้ทิศทางเดียวและแผ่นหน้าปัด โดยวงแหวนเซรามิกจะเป็นสีเขียวเข้ม ล้อมพื้นหน้าปัดสีเขียวมรกตปัดลาย ‘Sunburst’ (ซันเบิร์สต์) เพื่อจงใจสื่อถึงสีสายธารแห่งแม่น้ำฮันกัง และพรรณไม้เขียวชอุ่มที่ขึ้นอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ขณะที่ชิ้นหลักชั่วโมงและเข็มชี้เป็นสีเงิน เคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาวที่ให้แสงเรืองในความมืดเป็นสีฟ้า และใช้สเกล ตัวเลข และตัวอักษรทั้งบนหน้าปัดและบนขอบตัวเรือนเป็นสีขาวเพื่อความสะอาดตาและชัดเจนในการอ่านค่า ร่วมด้วยความโดดเด่นของเข็มวินาทีแบบ 2 ปลายเล่มยาว ส่วนดัชนีแสดงวันที่ซึ่งมองเห็นผ่านแถบช่องหน้าต่างแนวโค้งเหนือแถบวงแหวนระบุเลขวันที่ก็สังเกตเห็นได้ชัดเจนเพราะใช้เป็นชิ้นแถบสีขาวด้วยเช่นกัน โดยรูปแบบการแสดงวันที่เช่นนี้เหมือนกับรุ่น Limited Edition’ อย่าง Source of Life (ซอร์ซ ออฟ ไลฟ์) และ Great Barrier Reef III (เกรท แบริเออร์ รีฟ ธรี) ซึ่งต่างจากรูปแบบการแสดงวันที่ด้วยจานตัวเลขผ่านช่องหน้าต่างที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาของ Aquis Small Seconds Date รุ่นมาตรฐาน

 

และเพื่อบ่งบอกและเป็นดั่งบันทึกถึงการสนับสนุนในครั้งนี้ ภาพแนวสายแม่น้ำฮันกังจึงถูกสลักร่วมไว้กับชื่อรุ่นและหมายเลขประจำเรือนบนฝาหลังของตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 43.5 มิลลิเมตร (เท่ากับตัวเรือนของ Great Barrier Reef Limited Edition III ซึ่งเล็กกว่าขนาดตัวเรือน 45.5 มิลลิเมตร.ของ Aquis Small Seconds Date รุ่นมาตรฐาน) ผนึกคริสตัลแซพไฟร์ทรงโค้งทั้ง 2 ฝั่ง เคลือบสารกันแสงสะท้อนที่ด้านใน ส่วนกลไกที่ใช้ขับเคลื่อนนั้นก็เป็นมาตรฐานประจำรุ่น Aquis Small Seconds Date คือกลไกอัตโนมัติ ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 38 ชั่วโมง จำนวนทับทิมรวม 28 ชิ้น แสดงชั่วโมงกับนาทีด้วย 2 เข็มกลาง และแสดงวินาทีด้วยเข็มขนาดเล็กที่ 9 นาฬิกา พร้อมการแสดงวันที่ Cal.Oris 743 ซึ่งปรับแต่งบนพื้นฐานกลไก SW 220-1 ของ Sellita (เซลลิตา) จับคู่มากับสายสเตนเลสสตีลล็อกด้วยบานพับพร้อมเพิ่มความยาสายเพื่อให้สวมใส่ทับชุดดำน้ำได้ ส่วนกล่องบรรจุนั้นเป็นกล่องสีดำ บุภายในสีเทา พิมพ์ชื่อ ‘Oris Hangang Limited Edition, One of 2000) ไว้ด้านในของฝากล่องด้วย Oris ตั้งราคาจำหน่าย Hangang Limited Edition Ref.01 743 7734 4187-Set ไว้ที่ 2,500 ฟรังก์สวิส หรือราว 82,500 บาท โดยจะเริ่มจำหน่ายราวปลายเดือนสิงหาคม 2020

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up