UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesTISSOT PR516 MECHANICAL CHRONOGRAPH - การตีความครั้งใหม่จากเรือนต้นฉบับปี 1970

TISSOT PR516 MECHANICAL CHRONOGRAPH – การตีความครั้งใหม่จากเรือนต้นฉบับปี 1970

by: ‘TomyTom’

 

PR516 (พีอาร์ 516) คือชื่อของซีรีส์นาฬิกาแนวสปอร์ตของ Tissot (ทิสโซต์) ที่แรกสถาปนาขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1965 โดยอักษรย่อ ‘PR’ มีที่มาจากคำว่า ‘Particularly Robust’ (พาร์ติคิวลารี โรบัสต์) ซึ่งหมายถึงแข็งแกร่งเป็นพิเศษ และคำว่า ‘Precision and Resistance’ (พรีซิชั่น แอนด์ รีซิสแตนซ์) ซึ่งหมายถึงเที่ยงตรงและทนทาน ส่วนชุดตัวเลข 516 นั้นหมายถึงการเป็นรุ่นที่ 16 ของซีรีส์ 5 อันเป็นซีรีส์นาฬิกาที่สามารถกันน้ำได้ และล่าสุดในปีนี้ทางแบรนด์ก็ได้เปิดตัวเจเนอเรชั่นใหม่ของ PR516 กันอีกครั้ง โดยเริ่มด้วยนาฬิกาแบบโครโนกราฟ ซึ่งที่นำมาให้ชมกันนี้จะเป็นรุ่นที่ใช้กลไกจักรกลแบบขึ้นลานด้วยมือ โดยทาง Tissot ให้ชื่อเรียกกันง่ายๆ ว่า PR516 Mechanical Chronograph (พีอาร์ 516 เมคานิคัล โครโนกราฟ) ซึ่งจัดอยู่ในหมวดหมู่คอลเลกชั่น T-Sport (ทีสปอร์ต)

MITSUBISHI

 

ด้วยคุณสมบัติที่ชื่อ PR516 สื่อถึง นาฬิกาในซีรีส์นี้จึงเป็นนาฬิกาที่สร้างขึ้นเพื่อการใช้งานในกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการขับรถ กิจกรรมบนท้องฟ้า และกิจกรรมบนน้ำ และทายาทเจเนอเรชั่นใหม่ที่สืบสานตัวตนของซีรีส์ PR516 ก็ยังคงมีคุณสมบัติเหล่านี้อยู่อย่างครบถ้วน โดย PR516 Mechanical Chronograph Ref.T149.459.21.051.00 รุ่นนี้มาในดีไซน์ตัวเรือนสปอร์ตแนวคลาสสิกร่วมสมัยขนาด 41.0 มิลลิเมตร ผนึกกระจกหน้าปัดทรงกล่องเคลือบสารกันแสงสะท้อน รวมความหนาได้ 13.7 มิลลิเมตร พร้อมเม็ดมะยมและปุ่มกดทรงกลมขนาดใหญ่ กับคุณสมบัติการกันน้ำได้ถึง 10 บาร์ หรือเทียบเท่ากับ 100 เมตร สมกับเป็นทายาทของ PR516 แบบโครโนกราฟที่สร้างขึ้นครั้งแรกในปี 1970 โดยแท้

 

ทั้งยังสืบสานการมีสเกล ‘Tachymeter’ (ทาคีมิเตอร์) สำหรับวัดความเร็วมาให้เช่นเดียวกัน แถมด้วยสเกล ‘Pulsometer’ (พัลโซมิเตอร์) สำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจมาอีกต่างหาก โดยสเกลทั้ง 2 นี้จะอยู่บนขอบตัวเรือนที่แบ่งพื้นออกเป็น 2 ช่วงสี คือพื้นดำสเกลขาวสำหรับ ‘Tachymeter’ กับพื้นขาวสเกลดำสำหรับ ‘Pulsometer’ ซึ่งสร้างความเปรียบต่างได้อย่างชัดเจนและมีสไตล์ โดยครอบด้วยกระจก ‘Mineral’ (มิเนอรัล) ติดตั้งคู่มากับสายสเตนเลสสตีลแบบ 3 แถว ที่มีด้านบนเป็นแนวโค้งเพื่อเติมเต็มความคลาสสิก โดยมีระบบล็อกที่ทำให้สามารถถอดเปลี่ยนสายได้อย่างสะดวกง่ายดายติดตั้งมาด้วย

 

หน้าปัดหล่อๆ อย่างที่เห็นนั้นเป็นพื้นสีดำผิวลาย ‘Sunburst’ (ซันเบิร์สต์) ร่วมด้วยหน้าปัดย่อย 3 วง ที่มีวงแหวนเป็นสีเงินผิวลายเส้นวง ติดตั้งหลักชั่วโมงทรงแท่งเหลี่ยมสีเงิน ร่วมกับเข็มชั่วโมงกับนาทีทรงเหลี่ยมสีดำสลับเงินให้อารมณ์คลาสสิก หลักชั่วโมงและเข็มชั่วโมงกับเข็มนาทีฉาบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีขาวมาเพื่อให้ดูเวลาได้ในความมืด ความเก๋อย่างมีสไตล์อีกอย่างก็คือ การเสริมสีสันด้วยสีส้มให้กับเข็มจับเวลาทั้ง 3 โดยเข็มจับเวลาวินาทีจะเป็นสีดำสลับส้มและมีขั้วเข็มเป็นตัว ‘T’ เพื่อสื่อถึงแบรนด์ Tissot ขณะที่เข็มวินาทีใช้สีขาวเพื่อสร้างความแตกต่าง การทำเช่นนี้ทำให้สามารถอ่านค่าจับเวลาได้อย่างรวดเร็วไม่สับสน แถมบนวงมาตรจับเวลา 30 นาที ยังมีการทำแนวสเกลจาก 1-5 เป็นพื้นสีฟ้า และมีการพาดเส้นสีแดงเป็นแนว 15 นาที อีกต่างหาก

 

ฝาหลังของนาฬิการุ่นนี้เป็นแบบกรุกระจกใส เพื่อเผยให้เห็นอีกความโดดเด่นน่าประทับใจ นั่นก็คือกลไกไขลาน Valjoux (วัลฌูซ์) Cal.A05.291 ซึ่งแน่นอนว่าผลิตโดย ETA อันเป็นกลไกที่มาพร้อมฟังก์ชันจับเวลาได้สูงสุด 12 ชั่วโมง ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง และสำรองพลังงานได้นานถึง 68 ชั่วโมง โดยบนสะพานจักรมีการปัดลายเส้นมาอย่างสวยงามชวนมอง สลักด้วยชื่อแบรนด์ Tissot กับปีกำเนิดแบรนด์ 1853 ลงลายเส้นสีดำ

 

ราคาจำหน่ายสำหรับ Tissot PR516 Mechanical Chronograph Ref.T149.459.21.051.00 ถูกเรียกไว้ที่ 67,400 บาทเท่านั้น

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up