UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO 5 SPORTS MAMAFAKA LIMITED EDITION - รำลึกถึงงานของ 'ตั้ม มามาฟากา'

SEIKO 5 SPORTS MAMAFAKA LIMITED EDITION – รำลึกถึงงานของ ‘ตั้ม มามาฟากา’

by: ‘TomyTom’

 

ซีรีส์นาฬิกาแห่งความร่วมมือของ Seiko 5 Sports (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส) คลอดงานชิ้นใหม่ออกมาอีกแล้ว โดยหนนี้ทาง Seiko นำ ‘Mr. HellYeah!’ (มิสเตอร์ เฮลเย่) ผลงานระดับไอคอนของ ‘ตั้ม’ พฤษ์พล มุกดาสนิท หรือนามในวงการว่า ‘Mamafaka’ (มามาฟากา) ศิลปินสตรีทอาร์ตและกราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดัง มาโลดแล่นอย่างโดดเด่นบนเรือนนาฬิกา Seiko 5 Sports ซึ่งเชื่อว่าจะต้องโดนใจผู้ที่ชื่นชอบศิลปะแนวสตรีทอาร์ตเป็นแน่ กับจำนวนการผลิตที่จำกัดไว้เพียง 1,000 เรือน และมีขายเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น

MITSUBISHI

 

รูปลักษณ์เฉพาะตัวของคาแรกเตอร์ที่ชื่อ ‘Mr. HellYeah!’ อันได้แก่ลายเส้นขนหนาทั่วร่าง ดวงตากลมโตขนาดใหญ่กลางใบหน้า และหนวดที่มุมปาก ถูกหยิบมาออกแบบเป็นลวดลายบนหน้าปัดและบนแผ่นวงแหวนขอบตัวเรือน ส่วนใครที่อยากชมของจริงก็แนะนำให้ไปที่ ‘BACC’ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จะได้พบกับภาพคาแรกเตอร์นี้บนกำแพงไซส์ยักษ์ขนาด 4 เมตร ที่ ‘ตั้ม’ บรรจงใช้ปากกามาร์กเกอร์ลากเส้นขนของเจ้า ‘Mr. HellYeah!’ ทีละเส้น อีกทั้งความโด่งดังของคาแรกเตอร์นี้ยังไปปรากฏตามที่ต่างๆ มากมาย ทั้งนิตยสาร งานอีเวนท์ หรืองานคอลแล็บกับแบรนด์ต่างๆ เช่น แบรนด์รองเท้า Converse (คอนเวิร์ส) Vans (แวนส์) K-Swiss (เคสวิส) แบรนด์แฟชั่นแนวสตีท Billabong (บิลลาบอง) และแบรนด์รถจักรยานยนต์ Yamaha (ยามาฮา) เป็นต้น จนเขาได้รับการกล่าวขานว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้งานสตรีทอาร์ตของไทยเป็นที่รู้จักในระดับสากล ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับบรรดาศิลปินรุ่นใหม่อีกด้วย

 

แม้ ‘ตั้ม’ จะจากโลกนี้ไปกว่า 10 ปีแล้ว ด้วยอุบัติเหตุจากการจมน้ำทะเลที่ภูเก็ตขณะว่ายน้ำอยู่กับเพื่อนๆ เมื่อปี 2013 แต่ผลงานของเขาก็ยังคงถูกสานต่อโดยครอบครัวและเพื่อนๆ ชื่อและผลงานของเขาจึงยังคงโด่งดังไม่เสื่อมคลาย และนาฬิกา Seiko 5 Sports Mamafaka Limited Edition (ไซโก ไฟว์ สปอร์ตส มามาฟากา ลิมิเต็ด เอดิชั่น) SRPK79K ก็คือหนึ่งในนั้น โดย Seiko สร้างผลงานนี้ร่วมกับครอบครัวและเพื่อนๆ ของ ‘ตั้ม’ เพื่อถ่ายทอดผลงานของเขาผ่านเรือนเวลา ที่เมื่อได้เห็นเส้นขนและดวงตากลมโตบนหน้าปัดกับลายเส้นหนวดบนแผ่นวงขอบตัวเรือน ก็รู้ได้ทันทีว่านี่คือเจ้า ‘Mr. HellYeah!’ สีบนหลักชั่วโมงถูกคุมโทนให้เป็นสีดำ เว้นแต่เพียงตำแหน่ง 12 ที่ใช้สีแดงบนรูปสามเหลี่ยมสีเงิน เพื่อเสริมความน่ามอง และเป็นจุดอ้างอิงให้อ่านค่าเวลาได้เป็นอย่างดี ส่วนที่วงแหวนขอบตัวเรือนที่เป็นแนวลาดก็ใช้เป็นวงสีเงินกับสเกลสีดำเพื่อให้อ่านค่าได้อย่างแม่นยำ

 

ส่วนสีแดงกับสีน้ำเงินที่ใช้กับวงขอบตัวเรือนนั้น มาจากการบอกเล่าโดยเพื่อนๆ ของ ‘ตั้ม’ ว่าเป็นสีที่ ‘ตั้ม’ ชื่นชอบ ส่วนชื่อ ‘Mr. HellYeah!’ ใช้สีเหลืองเพื่อความโดดเด่น ขณะที่เข็มชั่วโมงและเข็มนาทีใช้สีเงิน และใช้สีแดงกับเข็มวินาที โดยมีสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) สีขาว ยกเว้นหลักชั่วโมงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ที่ใช้สารเรืองแสงสีแดง ทั้งยังล้อมช่องสำหรับบอกวันกับวันที่ด้วยกรอบสีเงินให้เข้ากับฐานหลักชั่วโมงสีเงินอีกด้วย

 

เมื่อพลิกมาทางด้านหลังก็จะพบกับตราชื่อ ‘Mamafaka’ สีดำบนกระจกสีแดงใสของฝาหลัง ซึ่งทำให้มองเห็นกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันบอกวันกับวันที่ สำรองพลังงานได้ 41 ชั่วโมง Cal.4R36 ได้เพียงรางๆ ส่วนรายละเอียดทางรูปร่างและเทคนิคยังคงไม่แตกต่างไปจากเพื่อนร่วมรุ่น ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือนขนาด 42.5 มิลลิเมตร ขอบตัวเรือนแบบหมุนได้ทิศทางเดียว และสายสเตนเลสสตีล ผนึกกระจกหน้าปัดฮาร์ดเล็กซ์คริสตัล และการกันน้ำถึงระดับ 10 บาร์ ที่เทียบเท่าได้กับ 100 เมตร

 

นอกจากเรือนนาฬิกาแล้ว ที่พิเศษขึ้นไปอีกก็คือ Seiko ยังมอบสายซิลิโคนสีดำที่ปรากฏลวดลายเส้นขน พร้อมกับห่วงรัดสายสีดำที่มีตราชื่อ ‘Mamafaka’ สีเทาประทับอยู่มาให้อีกเส้นหนึ่ง ขณะที่ตัวล็อกแบบบานพับนิรภัย ปลดล็อกด้วยปุ่มกด ของสายสเตนเลสสตีลก็มีตราชื่อ ‘Mamafaka’ ประทับอยู่เช่นกัน ปิดท้ายด้วยกล่องนาฬิกาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยเป็นทรงกลมสีดำที่มีใบหน้า ดวงตา และชื่อ ‘Mr. HellYeah!’ อยู่บนฝากล่อง และที่ตัวกล่องกับด้านในก็มีตราชื่อ ‘Mamafaka’ ปรากฏอยู่ด้วย

 

Seiko 5 Sports Mamafaka Limited Edition SRPK79K ผลิตจำนวนจำกัดเฉพาะประเทศไทย 1,000 เรือน จะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2024 เป็นต้นไป ด้วยสนนราคา 16,800 บาท โดยตามข้อมูลแจ้งว่าบนฝาหลังจะมีการสลักหมายเลขประจำเรือนเอาไว้ด้วย แต่ในภาพที่ส่งมายังไม่ได้มีการสลักไว้

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up