UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesTAG HEUER CARRERA SPORT CHRONOGRAPH - น้องใหม่ใจอินเฮาส์

TAG HEUER CARRERA SPORT CHRONOGRAPH – น้องใหม่ใจอินเฮาส์

by: ‘TomyTom’

 

ปี 2020 เป็นปีอายุครบ 160 ของ TAG Heuer (แทค ฮอยเออร์) เท่าที่ผ่านมาครึ่งปีก็คิดว่าทางแบรนด์คงจะฉลองหลักอายุ 16 ทศวรรษด้วยการตอกย้ำถึงวิถีแห่งศักดิ์ศรีในอดีตอย่างที่เห็นในนาฬิกา Carrera (คาร์เรรา) รุ่นฉลอง 160 ปี ผลิตจำนวนจำกัด 2 รุ่น อันเป็นการนำลักษณะดั้งเดิมจากอดีตมารำลึกสร้างสรรค์ขึ้นใหม่กันแค่นั้น แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ครึ่งหลังของปี ทางแบรนด์ก็มอบเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัวนาฬิกาโครโนกราฟซีรีส์ใหม่เอี่ยมในสไตล์สปอร์ตร่วมสมัยให้กับตระกูล Carrera โดยตั้งชื่อง่ายๆ ว่า Carrera Sport Chronograph 44mm Calibre Heuer 02 Automatic (คาร์เรรา สปอร์ต โครโนกราฟ 44 มิลลิเมตร คาลิเบรอ 02 ออโตเมติก) ซึ่งชูจุดเด่นด้วยการใช้กลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ ‘In-house’ (อินเฮาส์) Cal.Heuer 02 เช่นเดียวกับทุกเวอร์ชั่นใหม่ของนาฬิกาโครโนกราฟทุกรุ่นที่ออกมาในปี 2020 นี้

 

การกระหน่ำนำกลไก ‘In-house’ อัตโนมัติ ความถี่ 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง สำรองพลังงานได้ 80 ชั่วโมง ฟังก์ชันโครโนกราฟควบคุมด้วย ‘Column-wheel’ (คอลัมน์วีล) และ ‘Vertical-clutch’ (เวอร์ติคัลคลัตช์) จับเวลาได้ 12 ชั่วโมง พร้อมฟังก์ชันวันที่ Cal.Heuer 02 มาใช้กับนาฬิกามากรุ่นมากแบบเช่นนี้ น่าจะมาจากแผนงานที่ TAG Heuer ต้องการเพิ่มจำนวนการผลิตของ Cal.Heuer 02 ให้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เพราะการผลิตจำนวนมากก็หมายถึงต้นทุนต่อเครื่องที่ต่ำลง ทั้งยังเป็นการลดภาวะการพึ่งพากลไกจากโรงงานอื่น และเป็นการยกระดับสถานะการเป็นผู้ผลิตนาฬิกาอย่างแท้จริงให้สูงขึ้นอีกระดับด้วย รุ่นบุกเบิกของตระกูล Carrera Sport Chronograph นี้มาในดีไซน์สปอร์ตร่วมสมัย บนตัวเรือนขนาดใหญ่ถึง 44.0 มิลลิเมตร หนา 15.27 มิลลิเมตร กันน้ำได้ 100 เมตร ที่โดดเด่นด้วยวงขอบตัวเรือนชิ้นไม่หนาแต่แผ่กว้าง พร้อมสลักสเกลทาคีมิเตอร์ลงสีตัดกับสีพื้นของวง ช่วงขาตัวเรือนที่สั้นกระชับ และงานตกแต่งขัดเงาสลับปัดลาย ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ภาพรวมของตัวเรือนดูเพรียวบางกว่า Carrera รุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน ส่วนปุ่มกดทรงแป้นและเม็ดมะยมถูกออกแบบให้มีขนาดใหญ่หนา แต่มีการคาดแถบสีดำเพื่อลดความรู้สึกหนา นอกจากนี้ยังใช้ฝาหลังชนิดกรุแฟ่นคริสตัลแซพไฟร์เพื่อให้มองเห็นกลไก ซึ่งนอกจากจะมองเห็น ‘Column-wheel’ ได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังเด่นด้วยโรเตอร์เคลือบดำที่ฉลุให้คล้ายกับล้อแม็กลายสวยด้วย

 

ส่วนดีไซน์ของหน้าปัดนั้นมาในแนวร่วมสมัย โดยเน้นสร้างมิติด้วยวงแหวนให้กับหน้าปัด ทั้งวงหน้าปัดย่อยทั้ง 3 และหน้าปัดหลัก โดยพิมพ์สเกลของหน้าปัดแต่ละชุดในดีไซน์ที่สอดคล้องต้องกัน ขณะที่หลักชั่วโมงเป็นแท่งเหลี่ยมขนาดใหญ่ เน้นเหลี่ยมสัน แต้มสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) เส้นบาง ติดตั้งกินพื้นที่เข้าไปในวงแหวนขอบตัวเรือน เพื่อเพิ่มความซับซ้อนให้กับดีไซน์ ขณะที่ตัวเลขและตัวอักษรใช้ฟอนต์ทรงเหลี่ยมมนตัวใหญ่ทันสมัย และใช้เข็มชั่วโมงและนาทีทรงเหลี่ยม คาดขีดสีดำร่วมกับขีดสารเรืองแสง ปิดท้ายด้วยโลโก้ TAG Heuer ที่เป็นชิ้นโลหะ งานสลักนูนคมชัดบนพื้นหลังสีดำ

 

 

TAG Heuer เปิดตัว Carrera Sport Chronograph 44mm Calibre Heuer 02 Automatic ชุดแรกในตัวเรือนสเตนเลสสตีล 4 เวอร์ชั่น ได้แก่รุ่นหน้าปัดสีดำพร้อมขอบตัวเรือนเซรามิกสีดำ เวอร์ชั่นหน้าปัดและขอบตัวเรือนเซรามิกสีน้ำเงิน และเวอร์ชั่นหน้าปัดสีเขียวพร้อมขอบตัวเรือนสเตนเลสสตีลปัดลาย ทั้ง 3 เวอร์ชั่นนี้ใช้หลักชั่วโมง เข็ม และโลโก้เคลือบโรเดียม จับคู่มากับสายสเตนเลสสตีลดีไซน์ข้ออักษร ‘H’ อันเป็นลักษณะเด่นของสายที่ใช้กับนาฬิกาตระกูล Carrera ที่ออกแบบใหม่ให้ดูสปอร์ตยิ่งขึ้น ด้วยการลดความหนาของข้อสาย ตลอดจนตัวล็อกดีไซน์ใหม่ มีลักษณะเป็นข้อผนึกแนบเนียนกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกับดีไซน์ของสาย ซึ่งนอกจากจะโค้งรับกับข้อมือยิ่งขึ้นแล้ว ยังทำให้สายมีน้ำหนักเบา จึงมอบความสบายขณะสวมใส่ได้มากกว่าสายสเตนเลสสตีลของ Carrera รุ่นอื่นๆ สำหรับราคาของทั้ง 3 เวอร์ชั่นถูกตั้งไว้เท่ากันที่ 5,750 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 190,000 บาท

 

ส่วนเวอร์ชั่นที่ 4 นั้นใช้หน้าปัดดำ พร้อมขอบตัวเรือนเซรามิกสีดำ เสริมความหรูหราในอารมณ์นาฬิกาสปอร์ตเดรสด้วยองค์ประกอบต่างๆ อาทิ เม็ดมะยมและปุ่มกดที่ผลิตจากทองกุหลาบ 18K การลงสีทองกุหลาบบนสเกลทาคีมิเตอร์บนขอบตัวเรือน ตลอดจนหลักชั่วโมง โลโก้ และเข็มเคลือบทองกุหลาบ แต่จับคู่มากับสายหนังจระเข้สีดำ ราคาขายถูกกำหนดไว้ที่ 6,550 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 216,000 บาท ทั้งหมดนี้เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2020

 

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up