UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesROLEX OYSTER PERPETUAL ROLEX DEEPSEA - เมื่อเรือนดำน้ำลึกสุดใจถูกสร้างขึ้นจากทองคำ

ROLEX OYSTER PERPETUAL ROLEX DEEPSEA – เมื่อเรือนดำน้ำลึกสุดใจถูกสร้างขึ้นจากทองคำ

by: ‘TomyTom’

 

ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Deepsea (ดีพซี) คืออีกขีดขั้นสมรรถภาพความลึกของนาฬิกาดำน้ำจาก Rolex (โรเล็กซ์) เพราะเปิดตัวทำตลาดมานานหลายปีแล้ว ด้วยประสิทธิภาพการกันน้ำซึ่งทำได้ถึงระดับความลึกสุดใจที่ 3,900 เมตร ด้วยนวัตกรรมการกันน้ำหลายสิ่งที่ทาง Rolex คิดค้นสร้างสรรค์ขึ้น และในปี 2024 นี้ก็ได้ออกเวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ตัวเรือนและสายที่ทำขึ้นจากทอง 18K จับคู่กับสีน้ำเงินของหน้าปัดและขอบตัวเรือน และนี่คือ Oyster Perpetual Rolex Deepsea (ออยสเตอร์ เพอร์เพทชวล โรเล็กซ์ ดีพซี) กับรหัสอ้างอิง Ref.136668LB

MITSUBISHI

 

นวัตกรรมการกันน้ำที่สำคัญของ Rolex Deepsea เจเนอเรชั่นปัจจุบันนี้ก็คือ ตัวเรือนขนาด 44.0 มิลลิเมตร หนา 17.7 มิลลิเมตร ผิวปัดลายซาตินสลับขัดเงา ที่ติดตั้งระบบ ‘Ringlock’ (ริงล็อก) อันเป็นแหวนอัดประสิทธิภาพสูงที่ทำให้สามารถทนต่อแรงดันใต้น้ำลึกได้เป็นอย่างดี วาล์วคายก๊าซฮีเลียมทำจาก ‘RLX Titanium’ (อาร์แอลเอ็กซ์ ไทเทเนียม) ที่ทำให้แรงดันที่เกิดขึ้นภายในตัวเรือนขณะกำลังขึ้นสู่ผิวน้ำถูกระบายออกไปได้อย่างปลอดภัยไร้กังวลโดยอัตโนมัติ และกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ทรงโดมที่หนาถึง 5.5 มิลลิเมตร เคลือบสารกันแสงสะท้อน นอกจากนี้ยังเสริมความมั่นใจด้วยเม็ดมะยมขันเกลียวแบบ ‘Triplock’ (ทริปล็อก) ที่มีการกันน้ำถึง 3 ชั้น และฝาหลังแบบขันเกลียวที่ถูกประกบเข้ากับแหวนอัดของระบบ ‘Ringlock’ โดยมีแหวนเป็นตัวยึด

 

ในเรื่องความสามารถในการอ่านค่าเวลาภายใต้น้ำลึกสำหรับเวอร์ชั่นหน้าปัดสีน้ำเงินนี้ก็หายห่วงด้วย ‘Chromalight’ (โครมาไลท์) สารเรืองแสงสีขาวของ Rolex ที่ให้แสงสีฟ้าเจิดจ้าในความมืดเป็นเวลายาวนานกว่าสารเรืองแสงที่ใช้กันโดยทั่วไปถึง 2 เท่า โดยเคลือบมาอย่างเต็มที่บนชิ้นหลักชั่วโมงทรงเรขาคณิตขนาดใหญ่ ทำจากทอง 18K ที่มีตำแหน่ง 12 นาฬิกา เป็นรูปสามเหลี่ยม ตำแหน่ง 6 กับ 9 นาฬิกา เป็นรูปสี่เหลี่ยม และที่เหลือเป็นรูปกลม บนเข็มทอง 18K ทั้ง 3 ที่แยกแยะได้ง่ายด้วยรูปทรงที่แตกต่างกัน และบนหมุดหลักวงกลมที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา บนขอบตัวเรือน ส่วนสเกลและข้อความ กับชื่อแบรนด์นั้นมอบความเรียบง่ายด้วยการพิมพ์สีขาว เว้นแต่ชื่อ ‘Deepsea’ และข้อความบนวงแหวน ‘Ringlock’ ที่เป็นสีทอง เข้ากับหลักชั่วโมงและเข็ม

 

ขอบตัวเรือนแบบหมุนได้ทิศทางเดียวที่มีร่องบากให้จับหมุนได้ง่ายของเวอร์ชั่นนี้ สร้างขึ้นจากทอง 18K เช่นเดียวกับ ตัวเรือนแบบ ‘Oyster’ เม็ดมะยม สายแบบ ‘Oyster’ ผิวปัดลายซาตินสลับขัดเงา ตัวล็อกนิรภัย ‘Oysterlock’ (ออยสเตอร์ล็อก) และขอบฝาหลัง โดยที่ด้านบนของขอบตัวเรือนประกบด้วยวงแหวน ‘Cerachrom’ (เซราครอม) อันเป็นเซรามิกที่กันรอยขีดข่วนได้อย่างดีเลิศ ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ใช้สีน้ำเงินผิวเงา สลักสเกลและลงร่องสเกลด้วยทองด้วยเทคนิค PVD ส่วนวงแหวนของระบบ ‘Ringlock’ ก็ทำขึ้นจากเซรามิกสีน้ำเงินด้วยเช่นกัน ขณะที่ฝาหลังนั้นเป็นขอบทอง 18K ที่มีส่วนกลางเป็น ‘RLX Titanium’

 

ตัวล็อกแบบบานพับ ‘Oysterlock’ ของเวอร์ชั่นนี้ แม้จะเป็นทองแต่ก็ยังมีระบบปรับขยายความยาวสาย ‘Rolex Glidelock’ (โรเล็กซ์ ไกลด์ล็อก) ซึ่งมีฟันจักรอยู่ด้านใต้ ทำให้ปรับขยายได้ถึง 10 ร่อง โดยความห่างของแต่ละร่องจะอยู่ที่ราว 2.0 มิลลิเมตร จึงปรับขยายความยาวได้มากถึงราว 20.0 มิลลิเมตร ได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือเครื่องมือใดๆ ในการปรับ

 

การทำงานของการบอกเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่ ที่เที่ยงตรงตามมาตรฐานอันเข้มข้น ‘Superlative Chronometer’ (ซูเปอร์เลทีฟ โครโนมิเตอร์) ซึ่งอนุญาตให้เกิดความคลาดเคลื่อนหลังประกอบกลไกลงในตัวเรือนแล้วเพียง +/- 2 วินาที/วัน คือกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ จำนวนทับทิม 31 เม็ด ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง Cal.3235 สำรองพลังงานได้นาน 70 ชั่วโมง ที่ใช้ใน Deepsea มาตั้งแต่ ค.ศ. 2018

 

ความยอดเยี่ยมของคาลิเบรอนี้ เกิดจากระบบปล่อยจักรแบบ ‘Chronergy’ (โครเนอร์จี) สิทธิบัตรของ Rolex ที่ประดิษฐ์ชุดปล่อยจักรขึ้นจากนิกเกิลฟอสฟอรัส ร่วมกับสายใยจักรกลอก ‘Parachrom’ (พาราครอม) ซึ่งล้วนเป็นวัสดุที่ต้านทานสนามแม่เหล็กได้ดี สายใยจักรกลอกนี้ถูกขดในรูปแบบ ‘Rolex Overcoil’ (โรเล็กซ์ โอเวอร์คอยล์) ที่ช่วยให้เกิดความแม่นยำในการขยับตัว ไม่ว่านาฬิกาจะอยู่ในตำแหน่งใด จักรกลอกติดตั้งตัวดูดซับแรงกระแทก ‘Paraflex’ (พาราเฟล็กซ์) เพื่อให้ทนต่อแรงกระแทกได้ดี อันเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเสริมความแม่นยำให้กับการทำงาน ส่วนแกนหมุนของโรเตอร์ก็เปลี่ยนมาใช้ตลับลูกปืนเม็ดกลมมาตั้งแต่ ค.ศ. 2023 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขึ้นลาน

Rolex กำหนดสนนราคาของ Oyster Perpetual Rolex Deepsea Ref.136668LB ไว้ที่ 1.98 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up