UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesRALPH LAUREN SAFARI CHRONOMETER 42MM - เรือนท่องซาฟารีในไซส์ใหม่ 42 มม.

RALPH LAUREN SAFARI CHRONOMETER 42MM – เรือนท่องซาฟารีในไซส์ใหม่ 42 มม.

by: ‘TomyTom’

 

แผนก ‘Watches & Jewelry’ (วอทเชส แอนด์ จีเวลรี) ของแบรนด์หรู Ralph Lauren (ราล์ฟ ลอเรน) นำเสนอ Safari Chronometer (ซาฟารี โครโนมิเตอร์) เรือนเวลาสปอร์ตเพื่อการผจญภัยในร่างขนาดใหม่ 42.0 มิลลิเมตร ในรูปลักษณ์ดีไซน์ที่ดูแข็งแรงทนทานกับสีหม่นสไตล์แกร่งชวนสวมใส่ เหมาะกับการแต่งกายแบบพร้อมลุย ออกมาสมทบกับรุ่นขนาด 39.0 มิลลิเมตร และ 45.0 มิลลิเมตร ที่มีจำหน่ายอยู่ก่อน โดยเป็นไซส์ที่อยู่ตรงกลางพอดี

MITSUBISHI

 

Safari Chronometer 42mm มากับทางเลือกหน้าปัด 3 สี บนพื้นผิวลายเส้นแนววงดูวาวมีมิติ ได้แก่ สีกากีผิวด้าน ลายพรางทหารโทนสีเขียว และสีเทาดำแอนธราไซต์ผิวด้าน พร้อมหลักชั่วโมงเลขอารบิกขนาดใหญ่ที่วางแนวรับกับวงกลมของหน้าปัด โดยแบบสีกากีจะได้ตัวเลข สเกล ข้อความ และเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีเป็นสีดำ ส่วนอีก 2 แบบจะได้ขีดสเกลกับข้อความสีเบจ ร่วมกับเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีสีดำ บนเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีและหลักชั่วโมงถูกเคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีเบจสำหรับหน้าปัดสีลายพรางทหารและสีเทาดำแอนธราไซต์ ขณะที่หน้าปัดสีกาจะใช้ Super-LumiNova สีดำ ทั้ง 3 แบบ ใช้เข็มวินาทีทรงบาตองสีส้มผิวเงาเพื่อเติมสีสันอย่างมีสไตล์ให้กับภาพรวม ส่วนดีไซน์ของเข็มชั่วโมงกับนาทีเป็นทรงดาบที่ทำออกซิไดซ์เป็นสีดำเงา

 

ตัวเรือนขนาด 42.0 มิลลิเมตร ซึ่งวัดขนาดจริงๆ ได้ 42.6 มิลลิเมตร และขอบตัวเรือนยึดสกรู 6 ชิ้น ของคอลเลกชั่นนี้ทำจากสเตนเลสสตีลผิวทรายที่ผ่านกระบวนการเคลือบ PVD เป็นสีดำที่ตกแต่งผิวให้ดูเก่า ความหนาของตัวเรือนรวมกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลทรงโค้งเคลือบสารกันแสงสะท้อนที่ฝั่งด้านใน และฝาหลังแล้ววัดได้ที่ 11.5 มิลลิเมตร ซึ่งบางพอที่จะซ่อนร่างไว้ในแขนเสื้อได้สบาย การกันน้ำของตัวเรือนกระทำได้ถึง 10 บาร์ (เทียบเท่า 100 เมตร) จากการใช้เม็ดมะยมแบบขันเกลียวที่เคลือบสีดำและทำให้ดูเก่าเช่นเดียวกับตัวเรือน และฝาหลังที่ยึดอย่างแน่นหนาด้วยสกรู 6 ชิ้น ซึ่งเพียงพอต่อการบุกป่าฝ่าดงในโลกกว้าง

 

แต่ละเวอร์ชั่นสีหน้าปัดจะจับคู่มากับสายต่างชนิดกัน คือหน้าปัดสีเทาแอนธราไซต์ Ref.468921269001 จะได้สายหนังวัวสีน้ำตาลเข้มแบบ ‘Bund’ (บันด์) ซึ่งสายรูปแบบนี้จะมาพร้อมกับแผ่นหนังสีน้ำตาลขนาดใหญ่ที่รองตัวเรือนไม่ให้สัมผัสกับข้อมือ ซึ่งส่งเสริมให้เกิดอารมณ์นาฬิกาภาคสนามเรือนวินเทจได้อย่างน่าประทับใจ โดยมีตัวล็อกเป็นหัวเข็มขัดสเตนเลสสตีลเคลือบดำที่แต่งผิวให้ดูเก่าเช่นเดียวกับตัวเรือน

 

หน้าปัดแบบลายพรางทหารโทนสีเขียว Ref.468921269002 จะได้สายผ้าใบสีเขียวมะกอก ล็อกด้วยหัวเข็มขัดสเตนเลสสตีลเคลือบดำที่แต่งผิวให้ดูเก่า และหน้าปัดสีกากี Ref.468921269003 จะได้สายสเตนเลสสตีล 3 แถว สไตล์สปอร์ตที่เคลือบดำและแต่งผิวให้ดูเก่าเข้ากับตัวเรือน แต่จากในภาพจะเห็นว่าน่าจะเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อเลือกจับคู่ชนิดสายที่ต้องการได้ด้วย

 

การทำงานของการบอกเวลาแบบ 3 เข็ม เป็นหน้าที่ของ Cal.RL300-1 กลไกอัตโนมัติจากผู้ผลิตในสวิส จำนวนทับทิม 25 เม็ด ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง ที่ให้พลังงานสำรองได้ 50 ชั่วโมง เช่นเดียวกับที่วางอยู่ในเวอร์ชั่นตัวเรือนขนาด 39.0 มิลลิเมตร และ 45.0 มิลลิเมตร นั่นเอง โดยมีเครื่องฐานเป็น Cal.SW300-1 a ของ ‘Sellita’ (เซลลิตา) ที่นำฟังก์ชันวันที่ออกไป แต่ที่ชวนฉงนอยู่สักหน่อยก็คือ แม้ตั้งชื่อนาฬิการุ่นนี้ว่า Safari Chronometer แต่ทว่าในเอกสารประชาสัมพันธ์กลับไม่ระบุว่ากลไกคาลิเบรอนี้ ผ่านการทดสอบรับรองตามเกณฑ์มาตรฐานโครโนมิเตอร์มาแล้วแต่อย่างใด

 

ราคาที่ทาง Ralph Lauren ตั้งไว้สำหรับ Safari Chronometer 42mm อยู่ที่ 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 126,000 บาท สำหรับแบบที่ใช้สายหนังหรือสายผ้า และ 3,950 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 142,000 บาทสำหรับแบบที่ใช้สายสเตนเลสสตีล โดยเริ่มวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2024 เป็นต้นมา

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up