UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesTAG HEUER CARRERA CHRONOGRAPH DATO - จับเวลา 3 นาฬิกา และวันที่ ณ 9...

TAG HEUER CARRERA CHRONOGRAPH DATO – จับเวลา 3 นาฬิกา และวันที่ ณ 9 นาฬิกา ในกล่องกระจก

by: ‘TomyTom’

 

TAG Heuer (แทค ฮอยเออร์) เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับนาฬิกาซีรีส์ ‘Glassbox’ (กลาสบ็อกซ์) ของตระกูลสปอร์ต Carrera (คาร์เรรา) ด้วย Carrera Chronograph Dato (คาร์เรรา โครโนกราฟ ดาโต) ที่มากับกลไกโครโนกราฟซึ่งจับเวลาได้แค่ 30 นาที โดยมีวงหน้าปัดแสดงค่าอยู่ที่ 3 นาฬิกา และมีช่องหน้าต่างบอกวันที่อยู่ที่ 9 นาฬิกา ซึ่งเป็นลักษณะคล้ายกับรูปแบบที่ทาง Heuer เคยใช้กันมาก่อนเมื่อยุคปลายทศวรรษ 1960s

MITSUBISHI

 

ความคลาสสิกของตำแหน่งแสดงค่าจับเวลาในรูปแบบที่เรียกว่า ‘Dato’ (ดาโต) ช่างไปกันได้ดีเหลือเกินกับความคลาสสิกของกระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลทรงโดมโค้งครอบ ไร้ซึ่งวงขอบตัวเรือน ที่ทำให้พื้นที่หน้าปัดมีความกว้างใหญ่เป็นพิเศษ อันเป็นคุณลักษณะประจำตัวของซีรีส์ Glassbox ที่ชวนให้นึกถึง Heuer Carrera ในยุคเก่าก่อน โดยมาในร่างสเตนเลสสตีล ขนาด 39.0 มิลลิเมตร กับความหนา 13.86 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดร่วมสมัยที่ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ขัดผิวเงาที่ด้านหน้าและปัดลายที่ด้านข้าง ร่วมด้วยปุ่มกดทรงกระบอกลูกสูบขนาดใหญ่ และเม็ดมะยมขนาดใหญ่ การกันน้ำกระทำได้ถึงระดับ 100 เมตร ซึ่งเพียงพอสำหรับการใช้งานโดยทั่วไป สำหรับสายที่ติดตั้งมาให้เป็นหนังจระเข้สีดำ ล็อกด้วยบานพับสเตนเลสสตีล ปลดล็อกด้วยปุ่มกด

 

TAG Heuer เลือกเปิดตัว Carreral Chronograph Dato มากับหน้าปัดเล่นระดับสีเขียวนกเป็ดน้ำสีเดียวล้วน ปัดผิวหลักเป็นลายเซอร์คิวลาร์แนววง เปล่งประกายงามแปลกตายามต้องแสง ส่วนวงหน้าปัดจับเวลา 30 นาที ซึ่งอยู่ที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา จะมีระนาบสูงกว่าพื้นหลัก โดยทำผิวด้านในเป็นแนวเส้นวง ส่วนสเกลต่างๆ ตรา และข้อความประทับพิมพ์ด้วยสีขาวทั้งหมด จุดกลม ณ ทุกตำแหน่งหลักชั่วโมง และแถบขีดบนร่องกลางสีดำของเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีก็เป็นสารเรืองแสงสีขาวเข้ากัน ขณะที่แท่งหลักชั่วโมงเซาะร่องกลางและเข็มถูกเคลือบด้วยโรเดียม ส่วนจานวันที่เป็นสีขาวตัวเลขดำ ล้อมด้วยกรอบสี่เหลี่ยมเคลือบโรเดียมเพื่อให้อ่านค่าได้ชัดเจน

 

กลไกที่ขับเคลื่อนนาฬิการุ่นนี้คือ Cal.TH20-07 กลไกอัตโนมัติ ‘In-house’ (อินเฮาส์) ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 80 ชั่วโมง จำนวนทับทิม 33 เม็ด ซึ่งเป็นคาลิเบรอใหม่ที่ปรับแต่งมาเป็นการเฉพาะ โดยมาพร้อมฟังก์ชันวันที่ และฟังก์ชันจับเวลา 30 นาที แต่ไร้ซึ่งเข็มวินาที โดยสามารถมองเห็นการตกแต่งลายแถบริ้วสไตล์เจนีวาบนสะพานจักร และโรเตอร์ที่ฉลุโปร่งให้คล้ายตราสัญลักษณ์ของ TAG Heuer ได้จากฝาหลังแบบกรุแซพไฟร์คริสตัล

 

ราคาจำหน่ายของ Carrera Chronograph Dato Ref.CBS2211.FC6545 หน้าปัดสีเขียวรุ่นนี้ ทาง TAG Heuer ตั้งไว้ที่ 6,550 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 232,000 บาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up