UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesTISSOT PRX DAMIEN LILLARD SPECIAL EDITION - อัตลักษณ์แห่งศิลปินบาสเก็ตบอลบนเรือนเรโทร

TISSOT PRX DAMIEN LILLARD SPECIAL EDITION – อัตลักษณ์แห่งศิลปินบาสเก็ตบอลบนเรือนเรโทร

by: ‘Mr.Big’

 

นับตั้งแต่ที่ Tissot (ทิสโซต์) ชุบชูชีวิตให้กับหนึ่งในคอลเลกชั่นระดับตำนานจากยุค 70s อย่าง PRX (พีอาร์เอ็กซ์) ให้กลับมาโลดแล่นอยู่ในยุทธจักรเครื่องบอกเวลาอีกครั้งตั้งแต่ปี 2021 ก็ได้สร้างกระแสความนิยมอย่างรวดเร็วด้วยเสน่ห์ในสไตล์เรโทรที่ผสานเข้ากับดีไซน์สปอร์ตหรูได้อย่างลงตัว และวันนี้ Tissot ก็ขอสานต่อความสำเร็จดังกล่าวด้วยเวอร์ชั่นใหม่แบบ ‘Special Edition’ (สเปเชียล เอดิชั่น) ที่เป็นการร่วมมือกันออกแบบระหว่าง Tissot และ Damian Lillard (ดาเมียน ลิลลาร์ด) เพื่อสร้างเอกลักษณ์ในแบบฉบับของเขาสู่ PRX โดย Damian Lillard ผู้นี้เป็นนักบาสเกตบอลชาวอเมริกันแห่งทีม ‘Milwaukee Bucks’ (มิลวอกี บัคส์) ในลีก NBA (เอ็นบีเอ) ของสหรัฐอเมริกา ทั้งยังเป็นศิลปินฮิพฮอพฝีปากคมที่มีผลงานมาแล้ว 4 อัลบั้ม โดยใช้นิคเนมว่า ‘Dame D.O.L.L.A.’ (เดม ดอลลา) โดยปัจจุบันเขาเป็นหนึ่งใน ‘Brand Ambassador’ (แบรนด์ แอมบาสซาดอร์) ของ Tissot

MITSUBISHI

 

Damian Lillard ดีไซน์นาฬิกา PRX ให้มีเสน่ห์แปลกใหม่ด้วยการนำส่วนผสมของ 2 พรสวรรค์ ที่มีอยู่ในตัว นั่นคือกีฬาบาสเกตบอลและดนตรีเข้าไว้ด้วยกัน โดยนำเสนอในโฉมทองอร่ามที่ให้ความรู้สึกแบบฮิพฮอพ ตัวเรือนและสายที่ดีไซน์แบบ ‘Integrated’ (อินทีเกรเตด) ให้ดูดุจเนื้อหนึ่งเดียวกัน สร้างสรรค์จากสเตนเลสสตีลเคลือบเป็นสีทองด้วยเทคนิค PVD โดยมีตัวเรือนเป็นทรงถังเบียร์ขนาด 40.0 มิลลิเมตร หนา 10.9 มิลลิเมตร แต่งผิวลายปัดด้านแนวดิ่ง ตัดกับงานขัดเงาบริเวณสันขอบและขอบตัวเรือน ผนึกด้วยคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันการสะท้อน สามารถกันน้ำได้ 100 เมตร กรุฝาหลังด้วยคริสตัลแซพไฟร์ที่ตกแต่งเป็นรูปเบื้องหลังของ Damian Lillard ในมาดนักกีฬาบาสเก็ตบอลสวมเสื้อหมายเลข 0 กำลังชี้ไปบนข้อมือเพื่อถามเวลา ‘You Know What Time It Is’ (ยู โนว วอท ไทม์ อิท อีส) อันเป็นประโยคคำพูดที่เป็นที่มาของ ‘Damn Time’ (แดมน์ ไทม์) ซึ่งเป็นมีมประจำตัวเขา

 

หน้าปัดดีไซน์เป็นสีดำ ซึ่งพื้นผิวถูกสลักเป็นลายตัวเลข ‘0’ ซึ่งตีความหมายถึงตัวอักษร ‘O’ (โอ) ที่สื่อถึงเมืองต่างๆ ที่เกี่ยวพันตลอดช่วงชีวิตของ Lillard ได้แก่เมือง Oakland (โอ๊คแลนด์) อันเป็นบ้านเกิด เมือง Ogden (ออกเดน) อันเป็นสถานที่ของชีวิตในวิทยาลัย และการใช้ชีวิตใน Oregon (โอเรกอน) นอกจากนั้นบริเวณขอบหน้าปัดยังแอบซ่อนความพิเศษด้วยการสลักข้อความต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของเขาอีกเช่นกัน ได้แก่ ‘Dame’ และ ‘Time’ ซึ่งเป็นสมญานามในการแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA บริเวณช่วงระหว่างตำแหน่ง 10–11 และ 1-2 นาฬิกา ขณะที่ช่วงตำแหน่ง 4-5 นาฬิกาสลักตัวอักษร ‘DDKK’ ซึ่งมาจากอักษรนำหน้าชื่อเขาและลูกๆ ทั้ง 3 ได้แก่ ‘Damian Jr.’ (ดาเมียน จูเนียร์) และ ‘Kali’ (คาลิ) กับ ‘Kalii’ (คาลี) ที่เป็นฝาแฝด และบริเวณตำแหน่ง 7-8 นาฬิกา สลักเป็นตัวอักษรย่อ ‘YKWTII’ ซึ่งมีความหมายเต็มว่า ‘You Know What Time It Is’ นั่นเอง

 

ในส่วนของฟังก์ชันถูกนำเสนออย่างเรียบง่าย โดยบอกเวลาแบบ 3 เข็ม ด้วยหลักชั่วโมงทรงแท่งและเข็มสีทอง แต่เข็มวินาทีที่ถูกออกแบบให้พิเศษมากขึ้นด้วยการทำขั้วเป็นสัญลักษณ์ ‘Dame D.O.L.L.A.’ เสริมด้วยการแสดงวันที่บนจานดิสก์สีขาวภายในช่องหน้าต่างกรอบทอง ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ทั้งหมดควบคุมโดยกลไกออโตเมติก Cal.Powermatic 80.111 จากตระกูล ‘Powermatic 80’ ที่อัพเกรดมาจาก Cal.2824-2 ของ ETA ทำงานที่ความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง ใช้สายใยจักรกลอก ‘Nivachron™’ (นิวาครอง) ซึ่งปลอดการรบกวนจากสนามแม่เหล็ก และมอบพลังงานสำรองถึง 80 ชั่วโมง และถึงแม้ว่าจะจั่วบนชื่อรุ่นว่า ‘Special Edition’ แต่ Tissot ก็ไม่ได้กำหนดจำนวนผลิตไว้แต่อย่างใด สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาแค่ 730 ฟรังก์สวิส หรือราว 30,000 บาทเท่านั้น

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up