UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO ASTRON GPS SOLAR LIMITED EDITION SSJ027 & SSH157 - คู่พลังงานแสงกับหน้าปัดดวงดาวสีฟ้า

SEIKO ASTRON GPS SOLAR LIMITED EDITION SSJ027 & SSH157 – คู่พลังงานแสงกับหน้าปัดดวงดาวสีฟ้า

by: ‘Mr.Big’

 

คอลเลกชั่น Astron (แอสตรอน) จาก Seiko (ไซโก) นับเป็นกลุ่มเรือนเวลาที่ทันสมัยที่สุดของแบรนด์ ด้วยการบรรจุนวัตกรรม ‘GPS Solar’ (จีพีเอส โซลาร์) ที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติการปรับตั้งเวลาโดยอัตโนมัติผ่านระบบ GPS ภายใต้ความแม่นยำสูงสุด ร่วมด้วยการใช้พลังงานสะอาดจากแสงสว่างมาแปรสภาพเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน จึงเป็นอีกหนึ่งคอลเลกชั่นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับเหล่าคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบในความทันสมัย และวันนี้ Seiko ก็ได้เผยเรือนเวลารุ่นล่าสุดจาก Astron GPS Solar ออกมาเรียบร้อยแล้ว โดยยังคงนำเสนอมาแบบจำกัดจำนวนผลิตเหมือนที่ผ่านมา ใน 2 รุ่น ที่แตกต่างกันด้วยฟังก์ชันและดีไซน์ ได้แก่ SSJ027 ที่มาพร้อมฟังก์ชันวันที่ และการระบุค่าสำรองพลังงาน กับ SSH157 ที่โดดเด่นในสไตล์สปอร์ตด้วยฟังก์ชันโครโนกราฟ

MITSUBISHI

 

SSJ027 เป็นการต่อยอดรูปแบบดีไซน์จากปีที่แล้ว ซึ่งโดดเด่นด้วยสัมผัสคมคายจากการเล่นสันเหลี่ยมมุม โดยสร้างสรรค์ขอบตัวเรือนเป็นทรงแปดเหลี่ยมสะดุดตา นอกจากนี้ยังเพิ่มมิติของการเล่นแสงด้วยการปัดลายบนพื้นผิวแบบปัดด้านสลับขัดเงา รูปทรงดังกล่าวสร้างสรรค์ขึ้นจากไทเทเนียมน้ำหนักเบา และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง อีกทั้งยังผ่านกระบวนการชุบแข็งภายใต้เทคนิค ‘Super-hard Coating’ (ซูเปอร์ฮาร์ด โคติง) ของ Seiko เพื่อเพิ่มความทนทานต่อรอยขูดขีด โดยทำมาในขนาด 41.2 มิลลิเมตร หนา 12.0 มิลลิเมตร และมีความยาววัดจากขาสายด้านบนจรดด้านล่างหรือ ‘Lug-to-lug’ (ลักทูลัก) ที่ 48.6 มิลลิเมตร พร้อมด้วยประสิทธิภาพในการกันน้ำ 100 เมตร ประกอบมากับสายไทเทเนียมที่แมทช์กันอย่างลงตัว พร้อมตัวล็อกแบบบานพับที่ติดตั้งมากับระบบปรับความยาว ‘Smart Adjuster’ (สมาร์ท แอดจัสเตอร์)

 

ภายใต้กระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ที่ผ่านการเคลือบ ‘Super-clear Coating’ (ซูเปอร์เคลียร์ โคติง) เผยให้เห็นพื้นหน้าปัดที่บรรจงแต่งสรรภายใต้แรงบันดาลใจของห้วงอวกาศที่เต็มไปด้วยหมู่ดาวอันไร้ขอบเขต พื้นผิวได้รับการตกแต่งลวดลายดวงดาวเต็มพื้นที่ สะท้อนประกายโดดเด่นของสีฟ้าที่เคลือบผิวแบบโปร่งแสง ซึ่งจะเปลี่ยนเฉดสีอ่อนเข้มไปตามมุมมอง ขอบหน้าปัดติดตั้งวงแหวนสีเทาเข้ม ประดับด้วยแทร็คเวลาสีขาว และมีหลักชั่วโมงทรงแท่งขนาดใหญ่ที่ดีไซน์ให้ดูลอยอยู่เหนือแผ่นหน้าปัด สร้างมิติได้อย่างน่าสนใจ พร้อมด้วยเข็มบอกเวลาทรงดาบ โดยทั้งเข็มและหลักชั่วโมงเคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) สีขาว เพื่อความสะดวกในการดูเวลาในทุกสภาพแสง เสริมด้วยการแสดงวันที่ด้วยตัวเลขอารบิกสีขาวบนจานดิสก์สีเทาเข้ม ภายในช่องหน้าต่างพร้อมกรอบสีเทาเข้มที่ 3 นาฬิกา ซึ่งบอกวันที่อย่างแม่นยำโดยไม่จำเป็นต้องรับการปรับตั้งใดๆ ไปจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2100 ส่วนหน้าปัดย่อยอยู่บริเวณ 7-9 นาฬิกา จัดแสดงสถานะการรับสัญญาณ GPS ทั้งในรูปแบบตามโซนเวลา การปรับเวลาอัตโนมัติ การปรับเวลาด้วยตนเอง รวมไปถึง ‘Flight Mode’ (ไฟล์ท โหมด) เพื่อป้องกันการรับสัญญาณ GPS และค่าพลังงานสำรอง โดยแบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานยาวนาน 6 เดือน เมื่อชาร์จเต็ม และ 2 ปี เมื่ออยู่ในโหมดประหยัดพลังงาน ซึ่งจะขับเคลื่อนการทำงานด้วยเครื่องควอตซ์ Cal.3X62 ที่สร้างพลังงานผ่านการรับแสง

 

ส่วน SSH157 โชว์ร่างในดีไซน์ที่แตกต่างจาก SSJ027 โดยเปลี่ยนจากตัวเรือนทรงแปดเหลี่ยมมาเป็นขอบตัวเรือนวงแหวนเซรามิกที่ตกแต่งด้วยสเกล 60 นาที และข้อความ ‘Chronograph’ (โครโนกราฟ) ในขณะที่ตัวเรือนหลักเป็นไทเทเนียมชุบแข็ง ‘Super-hard Coating’ แต่มีขนาดใหญ่กว่าอยู่ที่ 43.3 มิลลิเมตร หนา 13.4 มิลลิเมตร และมีความยาว ‘Lug-to-lug’ ที่ 49.5 มิลลิเมตร กระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์แบบ ‘Dual-curved’ (ดูอัลเคิร์ฟด์) เคลือบ ‘Super-clear Coating’ ประกอบกับสายไทเทเนียมพร้อม ‘Smart Adjuster’ รูปแบบเดียวกัน กันน้ำได้ 100 เมตร เท่ากัน เพิ่มเติมมาด้วยความสามารถในการป้องกันสนามแม่เหล็ก 4,800 A/m

 

ดีไซน์หน้าปัดหลักสวยงามในสีฟ้าที่เต็มไปด้วยลวดลายดวงดาว เคลือบผิวให้มีความโปร่งแสงเพื่อสร้างมิติของแสง เพิ่มเฉดสีในหลายมุมมอง หลักชั่วโมงและเข็มใช้รูปทรงเดียวกัน เคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ สีขาว วงแหวนสีเทารอบหน้าปัดเพิ่มเติมรายละเอียดสเกลเวลา UTC (ยูทีซี) หรือเวลาสากลเชิงพิกัด หรือความต่างของเวลาในแต่ละเขตเวลา รวมไปถึงเวลาออมแสงหรือ DTS (ดีทีเอส) และ ‘Dual Time’ (ดูอัล ไทม์) พร้อมด้วยฟังก์ชันจับเวลาที่ทำได้ละเอียด 1/20 วินาที สูงสุด 12 ชั่วโมง โดยฟังก์ชันต่างๆ สามารถสลับการแสดงค่าได้ทั้งหน้าปัดหลักและหน้าปัดย่อยผ่านระบบ ‘Time Transfer’ (ไทม์ ทรานสเฟอร์) และฟังก์ชันจัดตำแหน่งเข็มอัตโนมัติ โดยยังคงมาพร้อมกับการแสดงสถานะการรับสัญญาณ GPS และวันที่อัตโนมัติ ซึ่งไม่ต้องปรับไปจนกระทั่งวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2100 การทำงานใช้เครื่องควอตซ์ Cal.5X83 ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสง สามารถทำงานต่อเนื่องเมื่อชาร์จเต็มได้นาน 6 เดือน หรือ 2 ปี ในโหมดประหยัดพลังงาน ภายใต้มาตรฐานความเที่ยงตรงสูงสุดของ GPS

 

ทั้ง 2 รุ่นเป็นการผลิตแบบจำกัดจำนวนรุ่นละ 1,500 เรือน โดยตั้งราคาสำหรับ SSJ027 ไว้ที่ 2,200 ดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 81,000 บาท ส่วน SSH157 อยู่ที่ 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 92,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up