UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesTAG HEUER FORMULA 1 KITH - คืนชีพไอคอนจากยุค 80s

TAG HEUER FORMULA 1 KITH – คืนชีพไอคอนจากยุค 80s

by: ‘TomyTom’

 

ย้อนกลับไปใน ค.ศ. 1986 ที่ TAG Heuer (แทค ฮอยเออร์) เปิดตัวคอลเลกชั่นนาฬิกาสปอร์ตใหม่ที่ให้ชื่อว่า Formula 1 (ฟอร์มูลา วัน) เหตุการณ์ครั้งนั้นกลายเป็นการบุกเบิกนาฬิกาแนวสปอร์ตสไตล์สุดลำลองรูปแบบใหม่ ที่มาในแนวแฟชั่นจ๋าด้วยเหล่าสีสันอันโดดเด่น และดีไซน์ที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ทั้งยังเป็นนาฬิกาคอลเลกชั่นแรกที่ใช้ชื่อว่า TAG Heuer แทนชื่อ Heuer เฉยๆ อันมาจากการที่บริษัท TAG (Techniques d’Avant Garde – เทคนีคส์ ดาวองต์ การ์ด) เข้าถือครองหุ้นหลักของบริษัท Heuer ใน ค.ศ. 1985 และเปลี่ยนชื่อมาเป็น TAG Heuer อีกด้วย จริงอยู่ที่คอลเลกชั่น Formula 1 ได้ออกลูกออกหลานมามากมายหลายเจเนอเรชั่น แต่การหวนกลับไปหาจุดเริ่มต้นของคอลเลกชั่นด้วยนาฬิกาผลิตจำนวนจำกัดรุ่นพิเศษ TAG Heuer Formula 1 Kith (แทค ฮอยเออร์ ฟอร์มูลา วัน คิธ) ที่เปิดตัวมาใหม่นี้ ช่างเป็นอะไรที่พิเศษยิ่งนัก ด้วยรูปลักษณ์ที่แทบจะถอดแบบมาจาก Formula 1 Series 1 (ฟอร์มูลา วัน ซีรีส์ วัน) รุ่นดั้งเดิมผู้เป็นบรรพบุรุษของคอลเลกชั่น ซึ่งเป็นที่หมายปองของนักสะสมทั่วโลก

MITSUBISHI

 

ความพิเศษของนาฬิการุ่นนี้ สังเกตเห็นได้ชัดจากตัวอักษรในตราสัญลักษณ์ทั้งบนหน้าปัดและสาย ตลอดจนบนฝาหลังแผ่นทึบที่ไม่ใช่ TAG Heuer แต่เป็น ‘Kith Heuer’ อีกทั้งยังมีข้อความ ‘Kith & Kin’ (คิธ แอนด์ คิน) อยู่บนฝาหลัง เนื่องจากกำเนิดเกิดมากับสถานะนาฬิกาแห่งความร่วมมือระหว่าง TAG Heuer กับ Kith ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นไลฟ์สไตล์ชื่อดัง ที่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะ Ronnie Fieg (รอนนี ฟิก) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Kith ก็เป็นผู้หนึ่งที่ชื่นชอบนาฬิกา Formula 1 รุ่นดั้งเดิม และมีสะสมไว้ในครอบครองด้วย โดยนาฬิกา TAG Heuer Formula 1 Kith นี้เปิดตัวออกมาเป็นคอลเลกชั่นพิเศษที่มีถึง 10 เวอร์ชั่น ด้วยกัน และยังคงใช้เครื่องควอตซ์บอกเวลา 3 เข็ม พร้อมฟังก์ชันวันที่เหมือนกับรุ่นดั้งเดิม

 

35.0 มิลลิเมตร เป็นขนาดตัวเรือนของนาฬิกาที่ไม่ต่างจากรุ่นดั้งเดิม ทั้งนี้ก็เพราะใช้แม่พิมพ์เดิมในการผลิต แต่มีการยกระดับวัสดุที่ใช้ให้มีคุณภาพดีขึ้น และเป็นเทคโนโลยีวัสดุของยุคปัจจุบัน อาทิ กระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ และสายนาฬิกาดีไซน์ดั้งเดิมที่หนนี้ทำขึ้นจากยางคุณภาพสูง ขอบตัวเรือนที่ทำขึ้นจาก ‘Arnite’ (อาร์ไนต์) ยังคงเป็นชนิดหมุนได้ทิศทางเดียว โดยมีลักษณะของรอยหยักสำหรับจับหมุนและฟอนต์ตัวเลขกับสเกลที่ละม้ายกับของเดิม

 

ความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนอีกอย่างก็คือ ข้อความ ‘Just Us’ (จัสต์ อัส) อันเป็นคำขวัญของแบรนด์ Kith ร่วมกับข้อความ ‘Limited Edition’ (ลิมิเต็ด เอดิชั่น) และหน้าปัดของเวอร์ชั่นตัวเรือนสีทั้งหลายที่มีลายเส้นแนวดิ่งปรากฎอยู่ด้วย ส่วนตัวเรือนจะมี 3 ชนิดให้เลือก คือตัวเรือนสเตนเลสสตีลที่มีการสลักข้อความ ‘Kith & Kin’ อยู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ตัวเรือนสเตนเลสสตีลเคลือบดำด้วยเทคนิค PVD และตัวเรือน ‘Arnite’ เช่นเดียวกับสายที่เป็นสเตนเลสสตีลแบบ 5 แถว และสายยาง โดยการกันน้ำยังคงกระทำได้ถึง 200 เมตร เช่นเดิม

 

รูปลักษณ์หลักของหน้าปัดยังคงคล้ายกับรุ่นต้นฉบับ ทั้งลักษณะของหลักชั่วโมง สเกล และรูปทรงของเข็มซึ่งรวมถึงเข็มชั่วโมงทรง ‘Mercedes’ (เมอร์เซดีส) อันโดดเด่น ขณะที่สารเรืองแสงที่ใช้กับหลักชั่วโมงและเข็มทั้ง 3 จะเป็น ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา)

 

10 เวอร์ชั่นของนาฬิกา ได้แก่

1) เวอร์ชั่น Kith ตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีล วงขอบตัวเรือนสีดำที่มีสเกลเป็นสีแดงกับสีขาว หน้าปัดสีไข่ไก่ วงสเกลสีแดง หลักชั่วโมงสีดำ ผลิต 1,350 เรือน

 

2) เวอร์ชั่น Kith ตัวเรือนสเตนเลสสตีลสีดำ ขอบตัวเรือนสีน้ำเงิน หน้าปัดสีดำ วงสเกลสีน้ำเงิน สายยางสีน้ำเงิน ผลิต 825 เรือน

 

3) เวอร์ชั่น Kith ตัวเรือนสเตนเลสสตีลสีดำ ร่วมกับขอบตัวเรือนและสายยางสีเขียว หน้าปัดสีดำ วงสเกลสีเขียว ผลิต 825 เรือน

 

4) เวอร์ชั่น Kith New York (คิธ นิวยอร์ก) ตัวเรือน ‘Arnite’ สีดำ ขอบตัวเรือน หน้าปัด และสายยางสีดำ วงสเกลสีเหลือบ หลักชั่วโมงสีดำ ผลิต 250 เรือน

 

5) เวอร์ชั่น Kith Tokyo (คิธ โตเกียว) ตัวเรือน ‘Arnite’ สีแดง และสายยางสีแดง ขอบตัวเรือนสีดำ หน้าปัดสีขาว วงสเกลสีแดง ผลิต 250 เรือน

 

6) เวอร์ชั่น Kith Toronto (คิธ โตรอนโต) เวอร์ชั่นตัวเรือน ‘Arnite’ และขอบตัวเรือนสีดำ ร่วมกับหน้าปัดและสายยางสีเหลือง วงสเกลสีขาว ผลิต 250 เรือน

 

7) เวอร์ชั่น Kith Miami (คิธ ไมอามี) ตัวเรือน ‘Arnite’ ขอบตัวเรือน และสายยางสีเบจ หน้าปัดสีชมพูอ่อน วงสเกลสีเทา ผลิต 250 เรือน

 

8) เวอร์ชั่น Kith Hawaii (คิธ ฮาวาย) ตัวเรือน ‘Arnite’ สีเหลือง ขอบตัวเรือนสีเขียว หน้าปัดสีน้ำเงิน วงสเกลสีเทา สายยางสีแดง ผลิต 250 เรือน

 

9) เวอร์ชั่น Kith Paris (คิธ ปารีส) ตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีล ขอบตัวเรือนสีเขียวที่มีสเกลเป็นสีแดงกับสีขาว หน้าปัดสีไข่ไก่ วงสเกลสีเขียว ผลิต 350 เรือน

 

10) เวอร์ชั่น Kith Los Angeles (คิธ ลอสแอนเจลิส) ตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีล วงขอบตัวเรือนสีน้ำเงินที่มีสเกลเป็นสีแดงกับสีขาว หน้าปัดสีขาว วงสเกลสีน้ำเงิน ผลิต 350 เรือน

 

โดย 3 เวอร์ชั่น คือ 1), 2) และ 3) ในประเทศไทยจะมีจำหน่ายเฉพาะที่บูติกสาขาสยามพารากอนเท่านั้น โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ขณะที่อีก 7 เวอร์ชั่น จะถูกจำหน่ายที่ร้าน Kith สาขาต่างๆ ทั่วโลก ราคาของทุกเวอร์ชั่นตั้งไว้ที่ประมาณ 59,500 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีแบบบ็อกเซต บรรจุทั้ง 10 เวอร์ชั่น มาในกล่องขนาดใหญ่ ที่ผลิตขึ้นเพียง 75 ชุดอีกด้วย แต่ไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up