UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesSWATCH X BAPE 2020 - ลายพรางเปี่ยมสไตล์

SWATCH X BAPE 2020 – ลายพรางเปี่ยมสไตล์

by: ‘TomyTom’

 

สตรีทแวร์เท่ๆ จากแบรนด์ Bape (เบพ) หรือชื่อเต็มๆ ว่า ‘A Bathing Ape’ (อะ บาธิง เอพ) นั้นมีแฟนๆ กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ยังผลให้เกิดความร่วมมือกับวงการนาฬิกา ด้วยการเข้าไปมีส่วนในการสร้างสรรค์ออกแบบงานตกแต่งเพื่อสนองตอบความต้องการของแฟนๆ เหล่านั้น โดยมิได้จำกัดการเป็นพันธมิตรอยู่กับเพียงแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งเท่านั้น Swatch (สวอทช์) แห่งสวิตเซอร์แลนด์ก็เป็นอีกแบรนด์ที่ตกลงใจร่วมงานกับ Bape และผลงานที่ทั้ง 2 แบรนด์ร่วมกันรังสรรค์ขึ้นมาในปี 2020 นี้ก็เผยโฉมออกมาแล้วด้วยคอลเลกชั่น Swatch X Bape ‘Tokyo Multi Camo’ (สวอทช์ ครอส เบพ ‘โตเกียว มัลติ คาโม’) ที่มีให้เลือกสรรกัน 3 รูปแบบ บนพื้นฐานของนาฬิกาตัวเรือนขนาดใหญ่โตรุ่น  Big Bold (บิ๊ก โบลด์)

 

ตัวเรือนพลาสติกขนาด 47.0 มิลลิเมตรของ Swatch Big Bold ถูกทีมออกแบบของ Bape แต่งแต้มสีสันอย่างสนุกสนานด้วยลายพิมพ์หลากสีสไตล์ลายพรางลงบนสายนาฬิกาซิลิโคนผิวด้านตลอดเส้น และออกแบบห่วงรัดสายซึ่งเป็นสีพื้นให้มี 2 ชิ้น ชิ้นหนึ่งพิมพ์ชื่อแบรนด์ ‘Bape’ ส่วนอีกชิ้นหนึ่งพิมพ์ชื่อเมือง ‘Tokyo’ ขณะที่พื้นหน้าปัดตกแต่งด้วยลวดลายรูปแบบเดียวกับสาย หากแต่เป็นการปั๊มลายในลักษณะ 3 มิติบนพื้นสีเดียว โดยจะเผยให้เห็นอย่างชัดเจนเมื่อกระทบกับแสง ทั้งยังมอบสัญลักษณ์ตัวตนแห่งแบรนด์ไว้อย่างแนบเนียนด้วยรูปหัวลิงขนดำหน้าขาวที่ปลายเข็มชั่วโมงสีขาว ตัดกับเข็มนาทีสีดำ และใช้เข็มวินาทีสีแดงที่มีส่วนปลายเป็นหยักคดเคี้ยวและมีหางเข็มเป็นแผ่นกลม ทั้งหมดนี้กวาดตัวไปยังสเกลนาทีที่ขอบหน้าปัดและหลักชั่วโมงเลขอารบิกซึ่งมีเพียงเลข 3 กับ 9 นาฬิกา ขณะที่ฟังก์ชันแสดงวันและวันที่จะเผยให้อ่านค่าได้อย่างชัดเจนจากตัวอักษรและตัวเลขสีดำบนพื้นสีขาวในช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมทรงยาวซึ่งอยู่ระหว่างแกนเข็มกับเลข 3 และดุลน้ำหนักดีไซน์ด้วยชื่อแบรนด์ ‘Swatch’ ขนาดใหญ่ ที่พิมพ์ไว้บนด้านในของกระจกหน้าปัด ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา

 

ด้วยการขับเคลื่อนของเครื่องควอตซ์ ตัวเรือนของ Big Bold จึงไม่จำเป็นต้องมีความหนาอะไรมากมาย ดังนั้นถึงแม้ตัวเรือนจะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางถึง 47.0 มิลลิเมตร แต่ความหนาเพียง 11.75 มิลลิเมตร ประกอบกับความสั้นของดีไซน์ขาตัวเรือนและเม็ดมะยมที่หลบไปติดตั้งอยู่ที่ตำแหน่ง 2 นาฬิกา ก็ทำให้สามารถสวมใส่ได้อย่างกระชับข้อมือและสอดร่างเข้าอยู่ภายใต้แขนเสื้อเชิ้ตหรือแขนเสื้อแจ็กเก็ตได้อย่างไม่ติดขัด

 

3 รูปแบบของคอลเลกชั่นนี้แตกต่างกันที่พื้นสีของตัวเรือน เม็ดมะยม และสายกับคู่สีของพื้นหน้าปัด ได้แก่ แบบ ‘Tokyo Black Multi Camo’ (โตเกียว แบล็ก มัลติ คาโม) พื้นเรือนและสายสีดำ หน้าปัดสีทอง เด่นด้วยชื่อเมืองสีขาว แบบ ‘Tokyo Gray Multi Camo’ (โตเกียว เกรย์ มัลติ คาโม) พื้นสีเทาหน้าปัดสีเทาเงิน และแบบ ‘Tokyo White Multi Camo’ (โตเกียว ไวท์ มัลติ คาโม) พื้นเรือนและสายสีขาว หน้าปัดโทนสีทองกุหลาบ ซึ่งเป็นแบบเดียวที่ใช้สเกล ชื่อแบรนด์ และตัวเลขบนหน้าปัดเป็นสีขาว ขณะที่ตัวล็อกสายซึ่งเป็นหัวเข็มขัดสตีลนั้นจะถูกเคลือบให้เป็นสีเดียวกับหน้าปัดของแต่ละแบบด้วย ส่วนเหตุว่าทำไมถึงนำหน้าชื่อแบบด้วยคำว่า ‘Tokyo’ นั้น มาจากความประสงค์ที่ต้องการย้ำถึงถิ่นกำเนิดของแบรนด์ Bape นั่นเอง ทั้งยังโยงไปถึงชื่อ ‘Tokyo’ ที่พิมพ์อยู่บนห่วงรัดสายและชื่อเมือง 14 แห่งทั่วโลกที่เรียงรายอยู่บนขอบตัวเรือนโดยมี Tokyo อยู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ซึ่งทุกเมืองที่ปรากฎอยู่นี้ล้วนเป็นเมืองโปรดที่ทั้ง 2 แบรนด์เห็นพ้องต้องกันแล้ว และกรุงเทพฯ ของไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วยโดยปรากฎชื่อ ‘Bangkok’ (แบงคอก) อยู่ที่ตำแหน่งราว 7 นาฬิกา

 

Swatch x Bape คอลเลกชั่น Tokyo Multi Camo นี้มาพร้อมกล่องบรรจุที่พิมพ์ด้วยลายพรางตามสไตล์ของ Bape ซึ่งออกแบบขึ้นเป็นการเฉพาะ ราคาจำหน่ายถูกตั้งไว้ที่ 4,950 บาท โดยวางจำหน่ายแล้วใน ‘Swatch Store’ (สวอทช์ สโตร์) 3 สาขา คือที่เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน และไอคอนสยาม

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up