UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesPATEK PHILIPPE CALATRAVA REF.6007A SPECIAL EDITION - เรือนพิเศษฉลองเปิดอาคารโรงงานใหม่

PATEK PHILIPPE CALATRAVA REF.6007A SPECIAL EDITION – เรือนพิเศษฉลองเปิดอาคารโรงงานใหม่

by: ‘TomyTom’

 

ในเดือนมิถุนายน 2020 นี้ มีความเคลื่อนไหวสำคัญอันเป็นที่สนใจของโลกเวลาเกิดขึ้นที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ นั่นคือการเปิดทำการอาคารโรงงานหลังใหม่ของ Patek Philippe (ปาเต็ก ฟิลิปป์) อย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัวนาฬิกา ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในการเปิดอาคารใหม่นี้ และอย่างที่ทราบกันว่าปกติแล้ว Patek Philippe จะผลิตนาฬิกาแบบ ‘Limited Edition’ เฉพาะในโอกาสพิเศษจริงๆ เท่านั้น จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนาฬิกา ‘Limited Edition’ ของ Patek Philippe จึงเป็นศูนย์รวมความสนใจของวงการนาฬิกาได้ทุกครั้ง สำหรับวาระนี้ Patek Philippe เลือกนาฬิกาเดรสสไตล์คลาสสิกร่วมสมัย ฟังก์ชันพื้นฐาน บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมแสดงวันที่ผ่านช่องหน้าต่างที่ 3 นาฬิกา จากตระกูล Calatrava (คาลาทราวา) มาออกแบบตกแต่งหน้าปัดและโทนสีให้มีความพิเศษในแบบเฉพาะตัว โดยกำหนดรหัสรุ่นเป็น Ref.6007A-001 ด้วยจำนวนการผลิตที่กำหนดไว้ที่ 1,000 เรือน หากแต่ไม่มีการระบุหมายเลขประจำเรือนกำกับเอาไว้แต่อย่างใด

 

เห็นอักษร A ต่อท้ายตัวเลขใน Ref. เช่นนี้ ผู้นิยมนาฬิกาจะทราบดีว่าหมายถึงนาฬิกาตัวเรือนสเตนเลสสตีล วัสดุแสนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาสำหรับ Patek Philippe เพราะเป็นวัสดุที่ปรากฎเป็นตัวเรือนของนาฬิกา Patek Philippe ไม่มากรุ่นนัก ยิ่งเฉพาะกับในไลน์นาฬิกาเดรส Calatrava ด้วยแล้ว ความธรรมดาของตัวเรือนสเตนเลสสตีลขัดเงาของ Ref.6007A-001 รุ่นนี้จึงกลายเป็นสิ่งเหนือธรรมดาที่ยากต่อการได้ครอบครอง ความไม่ธรรมดาประการต่อไปของ Calatrava Ref.6007A-001 ก็คือการนำความคลาสสิกของเข็มชั่วโมงกับนาทีทรงบาตอง และการพิมพ์สเกลนาฬิกาวงในแบบรางรถไฟ ร่วมกับหลักทรงสามเหลี่ยมอันเป็นดีไซน์ที่ใช้กับนาฬิกา Calatrava Ref.6006G-001 มาตั้งแต่ปี 2017 มาใช้ร่วมกับหน้าปัดที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษสำหรับรุ่นนี้ ซึ่งเต็มไปด้วยความซับซ้อนของงานออกแบบในลักษณะวงกลมหลายชั้น เริ่มจากพื้นที่บริเวณกลางของหน้าปัดที่สลักเป็นลายคล้ายคาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อมอบแสงเงาอันล้ำลึกยามต้องแสง อันเป็นการสื่อถึงเทคโนโลยีด้านวัสดุศาสตร์ ล้อมด้วยสเกลนาทีแบบรางรถไฟสีขาว ร่วมกับสามเหลี่ยมสีขาวบนลายเส้นเซอร์คูลาร์ของวงกรอบ ถัดมาเป็นพื้นที่วงแหวนขนาดใหญ่ปัดลายซาตินเป็นแนววงเซอร์คูลาร์อันเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งชิ้นหลักชั่วโมงเลขอารบิกที่ทำจากทองขาว 18K เคลือบแลคเกอร์สีขาว โดยเคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) เช่นเดียวกับบนเข็มชั่วโมงและเข็มนาที แทนที่ตำแหน่งร่องฉลุโปร่งของเข็มที่ใช้กับ Ref.6006G และล้อมวงนอกสุดด้วยสเกลนาทีพิมพ์สีขาวเป็นเส้นขีด ร่วมกับเลขอารบิกบนพื้นวงแหวนปัดลายซาติน โดยพื้นหน้าปัดทองเหลืองผิวเกรนถูกกระทำให้เป็นสีน้ำเงินอมเทาแสนสุขุมอันเป็นหนึ่งในสีที่เป็นซิกเนเจอร์ประจำตัวของแบรนด์ ส่วนเข็มวินาทีจะทำจากบรอนซ์เคลือบแลคเกอร์สีขาว ภาพรวมของทั้งหน้าปัดจึงปรากฎสีเพียงแค่ 2 สีเท่านั้น หากไม่นับตัวเลขวันที่ซึ่งเป็นองค์ประกอบเพียงหนึ่งเดียวที่เป็นสีดำ

 

ความบรรจงสร้างในทุกรายละเอียดของ Calatrava Ref.6007A-001 ยังรวมไปถึงสายนาฬิกาด้วย เพราะสายที่ติดตั้งมากับตัวเรือนขนาด 40.0 มิลลิเมตร หนา 9.07 มิลลิเมตร ของรุ่นนี้นั้นเป็นหนังวัวสีน้ำเงินอมเทาผิวด้าน ซึ่งปั๊มผิวของหนังเป็นลายคล้ายผืนผ้า เดินตะเข็บด้วยด้ายสีขาว เพื่อให้สอดคล้องกับหน้าปัดที่สุด ทั้งโทนสี คู่สี และลวดลาย ส่วนตัวล็อกที่ให้มากับสายจะเป็นแบบหัวเข็มขัดสเตนเลสสตีล โดยความพิเศษประการสุดท้ายคือการพิมพ์ลายเส้นสีขาวเป็นตราสัญลักษณ์ ‘Calatrava Cross’ (คาลาทราวา ครอส) ขนาดใหญ่ ล้อมด้วยข้อความ ‘New Manufacture 2019’ (นิว แมนูแฟกเจอร์ 2019) บนแผ่นแซพไฟร์คริสตัลของฝาหลัง ซึ่งที่เป็นเลขปี 2019 ก็เพราะพนักงานกลุ่มแรกที่ได้เริ่มทำงานในตึกใหม่นี้ตั้งแต่ปี 2019 ก่อนที่ตึกจะตกแต่งเสร็จสมบูรณ์และพร้อมเปิดใช้งานอย่างเต็มที่ในปี 2020 นี้

สำหรับกลไกที่ใช้ขับเคลื่อนนาฬิการุ่นนี้เป็นเครื่องขึ้นลานอัตโนมัติด้วยโรเตอร์ทอง 21K สำรองพลังงานได้ 35-45 ชั่วโมง รหัส Cal.324 S C แสดงเวลา 3 เข็ม พร้อมแสดงวันที่ จำนวนชิ้นส่วนรวม 213 ชิ้น ทับทิม 29 ชิ้น ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมงที่ใช้จักรกลอกแบบ ‘Gyromax®’ (ไจโรแม็กซ์) ร่วมกับสายใยจักรกลอก ‘Spiromax®’ (สไปโรแม็กซ์) ทำจาก ‘Silinvar®’ (ซิลินวาร์) อันเป็นลักษณะเฉพาะตัวของ Patek Philippe พร้อมรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน ‘Patek Philippe Seal’ (ปาเต็ก ฟิลิปป์ ซีล) ซึ่งเป็นเครื่องคาลิเบรอหลักที่ใช้อยู่ในนาฬิกาหลายรุ่นหลายแบบของ Patek Philippe นั่นเอง

 

Patek Philippe กำหนดค่าศักดิ์ศรีแห่งนาฬิกา ‘Limited Edition’ ผลิตจำนวนจำกัด 1,000 เรือนของ Calatrava Ref.6007A-001 Special Edition นี้ไว้ที่ 25,720 ยูโร หรือราว 950,000 บาท ซึ่งเชื่อได้ว่าจะจำหน่ายหมดในเวลาไม่นานเป็นแน่

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up