UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO 5 SPORTS RETRO COLOR SPECIAL EDITION - หวนคืนความคลาสสิกกับลายตาหมากรุก

SEIKO 5 SPORTS RETRO COLOR SPECIAL EDITION – หวนคืนความคลาสสิกกับลายตาหมากรุก

by: ‘Mr.Big’

 

Seiko (ไซโก) ยังคงเดินหน้านำประวัติศาสตร์ความทรงจำเมื่อครั้งอดีตมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เรือนเวลารุ่นใหม่ที่เจือด้วยกลิ่นอายคลาสสิกภายใต้อัตลักษณ์แห่งวันวาน จากในปีที่ผ่านมาซึ่งนำเอารูปแบบของ ‘Rally Diver’ (แรลลี ไดเวอร์) ซึ่งเป็นนาฬิกาดำน้ำ 70 เมตร ที่มีชื่อเสียงในช่วงปี 1969 มาใช้ในการสร้างสรรค์เรือนเวลารุ่น SRPK09K โดยหยิบยกเอาลักษณะอันโดดเด่นของลวดลายสลับสีที่ปรากฏอยู่บนวงแหวนขอบตัวเรือนมาสร้างความโดดเด่นอีกครั้ง ภายใต้ดีไซน์สปอร์ตร่วมสมัยของตัวเรือนแบบ ‘SKX Series’ (เอสเคเอ็กซ์ ซีรีส์) ในฐานะหนึ่งในเรือนที่รังสรรค์เพื่อฉลองวาระครบรอบ 55 ปี คอลเลกชั่น 5 (ไฟว์) มาบัดนี้ Seiko ก็ได้นำอีกหนึ่งรูปแบบของเรือนดำน้ำ ‘Rally Diver’ จากปี 1969 กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้ง โดยบรรจุอยู่ในซีรีย์ ‘Retro Color’ (เรโทร คัลเลอร์) ในรูปแบบ ‘Special Edition’ (สเปเชียล เอดิชั่น)

MITSUBISHI

 

สิ่งที่แสดงตัวตนในความเป็น ‘Rally Diver’ คือวงแหวนขอบตัวเรือนที่ดีไซน์ให้มีลักษณะเป็นแถบสี 2 สี วางสลับกัน โดยจะเห็นได้ว่ารุ่น SRPK09K ที่เปิดตัวในปีที่แล้ว ออกแบบให้แถบสีสลับมีความยาวช่วงละ 5 นาที ใน 3 ชั้น แต่สำหรับรุ่นที่ออกมาใหม่นี้ ทาง Seiko ได้นำอีกหนึ่งลายดีไซน์ของ ‘Rally Diver’ ซึ่งเป็นการวางสลับสีภายในช่องสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ดูคล้ายธงตาหมากรุกในโลกมอเตอร์สปอร์ต หรือ ‘Checker Flag’ (เช็คเกอร์ แฟล็ก) มาเป็นต้นแบบในการรังสรรค์บนผิวพ่นทราย ภายใต้เลย์เอาท์ที่ยังคงเดิมจากต้นยุค 70s เป๊ะๆ นั่นคือวางแถบสลับสีเป็น 2 แถว ในขณะที่แถวที่ 3 ซึ่งติดกับหน้าปัดทำเป็นแทร็คเวลา และมีตัวเลขอารบิกกำกับเวลาทุกช่วง 10 นาที โดยที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ใช้สัญลักษณ์วงกลมเรืองแสงแทน นอกจากนั้นยังทำขอบข้างบากเป็นร่อง เพื่อให้สะดวกต่อการปรับหมุนในทิศทางเดียว โดยนำเสนอออกมาพร้อมกันใน 2 สีสัน ได้แก่สีเงินสลับกรมท่าในรุ่นรหัส SRPK65K และสีเงินสลับดำสำหรับรุ่นรหัส SRPK67K ในดีไซน์ตัวเรือนแบบ ‘SKX’ ซึ่งจัดวางตำแหน่งของเม็ดมะยมไว้ที่ 4 นาฬิกา พร้อมบ่าปกป้อง ในขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 42.5 มิลลิเมตร หนา 13.4 มิลลิเมตร กับวัสดุสเตนเลสสตีลที่กันน้ำได้ในระดับความลึก 100 เมตร

Seiko SRPK09K ปี 2023

 

ดีไซน์หน้าปัดของทั้ง 2 แบบ ถูกดีไซน์ให้แมทช์กับสีของลาย ‘Checker Flag’ บนขอบตัวเรือน รวมถึงมีลักษณะความเป็นเรโทรภายใต้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน โดย SRPK65K เน้นที่คลาสสิกของสีน้ำเงินบนพื้นผิวปัดลาย ‘Sunburst’ (ซันบรัสต์) ทอประกายแสงอย่างงดงาม ขอบหน้าปัดตกแต่งด้วยแทร็คเวลาสลับมาร์คเกอร์ดอท ส่วนหลักชั่วโมงทรงแท่งและเข็มได้รับการเจียรเป็นเหลี่ยมสันชัดเจน เคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบร์ท) สีขาว เพิ่มความชัดเจนในการดูเวลาในทุกสภาวะแสง ทำเข็มวินาทีเป็นสีส้มเหมือนรุ่นดั้งเดิม ขณะที่ SRPK67K สะท้อนอารมณ์แห่งสีสันของยุค 70s ในบุคลิกแบบลำลอง ด้วยการตกแต่งวงแทร็คเวลาเป็นแถบสลับสีฟ้า-ขาวบนพื้นสีดำ โดยที่ส่วนขอบหน้าปัดทำการขัดจนขึ้นเงาดุจกระจก เพื่อให้เกิดลูกเล่นการสะท้อนสีสันของแทร็คเวลา ส่วนเข็มชั่วโมงและนาที ดีไซน์ให้มีลักษณะเป็นแถบเส้นสีดำอยู่ตรงกลาง คล้ายกับการสอดนิลอันเป็นที่นิยมในยุคก่อน และมีการเคลือบสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ เอาไว้บนหลักชั่วโมง เข็ม รวมถึงมีเข็มวินาทีเป็นสีส้มเช่นเดียวกัน

 

ทั้ง 2 รุ่น บอกเวลาแบบ 3 เข็ม พร้อมการแสดงวันควบไปกับวันที่ภายในช่องหน้าต่างทรงสี่เหลี่นมผืนผ้ายาวทำกรอบหนาสีเงิน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคุณลักษณะเด่นที่ปรากฏอยู่ใน ‘Rally Diver’ ที่ Seiko นำรายละเอียดดังกล่าวมาใช้กับรุ่นใหม่นี้เช่นเดียวกัน ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไก ‘In-house’ ออโตเมติก Cal.4R36 ชนิดขึ้นลานด้วยมือผ่านเม็ดมะยมเพิ่มได้อีกทางหนึ่ง มีจำนวนทับทิมกันสึก 24 ชิ้น ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง และสามารถสำรองพลังงานได้ 41 ชั่วโมง โดยเปิดโอกาสให้ชมการทำงานของชุดจักรกลผ่านฝาหลังใส ประกอบกับสายสเตนเลสสตีลมาตรฐานแบบ 3 ข้อ พร้อมงานปัดลาย กำหนดราคาให้เป็นเจ้าของเท่ากันทั้ง 2 แบบ ที่ 15,000 บาท เท่านั้น

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up