UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesRADO TRUE SQUARE - เหลี่ยมใหม่จากเจ้าตำรับ

RADO TRUE SQUARE – เหลี่ยมใหม่จากเจ้าตำรับ

by: ‘TomyTom’

 

ตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมเป็นรูปแบบนาฬิกาซึ่งไม่ใช่วิสัยปกติที่แบรนด์นาฬิกาส่วนใหญ่จะผลิตจำหน่าย อาจเนื่องด้วยปริมาณความนิยมของผู้คนที่อาจไม่มากพอ หากแต่แบรนด์นาฬิกาที่เน้นความโดดเด่นด้านดีไซน์กลับคิดต่างออกไป เพราะมักจะมีเรือนเวลาทรงเหลี่ยมให้เลือกในคอลเลกชั่น ซึ่งสำหรับ Rado (ราโด) แล้วไม่เพียงจัดอยู่ในกลุ่มแบรนด์เน้นดีไซน์ที่ว่า แต่ยังมีประวัติเป็นหนึ่งผู้บุกเบิกเรือนเวลาทรงสี่เหลี่ยมอีกด้วย ล่าสุดในปี 2020 นี้จึงนำเสนอนาฬิกาเรือนสี่เหลี่ยมเจเนอเรชั่นใหม่ในตัวเรือนและสายไฮเทคเซรามิกอีกครั้ง ใช้ชื่อคอลเลกชั่นว่า True Square (ทรู สแควร์) โดยมีลักษณะหน้าปัดให้เลือก 2 รูปแบบ คือแบบหน้าปัดแผ่นทึบในรุ่น True Square Automatic (ทรู สแควร์ ออโตเมติก) กลไกอัตโนมัติในตัวเรือนขนาดใหญ่สำหรับผู้ชาย และรุ่น True Square Quartz (ทรู สแควร์ ควอตซ์) ที่บรรจุเครื่องควอตซ์ในตัวเรือนขนาดเล็กสำหรับผู้หญิง กับแบบหน้าปัด ‘Skeleton’ (สเกเลตัน) ในรุ่น True Square Open Heart (ทรู สแควร์ โอเพน ฮาร์ท) ซึ่งมีตัวเรือนขนาดใหญ่เพียงไซส์เดียว ขณะที่สีของตัวเรือนและสายจะมีให้เลือก 2 สีคือ ไฮเทคเซรามิกสีดำขัดเงา และพลาสมาไฮเทคเซรามิกขัดเงาที่ให้สีเทานวลตา เว้นแต่รุ่น True Square Quartz ตัวเรือนขนาดเล็ก และรุ่น True Square Open Heart ที่มีเวอร์ชั่นไฮเทคเซรามิกสีขาวขัดเงาให้เลือกด้วย โดยจะมาพร้อมหลักชั่วโมงประดับเพชร

 

ดีไซน์ตัวเรือนไฮเทคเซรามิกรูปทรงสี่เหลี่ยมของ True Square ถูกออกแบบให้บริเวณขอบมุมของตัวเรือนมีความโค้งมนละมุนละไมเพื่อลดความแข็งของเส้นตรง ทั้งยังรับกับดีไซน์บริเวณส่วนขาของตัวเรือนที่โค้งสอบลงมาสู่สายไฮเทคเซรามิกที่มีความกว้างน้อยกว่าตัวเรือนมากพอดู เพื่อให้มีลักษณะดุจสร้อยข้อมือเส้นงาม ซึ่งเมื่อบวกกับความเบาอันเป็นคุณสมบัติของวัสดุแล้วยิ่งทำให้สวมใส่ได้สบายข้อมือเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดริ้วรอย เพราะไฮเทคเซรามิกนั้นไม่มีทางที่จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายๆ แถมยังปลอดจากการก่ออาการแพ้ ซึ่งนอกจากจะเป็นคุณสมบัติของเซรามิกแล้ว แผ่นฝาหลังตลอดจนบานพับของตัวล็อกสายยังทำจากไทเทเนียมซึ่งไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองเช่นกัน ดีไซน์ที่สวยงามชวนมองของตัวเรือนเซรามิกแบบชิ้นเดียวนี้เกิดขึ้นได้จากเทคโนโลยีการฉีดขึ้นรูปเซรามิกของ Rado ซึ่งเป็นผลจากความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำด้านการผลิตนาฬิกาตัวเรือนเซรามิกของโลกที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องไม่เคยหยุดมาตั้งแต่การถือกำเนิดของคอลเลกชั่น Ceramica (เซรามิกา) ในปี 1990 ที่ Rado เริ่มนำเซรามิกมาสร้างเป็นตัวเรือนด้วยกรรมวิธีการบีบอัด

 

ตัวเรือนแบบชิ้นเดียวผนึกกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลแผ่นเรียบของ True Square สามารถกันน้ำได้ 50 เมตร โดยเวอร์ชั่นเรือนไฮเทคเซรามิกสีดำจะใช้ฝาหลังไทเทเนียมเคลือบดำด้วยเทคนิค PVD ขณะที่เวอร์ชั่นเรือนพลาสมาไฮเทคเซรามิกสีเทาและเรือนไฮเทคเซรามิกสีขาวจะใช้แผ่นฝาหลังไทเทเนียมผิวแซนด์บลาสต์ โดยเม็ดมะยมของทุกเวอร์ชั่นจะเป็นวัสดุชนิดเดียวกับตัวเรือนและสาย ซึ่งรุ่นขนาดใหญ่ของ True Square Automatic และ True Square Automatic Open Heart นั้นวัดขนาดได้ 38.0 x 44.2 มิลลิเมตร แต่ความหนาของรุ่น Automatic Open Heart จะอยู่ที่ 9.7 มิลลิเมตร มากกว่ารุ่น Automatic อยู่ 0.1 มิลลิเมตร ส่วน True Square Quartz ที่ใช้ตัวเรือนขนาดเล็กจะมีขนาด 29.0 x 34.3 มิลลิเมตร และมีความหนา 8.1 มิลลิเมตร

 

รุ่นหน้าปัดทึบของ True Square มีให้เลือกดังนี้

  1. แบบเรือนไฮเทคเซรามิกสีดำขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก หน้าปัดเคลือบแลคเกอร์สีดำ ติดชิ้นขีดหลักชั่วโมง ชิ้นสมอแกว่งได้ (มีเฉพาะรุ่นตัวเรือนขนาดใหญ่ เพราะเป็นเครื่องหมายบ่งบอกว่าเป็นกลไกอัตโนมัติ) เข็ม และใช้ข้อความสีทองกุหลาบ เลือกได้ระหว่างเวอร์ชั่นขีดหลักชั่วโมงล้วน ซึ่งจะมาพร้อมกับสเกลนาทีสีขาว เวอร์ชั่นที่แซมด้วยหลักชั่วโมงประดับเพชร 4 ตำแหน่ง (น้ำหนักรวม 0.04 กะรัต สำหรับตัวเรือนขนาดใหญ่ และ 0.032 กะรัต สำหรับตัวเรือนขนาดเล็ก) และเวอร์ชั่นที่ใช้หลักชั่วโมงประดับเพชรทั้ง 12 ตำแหน่ง (น้ำหนักรวม 0.12 กะรัต สำหรับตัวเรือนขนาดใหญ่ และ 0.096 กะรัต สำหรับตัวเรือนขนาดเล็ก)
  2. แบบเรือนพลาสมาไฮเทคเซรามิกสีเทานวลขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก หน้าปัดปัดสีเขียวปัดลาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) สเกลนาทีและข้อความสีขาว ร่วมกับชิ้นขีดหลักชั่วโมง ชิ้นสมอแกว่งได้ (มีเฉพาะรุ่นตัวเรือนขนาดใหญ่) และเข็มสีโรเดียม
  3. แบบเรือนพลาสมาไฮเทคเซรามิกสีเทานวลขนาดใหญ่ หน้าปัดสีน้ำเงินปัดลาย ‘Sunray’ สเกลนาทีและข้อความสีขาว ร่วมกับชิ้นขีดหลักชั่วโมง ชิ้นสมอแกว่งได้ และเข็มสีโรเดียม
  4. แบบเรือนพลาสมาไฮเทคเซรามิกสีเทานวลขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก หน้าปัดสีเทาปัดลาย ‘Sunray’ พร้อมข้อความ ชิ้นสมอแกว่งได้ (มีเฉพาะรุ่นตัวเรือนขนาดใหญ่) และเข็มสีทองกุหลาบ ติดตั้งหลักชั่วโมงสีทองกุหลาบประดับเพชร 12 ชิ้น (น้ำหนักรวม 0.12 กะรัต สำหรับตัวเรือนขนาดใหญ่ และ 0.096 กะรัต สำหรับตัวเรือนขนาดเล็ก)
  5. แบบเรือนไฮเทคเซรามิกสีขาวขนาดเล็ก หน้าปัดเปลือกหอยมุกสีขาว โดยมีเพชร 4 เม็ดประดับเป็นหลักชั่วโมง (น้ำหนักรวม 0.032 กะรัต)

 

ส่วนรุ่น True Square Automatic Open Heart จะมีให้เลือก 3 แบบ คือ

  1. แบบเรือนไฮเทคเซรามิกสีดำ หน้าปัด ‘Skeleton’ สีดำปัดลายแนวดิ่ง ร่วมกับงานเคลือบสีทองกุหลาบบริเวณสันขอบ พิมพ์สเกลนาทีและข้อความสีขาว ติดชิ้นขีดหลักชั่วโมง ชิ้นสมอแกว่งได้ และเข็มสีทองกุหลาบ
  2. แบบเรือนพลาสมาไฮเทคเซรามิกสีเทานวล หน้าปัด ‘Skeleton’ สีน้ำเงินปัดลายแนวดิ่ง ร่วมกับงานสีโรเดียมบริเวณสันขอบ พิมพ์สเกลนาทีและข้อความสีขาว ติดชิ้นขีดหลักชั่วโมง ชิ้นสมอแกว่งได้ และเข็มเป็นสีโรเดียม
  3. แบบเรือนไฮเทคเซรามิกสีขาว หน้าปัด ‘Skeleton’ สีขาว ติดตั้งแป้นหลักชั่วโมงประดับเพชร 12 ตำแหน่ง น้ำหนักรวม 0.096 กะรัต

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นใดก็จะมีการเคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ สีขาวไว้บนหลักชั่วโมง (หากไม่ได้เป็นชิ้นประดับเพชร) และบนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาที ร่วมกับแผ่นแถบตกแต่งสีขาว ส่วนกลไกที่ Rado เลือกนำมาใช้กับรุ่น True Square Automatic นั้นเป็นจักรกลอัตโนมัติ จำนวนทับทิม 25 ชิ้น แสดงเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่ Cal.ETA C07 ซึ่งให้พลังงานสำรองนานถึง 80 ชั่วโมง ขณะที่ True Square Open Heart จะใช้กลไกเดียวกัน แต่เป็นเวอร์ชั่นโครงสร้าง ‘Skeleton’ ที่มีการขัดแต่งชิ้นส่วนเพื่อเผยความงามของจักรกล และความน่าประทับใจของงานขัดแต่งรูปแบบลาย ‘Circular Grain’ (เซอร์คูลาร์ เกรน) บนแท่นเครื่องกับสะพานจักร และลายแถบแบบ ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) บนแท่นเครื่อง แต่ต้องแลกกับการไม่มีฟังก์ชันวันที่ ส่วน True Square Quartz จะใช้เครื่องควอตซ์แสดงเวลาแบบ 3 เข็มพร้อมฟังก์ชันวันที่

 

ราคาจำหน่ายของคอลเลกชั่น True Square นั้น Rado ประเทศไทยยกตัวอย่างการตั้งราคาไว้ดังนี้

– แบบหน้าปัดสีเขียว เรือนพลาสมาสีเทานวล ตัวเรือนขนาดใหญ่ ราคา 69,600 บาท และตัวเรือนขนาดเล็ก ราคา 54,700 บาท

– แบบหน้าปัดสีเทาพร้อมหลักชั่วโมงประดับเพชร 12 เม็ด เรือนพลาสมาสีเทานวล ตัวเรือนขนาดใหญ่ ราคา 82,800 บาท และตัวเรือนขนาดเล็ก ราคา 71,200 บาท

– รุ่น True Square Open Heart ตัวเรือนขนาดใหญ่ ราคา 76,200 บาท โดยตั้งราคาไว้เท่ากันไม่ว่าจะเป็นแบบเรือนสีดำหรือแบบเรือนพลาสมาสีเทานวล

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up