UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO KING SEIKO KS1969 - '4 Kings' คืนบัลลังก์

SEIKO KING SEIKO KS1969 – ‘4 Kings’ คืนบัลลังก์

by: ‘Mr.Big’

 

King Seiko (คิง ไซโก) คือคอลเลกชั่นเรือนเวลาที่เป็นผลผลิตจากโรงงาน ‘Daini Seikosha’ (ไดนิ ไซโกฉะ) ซึ่งเคยสร้างตำนานไว้ในช่วงทศวรรษ 60s ในฐานะคู่แข่งของ Grand Seiko (แกรนด์ ไซโก) ที่หล่อหลอมเรือนเวลาจากโรงงาน ‘Suwa Seikosha’ (สุวะ ไซโกฉะ) ในการขับเคี่ยวชิงชัยความเป็นเลิศในด้านต่างๆ ระหว่างกัน ก่อนที่ทั้งคู่จะยุติบทบาทลงในยุคตื่นควอตซ์ ซึ่ง Seiko เพิ่งคืนลมหายใจให้กับคอลเลกชั่นชั้นราชานี้ให้หวนคืนบัลลังก์อีกครั้งในปี 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้นำเอารูปแบบจากอดีตกลับมาสร้างสรรค์ พร้อมกับผสมผสานด้วยคุณภาพและเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยนำเสนอมาให้ชื่นชมกันต่อเนื่องทุกปีไม่มีขาด และสำหรับปี 2024 นี้ Seiko ก็ขอแนะนำราชาเรือนใหม่ 4 รุ่น ที่ใช้นามซีรีย์ว่า KS1969 ซึ่งมาพร้อมกับดีไซน์อันมีต้นแบบมาจากรุ่น 45KCM ที่เปิดตัวในปี 1969 แต่เพิ่มเติมด้วยความเท่เนี้ยบ และคุณภาพแบบยกกำลัง

King Seiko 45KCM ปี 1969

MITSUBISHI

 

King Seiko KS1969 เผยโฉมมาในเรือนร่างที่ยังคงรักษารูปทรงโค้งมนสไตล์ถังเบียร์อันเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิม แต่เพิ่มเติมด้วยการบรรจงขัดแต่งรายละเอียดลงบนพื้นผิวสเตนเลสสตีลให้มีเหลี่ยมสันงดงามคมคาย พร้อมงานขัดเงาสลับปัดด้านอย่างพิถีพิถัน ในขนาด 39.4 มิลลิเมตร หนา 9.9 มิลลิเมตร และกรุด้วยกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ทรงกล่องเคลือบสารกันการสะท้อน สร้างกลิ่นอายในอารมณ์วินเทจได้เป็นอย่างดี ขณะที่เม็ดมะยมและฝาหลังขันเกลียวก็ได้รับการแกะสลักเป็นตราโล่สัญลักษณ์ของ King Seiko ไว้อย่างโดดเด่น ส่วนความสามารถในการกันน้ำของรุ่นนี้ทำได้ที่ระดับ 50 เมตร ประกอบอย่างเข้ากันกับสายสเตนเลสสตีลแบบมัลติลิงก์ขัดเงา กระชับรับกับข้อมือด้วยตัวล็อกแบบบานพับ 3 ทบ

 

หน้าปัดของซีรีย์ King Seiko KS1969 เผยโฉมมาในรูปลักษณ์คลาสสิก พร้อมทางเลือกของเฉดสีที่นำมาให้ตัดสินใจถึง 4 สีสัน ได้แก่หน้าปัดสีเงินยวง รหัส SJE109 หน้าปัดสีม่วง ‘Edo’ (เอโดะ) ไล่โทนที่แต่งผิวให้มีลักษณะคล้ายกับผิวกระดาษ ‘Washi’ (วาชิ) ซึ่งเป็นกระดาษญี่ปุ่นโบราณที่คิดค้นมากว่าพันปี ในรหัส SJE111 หน้าปัดสีเขียวเข้มไล่โทนบนพื้นผิวลายกระดาษวาชิเช่นเดียวกัน กับรหัส SJE113 และหน้าปัดสีฟ้าเคลือบเงาบนพื้นผิวที่ดีไซน์ขึ้นภายใต้แรงบันดาลใจจากเกล็ดของมังกรญี่ปุ่น ในรหัส SJE115 ซึ่งเฉพาะหน้าปัดรุ่นนี้เป็นงานผลิตแบบจำกัดจำนวนแค่ 700 เรือน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวาระ 1 ศตวรรษ แห่งการถือกำเนิดของแบรนด ‘Seiko’ ทุกรุ่นได้รับการตกแต่งด้วยหลักชั่วโมงทรงแท่งที่ตัดแต่งเจียรเหลี่ยมและขัดเงาด้วยความตั้งใจ พร้อมด้วยหลักชั่วโมงคู่แบบดั้งเดิมที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ซึ่งทำการแกะลวดลายให้ดูคล้ายกับขนนกที่ติดอยู่บนลูกธนู จัดแสดงเวลาแบบ 3 เข็ม เสริมด้วยการบอกวันที่บนวงดิสก์สีขาวสำหรับรุ่นหน้าปัดสีเงินยวงและสีฟ้า และวงดิสก์สีเดียวกับพื้นหน้าปัดสำหรับรุ่นหน้าปัดสีม่วงและสีเขียว จัดแสดงอยู่ภายในช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมพร้อมกรอบluเงินที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา

 

การขับเคลื่อนของเรือนเวลาซีรีย์นี้ เป็นหน้าที่ของกลไก ‘In-house’ ออโตเมติก Cal.6L35 อันเป็นชุดจักรกลในกลุ่มเพรียวบางของ Seiko โดยมีความหนาเพียง 3.7 มิลลิเมตร  กับขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 25.6 มิลลิเมตร ติดตั้งทับทิมกันสึก 26 เม็ด เดินด้วยความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สร้างพลังงานด้วยโรเตอร์แบบแกว่งขึ้นลานได้ทั้ง 2 ทิศทาง สามารถเก็บกักพลังงานได้ 45 ชั่วโมง ทั้ง 4 รุ่น มีกำหนดการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นเต้นไป ส่วนราคาถูกเปิดออกมาเท่ากันทุกรุ่นที่ 3,100 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 114,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up