UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO PROSPEX 1965 HERITAGE DIVER’S SPECIAL EDITION ‘SEIKO BRAND 100TH ANNIVERSARY’ -...

SEIKO PROSPEX 1965 HERITAGE DIVER’S SPECIAL EDITION ‘SEIKO BRAND 100TH ANNIVERSARY’ – เรือนดำน้ำ 300 เมตร ฉบับฉลอง 100 ปี แบรนด์ Seiko

by: ‘TomyTom’

 

จากจุดเริ่มต้นที่ Kintaro Hattori (คินทาโร่ ฮัตโตริ) เปิดร้านขายและซ่อมนาฬิกาพกกับนาฬิกาคล็อกในกรุงโตเกียวเมื่อปี 1881 พัฒนาการขององค์กรก็ดำเนินเรื่อยมาจนในปี 1924 ก็เกิดหมุดหมายสำคัญขึ้น เมื่อชื่อ Seiko (ไซโก) ถูกนำมาใช้ในฐานะชื่อแบรนด์เป็นครั้งแรก โดยปรากฏอยู่บนหน้าปัดของนาฬิกา ซึ่งถือว่าเป็นการนับ 1 ให้กับ Seiko ในฐานะแบรนด์นาฬิกา และในโอกาสที่ปี 2024 เป็นศักราชครบ 100 ปี ของเหตุการณ์สำคัญนี้ แน่นอนว่า Seiko จะต้องทำการเฉลิมฉลองให้สมเกียรติ และ Prospex 1965 Heritage Diver’s Special Edition Seiko Brand 100th Anniversary (โพรสเป็กซ์ 1965 เฮอริเทจ ไดเวอร์ส สเปเชียล เอดิชั่น ไซโก แบรนด์ เดอะ วันฮันเดรดธ์ แอนนิเวอร์ซารี) ก็คือหนึ่งในนาฬิกาที่ออกมาเพื่อฉลองวาระอันยิ่งใหญ่นี้ โดยเปิดตัวมาพร้อมกับ Prospex 1965 Heritage Diver’s รุ่นปกติซึ่งเป็นเวอร์ชั่นอัพเดทอีก 2 แบบ

MITSUBISHI

 

รูปแบบที่นำมาอ้างอิงในการสร้างนาฬิกา Prospex 1965 Heritage Diver’s ก็คือนาฬิกาดำน้ำรุ่นแรกของ Seiko ที่สร้างขึ้นในปี 1965 โดยนำมาตีความการออกแบบใหม่ให้เหมาะกับยุคปัจจุบัน พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน เกิดเป็นนาฬิกาหน้าตาร่วมสมัยแต่ยังคงหลงเหลือสไตล์วินเทจอยู่ในตัว สามารถกันน้ำตามมาตรฐานนาฬิกาดำน้ำได้ถึงระดับความลึก 300 เมตร และสามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 3 วัน จากการทำงานของกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ จำนวนทับทิม 24 เม็ด ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมวันที่ พลังงานสำรอง 72 ชั่วโมง Cal.6R55

 

ขณะที่ตัวเรือนสเตนเลสสตีลใช้ขนาด 40.0 มิลลิเมตร กับความหนา 13.0 มิลลิเมตร ที่ส่วนหนึ่งมาจากการใช้กระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลทรงโค้งเพื่อสร้างอารมณ์วินเทจ โดยมีการเคลือบสารกันแสงสะท้อนไว้ที่ฝั่งด้านใน ส่วนเม็ดมะยมขันเกลียวขนาดใหญ่วางตำแหน่งไว้ที่ 3 นาฬิกา ดั่งรุ่นต้นฉบับ ขอบตัวเรือนเป็นแบบหมุนได้ทิศทางเดียวซึ่งมีขนาดวงแหวนที่ใหญ่กว่ารุ่นต้นฉบับ ฝาหลังเป็นแผ่นทึบแบบขันเกลียว สายนาฬิกาที่ติดตั้งมาให้เป็นสเตนเลสสตีลดีไซน์สปอร์ต 3 แถว ที่ด้านบนของแต่ละข้อทำเป็นแนวโค้งและมีขนาดที่สั้นลงกว่าเดิม ร่วมกับตัวล็อกแบบบานพับ 3 ทบ ที่มีขนาดเล็กลง เพื่อให้โอบรับกับข้อมือและสวมใส่ได้สบายยิ่งขึ้น โดยทั้งตัวเรือนและสายถูกเคลือบ ‘Super-hard Coating’ (ซูเปอร์ฮาร์ด โคติง) เพื่อเสริมความแข็งให้กับผิวของวัสดุ

 

ดีไซน์หน้าปัดนาฬิกาในภาพรวมถูกนำมาจากรุ่นต้นแบบปี 1965 ทั้งลักษณะของหลักชั่วโมงแบบแท่งเหลี่ยมซึ่งมีการเบิ้ลคู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา สเกลนาที-วินาที และเข็มทรงเหลี่ยม หากแต่มีการขัดเกลาสัดส่วนและรูปทรงให้ทันสมัยขึ้น พร้อมเคลือบสารเรืองแสงบนเข็มและหลักชั่วโมงทุกตำแหน่งที่แน่นอนว่าต้องเป็น ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) ตามมาตรฐาน Seiko ยุคปัจจุบัน ส่วนหน้าต่างวันที่ถูกเปลี่ยนแปลงจากกรอบหน้าต่างสี่เหลี่ยมที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา มาเป็นช่องกลมที่ตำแหน่งระหว่าง 4-5 นาฬิกา เพื่อหลีกทางให้มีหลักชั่วโมงอยู่ครบทุกตำแหน่งด้วยจุดมุ่งหมายให้มีความสมมาตรโดยสมบูรณ์

 

สำหรับนาฬิกาเอดิชั่นพิเศษ Special Edition Seiko Brand 100th Anniversary รหัสรุ่น SPB455 จะมากับสไตล์ที่ดูวินเทจและพิเศษกว่ารุ่นปกติ ด้วยการใช้หน้าปัดสีเทาถ่าน ปัดลายประกาย ‘Sunray’ (ซันเรย์) ร่วมกับการใช้สีทองกับองค์ประกอบต่างๆ บนหน้าปัด ตั้งแต่แท่งหลักชั่วโมง เข็ม ไปจนถึงสเกลและข้อความต่างๆ ร่วมด้วย ‘LumiBrite’ สีเบจ อีกทั้งแผ่นวงแหวนบนขอบตัวเรือนก็เป็นสีเทาถ่าน ร่วมกับร่องสลักสเกลดำน้ำสีทองและจุด ‘LumiBrite’ สีเบจ เพื่อให้สอดคล้องต้องกับหน้าปัด

 

นอกจากนี้ยังมอบสายสีเทาดำเส้นสวยมาให้สลับเปลี่ยนใช้งานอีก 1 เส้น โดยเป็นสายโพลีเอสเตอร์ซึ่งผลิตขึ้นจากขวดพลาสติกรีไซเคิล โดยนำมาถักเป็นสายด้วยเทคนิค ‘Seichu’ (เซชู) ของชาวญี่ปุ่น เพื่อให้เกิดลายถักทอสไตล์ญี่ปุ่น ทั้งยังมีความยืดหยุ่น ระบายอากาศได้ดี นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อแรงดึงมากกว่าสายผ้าของ Seiko เองถึงเกือบ 4 เท่า อีกทั้งสีของสายยังมีความทนทานต่อการซีดจางจากการต้องแสงแดดด้วย ส่วนบนฝาหลังก็จะมีการสลักข้อความ ‘Special Edition’ มาให้ด้วย

 

ส่วน Prospex 1965 Heritage Diver’s เวอร์ชั่นอัพเดทปี 2024 รุ่นปกติมี 2 แบบให้เลือกสรร คือแบบหน้าปัดสีดำพร้อมแผ่นวงขอบตัวเรือนสีดำ SPB453 และแบบหน้าปัดสีน้ำเงินลาย ‘Sunray’ และแผ่นวงขอบตัวเรือนสีน้ำเงิน SPB451 ทั้งคู่ใช้เข็มกับหลักชั่วโมงเคลือบโรเดียม แต้ม ‘LumiBrite’ สีขาว และสเกลกับข้อความสีขาว เหมือนกัน

 

Seiko 1965 Heritage Diver’s ทั้ง 3 แบบใหม่นี้ จะเริ่มจำหน่ายพร้อมกันในเดือนมิถุนายน 2024 โดยรุ่นฉลอง 100 ปี SPB455 ตั้งราคาไว้ที่ 1,600 ยูโร หรือราว 62,000 บาท ส่วนรุ่นปกติทั้ง 2 แบบ ราคาจะอยู่ที่ 1,400 ยูโร หรือราว 54,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up