UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSEIKO PROSPEX BAMBOO GROVE LIMITED EDITION - เริ่มภารกิจอนุรักษ์ป่าซีซั่น 2 ด้วยสีเขียวไผ่

SEIKO PROSPEX BAMBOO GROVE LIMITED EDITION – เริ่มภารกิจอนุรักษ์ป่าซีซั่น 2 ด้วยสีเขียวไผ่

by: ‘Mr.Big’

 

เรื่องสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องที่ Seiko (ไซโก) ให้ความสำคัญมาอย่างสม่ำเสมอ อย่างที่รู้กันว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา Seiko ได้นำเสนอโครงการต่างๆ ที่เป็นการร่วมแรงร่วมใจกับหลากหน่วยงานในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เริ่มตั้งแต่โปรเจ็กต์ฟื้นฟูและอนุรักษ์ท้องทะเลไทยอย่าง ‘Seiko Save the Ocean’ (ไซโก เซฟ ดิ โอเชียน) ที่ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องกว่า 6 ปี ต่อยอดมาถึงโปรเจ็กต์ ‘Seiko Save the Forest’ (ไซโก เซฟ เดอะ ฟอเรสต์) โครงการพิทักษ์รักษาทรัพยากรป่าไม้เพื่อให้คงความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งได้เริ่มคิกออฟไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดยเป็นการทำงานร่วมกับ ‘มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร’ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลผืนป่าและชุมชนโดยรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย และเพื่อเป็นการสนับสนุนโปรเจ็กต์ ‘Seiko Save the Forest’ ประจำปี 2024 จึงได้เปิดตัวอีกหนึ่งเรือนเวลารุ่นพิเศษเพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่าย ไปใช้ในการสนับสนุนภารกิจอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าไม้ในประเทศไทยอีกครั้ง กับ Prospex Bamboo Grove Limited Edition (โพรสเป็กซ์ แบมบู โกรฟ ลิมิเต็ด เอดิชั่น)

MITSUBISHI

 

ด้วยเล็งเห็นว่า ป่าไผ่นั้นมีคุณประโยชน์มากมาย และอยู่คู่กับวิถีการดำรงชีวิตของคนไทย ไผ่เกือบทุกส่วนสามารถนำมาใช้ประโยชน์ ทั้งเป็นอาหาร เครื่องใช้สอย และยังเป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่าหลายชนิด แต่ปัจจุบันพื้นที่ป่าได้ถูกรุกราน แผ้วถางเพื่อทำเกษตรกรรม ปศุสัตว์ และถูกรบกวนด้วยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทำให้ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าถูกทำลาย ด้วยความตระหนักถึงคุณค่าของผืนป่า Prospex Bamboo Grove Limited Edition จึงถูกสร้างสรรค์ขึ้นในฐานะตัวแทนของป่าไผ่ ที่ดึงเอาความงดงามจากสีเขียวของใบไผ่ที่ต้องน้ำค้างยามเช้า มาสร้างสรรค์เป็นสีสันของพื้นหน้าปัด พร้อมงานขัดแต่งลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจจากงานหัตถกรรมจักสานไม้ไผ่ด้วยเทคนิคพิเศษ คั่นด้วยวงแหวนขัดเงาสำหรับวางแทร็คเวลา สร้างมิติให้เล่นกับแสงได้อย่างน่าประทับใจ ขณะที่หลักชั่วโมงและเข็มใช้เอกลักษณ์ดีไซน์ของคอลเลกชั่น Alpinist (อัลไพนิสต์) ในรูปแบบดั้งเดิมของปี 1959 ซึ่ง Seiko เคยนำมาใช้ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2021 ในสไตล์ ‘Modern Re-interpretation’ (โมเดิร์น รีอินเตอร์เพรเตชั่น) ซึ่งปรับให้มีความทันสมัยมากขึ้น โดยสร้างจุดเด่นด้วยการทำเข็มวินาทีเป็นสีทอง และย้ายตำแหน่งของช่องหน้าต่างแสดงวันที่มาไว้ที่ 3 นาฬิกา ซึ่งเรือนสีเขียวป่าไผ่รุ่นนี้ก็ได้นำคุณลักษณะดังกล่าวมานำเสนอไว้บนหน้าปัดอย่างครบถ้วน ถ้าจะหาสิ่งที่แตกต่างออกไปก็คือสารเรืองแสง ‘LumiBrite’ (ลูมิไบรท์) ที่เคลือบบนเข็มและหลักชั่วโมงของรุ่นนี้ที่เป็นสีเขียว แตกต่างจากรุ่นปี 2021 ที่ทำเป็นสีเบจ

Seiko Alipinist Modern Re-interpretation ปี 2021

 

การทำงานแบบ 3 เข็ม พร้อมวันที่บนหน้าปัดสีเขียวของต้นไผ่เรือนนี้ ควบคุมด้วยกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) ออโตเมติก Cal.6R35 ที่สามารถช่วยขึ้นลานผ่านเม็ดมะยมได้อีกทางหนึ่ง ภายใต้มาตรฐานความเที่ยงตรงระดับที่มีอัตราคลาดเคลื่อนต่อวันเพียง +25 ถึง -15 วินาที เดินด้วยความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนทับทิม 24 เม็ด พร้อมฟังก์ชันหยุดเข็มวินาทีขณะตั้งเวลา กับความสามารถในการสำรองพลังงานที่ 70 ชั่วโมง บรรจุในตัวเรือนที่ยังคงแบบฉบับของ Alpinist ‘Modern Re-interpretation’ ที่ขนาด 38.0 มิลลิเมตร หนา 12.9 มิลลิเมตร พร้อมงานขัดผิวส่วนหน้าตัดเป็นมันเงา สลับกับงานปัดด้านบนขาสาย กับความทนทานอันเป็นเลิศของสเตนเลสสตีลที่ผ่านการชุบแข็งแบบ ‘Super-hard Coating’ (ซูเปอร์ฮาร์ด โคติง) และฝาหลังแบบเปลือยเพื่ออวดการทำงานของจักรกลคุณภาพสูง กันน้ำได้ 200 เมตร ประกอบกับสายสเตนเลสสตีลแบบ 3 ข้อ แบบปัดลาย พร้อมบานพับล็อก

 

เพื่อรักษาคอนเซ็ปต์เรือนเวลาที่เป็นตัวแทนแห่งการอนุรักษ์ผืนป่า Seiko จึงร่วมกับ ‘PDM Brand’ (พีดีเอ็ม แบรนด์) แบรนด์ของใช้ของประดับตกแต่งบ้านสัญชาติไทย ที่มีผลงานดีไซน์โด่งดังไปทั่วโลก จนคว้ารางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมจากเวทีดีไซน์ชั้นนำมากมาย มาร่วมออกแบบกล่องบรรจุที่สร้างสรรค์ให้มีรูปลักษณ์คล้ายลำไผ่ ตกแต่งด้วยลายลอกของกาบไผ่ทำให้ดูมีรายละเอียดที่สมจริง ใช้วัสดุในการผลิตเป็นหนังเทียม ‘Genuine Vegan Leather’ (เจนยูอีน วีแกน เลเธอร์) วัสดุสังเคราะห์ทดแทนหนัง ที่ไม่ได้มีการใช้ส่วนประกอบของสัตว์ในการผลิต พร้อมด้วยไมโครไฟเบอร์ในส่วนของซับในซึ่งให้สัมผัสที่หรูหราและนุ่มนวล และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยสามารถเป็นเจ้าของเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ผืนป่าร่วมกับ Seiko ได้แล้ววันนี้ที่ราคา 32,800 บาท เท่านั้น

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up