UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesRetrogradePERPETUAL CALENDAR & PATEK PHILIPPE

PERPETUAL CALENDAR & PATEK PHILIPPE

มารู้จักหนึ่งในกลไกสุดซับซ้อนยอดนิยม ‘Perpetual Calendar’ ทีแบรนด์ระดับจักรพรรดิอย่าง Patek Philippe เป็นเจ้าในการผลิต

ในบรรดาสิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ชีวิตนับตั้งแต่หลายพันปีก่อน หนึ่งในผลงานชิ้นเยี่ยมคือ ‘ปฏิทิน’ (Calendar) ซึ่งถือกำเนิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ตั้งแต่เมื่อครั้งมนุษย์หยุดเร่ร่อนล่าสัตว์ แล้วตั้งถิ่นฐานอยู่ร่วมกันเป็นสังคมกสิกรรมที่ต้องทำกิจกรรมหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการบวงสรวงเทพเจ้า การเพาะปลูกเก็บเกี่ยว การทำนายดวงชะตา การรักษาความเจ็บไข้ ไปจนถึงการรบทัพจับศึก ล้วนต้องอาศัยการสังเกตเวลาทั้งสิ้น โดยมนุษย์สมัยก่อนสังเกตเวลาจากวัฏจักรธรรมชาติ อาทิ เวลาขึ้นและตกของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ปรากฏการณ์น้ำขึ้น-น้ำลง การสังเกตและจดบันทึกความเปลี่ยนแปลงในธรรมชาติของเวลานี้ใช้เวลานับพันปี จนกระทั่งรากฐานวิชาคณิตศาสตร์เจริญถึงระดับที่มนุษย์สามารถคำนวณได้อย่างละเอียดถึงช่วงเวลาต่างๆ แต่ละชุมชนต่างมีปฏิทินใช้ในแบบของตนเอง ก่อนที่จะมีพัฒนาการต่อมาอีกนับพันปี จนกระทั่งคนเกือบทั้งโลกยอมรับที่จะใช้มาตรฐานระบบปฏิทินเดียวกัน

 

รวมถึงการก่อกำเนิดนาฬิกากลไกปฏิทินตลอดชีพหรือ ‘Perpetual Calendar’ (เพอร์เพทชวล กาเลนดาร์) อันเป็นผลผลิตจากการคำนวณอย่างแม่นยำทางดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นมรดกจากการสั่งสมความรู้และพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

 

ราวปี 1700 ระบบปฏิทินรายปีหรือ ‘Annual Calendar’ (แอนนวล กาเลนดาร์) ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับติดตั้งในกลไกนาฬิกาตั้งโต๊ะ ความท้าทายต่อมาคือฟังก์ชัน ‘Perpetual Calendar’ ซึ่งเป็นกลไกสุดสลับซับซ้อนระดับ ‘Grand Complication’ (แกรนด์ คอมพลิเคชั่น) โดยมีหลักฐานบันทึกไว้ว่าปรากฏตัวเป็นครั้งแรกที่ประเทศฝรั่งเศสใน ค.ศ. 1752 ก่อนที่จะกลายเป็นฟังก์ชันดาวรุ่งในศตวรรษที่ 19′ ความยอดเยี่ยมของระบบฟังก์ชันปฏิทินนี้อยู่ที่ความสามารถในการปรับวันที่ได้อย่างอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นเดือนที่มี 30 หรือ 31 วัน ตลอดจนช่วงต่อของวันที่ 28 หรือ 29 กุมภาพันธ์ สู่วันที่ 1 มีนาคม โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องทำการปรับตั้งเองแต่อย่างใด ความแม่นยำนี้จะดำเนินต่อเนื่องไปจนถึงปี 2100 ซึ่งจะต้องทำการปรับตั้งโดยช่างผู้ชำนาญอีก 1 ครั้งเท่านั้น นอกจากระบบปฏิทินตลอดชีพจะแสดงวันที่ได้อย่างถูกต้องแล้ว ยังนิยมออกแบบให้มีการแสดงค่าวัน เดือน และปีอธิกสุรทิน (Leap Year) รวมอยู่ด้วย และที่มักจะมาคู่กันอีกฟังก์ชันหนึ่งก็คือการแสดงข้างขึ้น-ข้างแรม (Moon-phases)

 

ผู้ผลิตนาฬิกามากมายนิยมสร้างสรรค์นาฬิกาพกพร้อมฟังก์ชันปฏิทินตลอดชีพ รวมถึง Patek Philippe (ปาเต็ก ฟิลิปป์) แบรนด์ชั้นนำตลอดกาลก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเรือนเวลาพร้อมระบบ ‘Perpetual Calendar’ รายใหญ่ของโลกตั้งแต่ยุคนั้น และยังเป็นผู้ประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือพร้อมฟังก์ชัน ‘Perpetual Calendar’ เรือนแรกของโลก โดยเปิดตัว Ref.97’975 ตั้งแต่ปี 1925 อีกด้วย

 

Patek Philippe Ref.97’975, 1925

 

ผลงานนี้เป็นการนำกลไกนาฬิกาพกสำหรับผู้หญิงที่ผลิตในปี 1898 มาสวมโมดูลปฏิทิน พร้อมการแสดงข้างขึ้น-ข้างแรม ประดิษฐกรรมเวลานี้ผลิตพิเศษเพียงเรือนเดียวในโลก ขายให้กับ Thomas Emery (โธมัส เอเมอรี) ในปี 1927 ก่อนที่อีกทศวรรษต่อมา Patek Philippe ได้นำกลไกนาฬิกาพกสตรีรุ่นนี้มาเป็นต้นแบบในการรังสรรค์ผลงานอมตะจนสัมฤทธิผลออกมาเป็น Ref.1526 ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือระบบ ‘Perpetual Calendar’ ที่ผลิตในเชิงพาณิชย์รุ่นแรกของโลก

 

นับตั้งแต่ปี 1941 กลไก ‘Perpetual Calendar’ เป็นตราเกียรติยศที่สร้างเสริมภาพลักษณ์ให้แก่แบรนด์เครื่องบอกเวลาชั้นนำทั้งหลาย กลิ่นหอมของชื่อเสียงเงินทองยั่วยวนให้ผู้ผลิตนาฬิการายอื่นๆ หันมาผลิตผลงานกลไกชนิดนี้บ้าง เพื่อประกาศศักดาในความสามารถในการประดิษฐ์กลไกของตน ซึ่ง ณ เวลานั้นระบบ ‘Perpetual Calendar’ ในนาฬิกาข้อมือไม่ใช่ของใหม่ มีนาฬิกาแบบนี้อยู่เต็มท้องตลาด โดยเรือนเวลาที่ใช้กลไก ‘Perpetual Calendar’ มักมีรูปลักษณ์เฉพาะตัว โดยเฉพาะสไตล์คลาสสิกเรียบหรู ผลิตตัวเรือนด้วยวัสดุล้ำค่า อาทิ ทอง 18K และด้วยข้อจำกัดจากการที่ต้องแสดงค่าต่างๆ หลายค่า การออกแบบหน้าปัดและตัวเรือนจึงต้องเอาใจใส่ในรายละเอียดอย่างมากเพื่อให้สามารถอ่านค่าได้ง่าย

 

Patek Philippe Ref.1526 (รุ่นปี 1942)

 

Patek Philippe ถือเป็นผู้นำด้านการผลิตเรือนเวลาพร้อมฟังก์ชัน ‘Perpetual Calendar’ มาโดยตลอด ทั้งยังมีการนำไปผสานร่วมกับสุดยอดกลไกระดับ ‘Grand Complication’ อื่นๆ อาทิ ‘Tourbillon’ (ทูร์บิญอง) ‘Minute Repeater’ (มินิท รีพีทเตอร์) ‘Split-seconds Chronograph’ (สปลิทเซกันด์ส โครโนกราฟ) รวมถึงระบบแสดงค่าทางดาราศาสตร์ต่างๆ อีกมากมาย โดยล่าสุดในปี 2014 ได้เปิดตัว Grandmaster Chime (แกรนด์มาสเตอร์ ไชม์) Ref.5175 เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบ 175 ปีของการก่อตั้งแบรนด์ โดยอัดแน่นด้วยสุดยอดกลไกต่างๆ อาทิ Perpetual Calendar, Minute Repeater, Date Repeater (เดท รีพีทเตอร์) และ Grand et Petite Sonnerie (กรองด์ เอต์ เปตีต ซงเนอรี) เป็นต้น แน่นอนว่าได้รับเสียงชื่นชมจากสุนทรียชนทั่วโลกอย่างมากมาย

 

เรือนฉลอง 175 ปี Patek Philippe Grandmaster Chime Ref.5175

 

ทุกวันนี้ Patek Philippe ถือเป็นผู้นำในการผลิตประดิษฐกรรมเวลาระบบ ‘Perpetual Calendar’ อย่างแท้จริง เพราะในขณะที่แบรนด์เวลาชั้นสูงอื่นๆ มีผลงานกลไกสุดแสนซับซ้อนนี้เพียง 1 หรือ 4-5 รุ่น แต่ปัจจุบัน Patek Philippe มีเรือนเวลาพร้อมระบบปฏิทินตลอดชีพอยู่ในสายการผลิตมากกว่า 10 รุ่น ล่าสุดในงาน ‘BASELWORLD 2017’ (บาเซิลเวิลด์ 2017) ได้เปิดตัวประดิษฐกรรมเวลาที่มีระบบปฏิทินแบบ ‘Perpetual Calendar’ มากถึง 5 รุ่นด้วยกัน โดยมีความโดดเด่นอยู่ที่ Perpetual Calendar Ref.5320 ที่ประยุกต์รูปลักษณ์สไตล์นาฬิกาสำหรับนักบินมาใช้ สะดุดตาด้วยพื้นหน้าปัดแล็คเกอร์สีครีมที่ตกแต่งด้วยตัวเลขอารบิกและเข็มชี้ที่แต้มด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) เจาะช่องหน้าต่างคู่แสดงวันและเดือนไว้ใต้ตำแหน่ง 12 นาฬิกา แสดงวันที่แบบเข็มชี้ในหน้าปัดย่อยที่ 6 นาฬิกา ซ้อนอยู่กับช่องหน้าต่างแสดงข้างขึ้น-ข้างแรม เจาะช่องหน้าต่างกลมขนาดเล็กที่ตำแหน่ง 7-8 และ 4-5 นาฬิกาเพื่อแสดงกลางวัน-กลางคืน และปีอธิกสุรทินตามลำดับ ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ Cal.324 S Q ที่อวดการขึ้นลานด้วยแผ่นโรเตอร์ทอง 21K และความประณีตสูงสุดตามมาตรฐานตรา ‘Patek Philippe Seal’ (ปาเต็ก ฟิลิปป์ ซีล) อยู่ใต้ฝาหลังคริสตัลแซพไฟร์ ในตัวเรือนทองขาว 18K ขนาด 40.0 มิลลิเมตร โดยกลไกที่ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วน 367 ชิ้น และทับทิม 29 เม็ด ชุดนี้ทำงานด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สามารถสำรองพลังงานได้นาน 45 ชั่วโมง แสดงเวลาอย่างเที่ยงตรงสุดยอด โดยมีอัตราค่าความคลาดเคลื่อนต่ำเพียง -3 ถึง +2 วินาที/วัน เท่านั้น ทั้งหมดนี้เกิดจากการใช้จักรกลอกแบบ ‘Gyromax’ (ไจโรแม็กซ์) ที่ประกอบด้วยสายใยจักรกลอกแบบ ‘Spiromax’ (สไปโรแม็กซ์) ซึ่งผลิตจากวัสดุไฮเทคอย่าง ‘Silinvar’ (สิลินวาร์) อันเป็นเทคโนโลยีที่ Patek Philippe ภาคภูมิใจ

 

Patek Philippe Perpetual Calendar Ref.5320
Cal.324 S Q ด้านหลัง

 

Cal.324 S Q ด้านหน้า

 

อีกรุ่นที่เรียกเสียงชื่นชมเป็นการต่อยอดความงามที่สร้างสรรค์เพื่อสุภาพสตรีโดยเฉพาะ Grand Complication Ref.7140 หรือ Ladies First Perpetual Calendar (เลดีส์ เฟิร์สต์ เพอร์เพทชวล กาเลนดาร์) นาฬิการะบบปฏิทินตลอดชีพรุ่นแรกสำหรับสตรีของ Patek Philippe ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 ด้วยรุ่นตัวเรือนทองกุหลาบ 18K ขนาด 35.1 มิลลิเมตร ปีนี้ Patek Philippe จึงเปิดตัวรุ่นใหม่ในตัวเรือนทองขาว 18K รับกับพื้นหน้าปัดสีเงิน และประกายเพชรน้ำงาม 68 เม็ด ที่ประดับล้อมขอบตัวเรือน รวมน้ำหนักราว 0.68 กะรัต จับคู่มากกับสายหนังจระเข้พร้อมเข็มขัดสายที่ประดับด้วยเพชรอีก 27 เม็ด น้ำหนักรวม 0.2 กะรัต ในขณะที่พื้นหน้าปัดได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่าย แสดงเวลาเป็นชั่วโมงและนาทีด้วยชุดเข็มกลางหน้าปัด แสดงวันซ้อนกับการแสดงเวลาแบบ 24 ชั่วโมงในหน้าปัดย่อยที่ 9 นาฬิกา แสดงวันที่และข้างขึ้น-ข้างแรมที่ 6 นาฬิกา และแสดงเดือนซ้อนอยู่กับปีอธิกสุรทินที่ 3 นาฬิกา ด้วยการทำงานของกลไกอัตโนมัติ Cal.240 Q ที่มีความบางเป็นพิเศษด้วยความหนาเพียง 3.88 มิลลิเมตร ขึ้นลานด้วย ‘Micro-rotor’ (ไมโครโรเตอร์) ทอง 22K ทำงานที่ความถี่ 21, 600 ครั้ง/ชั่วโมง ด้วยจักรกลอก ‘Gyromax’ พร้อมสปริงสายใย ‘Spiromax’ ประกอบกลไกขึ้นจาก 275 ชิ้นส่วน ใช้ทับทิมกันสึก 27 เม็ด สามารถสำรองพลังงานได้นาน 48 ชั่วโมง ประทับตรารับรองมาตรฐานความเป็นเลิศ ‘Patek Philippe Seal’ ไว้บนกลไก

 

Patek Philippe Ladies First Perpetual Calendar Ref.7140

 

และนี่คือเรื่องราวอันเป็นอมตะของระบบปฏิทินแสนซับซ้อน ‘Perpetual Calendar’ ที่มองผ่านความยอดเยี่ยมของผลงานชั้นเลิศจาก Patek Philippe – จักรพรรดิแห่งโลกเวลา

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up