UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesULYSSE NARDIN DIVER NET OPS & DIVER X SKELETON OPS - 2...

ULYSSE NARDIN DIVER NET OPS & DIVER X SKELETON OPS – 2 เรือนดำน้ำมาดเข้มเต็มอารมณ์

by: ‘TomyTom’

 

Ulysse Nardin (ยูลิส นาร์แดง) สร้างสรรค์นาฬิกาสไตล์สปอร์ตี-ชิค 2 รุ่นใหม่ จากคอลเลกชั่น Diver (ไดเวอร์) อันเป็นนาฬิกาดำน้ำของตน คือ Diver Net OPS (ไดเวอร์ เน็ต โอพีเอส) และ Diver X Skeleton OPS (ไดเวอร์ เอ็กซ์ สเกเลตัน โอพีเอส) โดยเป็นสมาชิกใหม่ของ OPS แคปซูลคอลเลกชั่นของตน ที่วางมาดมาในลักษณะนาฬิกาเพื่อการผจญภัย

MITSUBISHI

 

เริ่มกันจากรุ่น Diver Net OPS ในร่างตัวเรือนขนาด 44.0 มิลลิเมตร หนา 14.81 มิลลิเมตร ผนึกกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์ทรงโดม และใช้ฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์ ที่พกความสามารถในการกันน้ำมาถึง 300 เมตร พร้อมกลไก ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ จำนวนทับทิม 50 เม็ด บอกเวลาแบบ 2 เข็มกลาง ร่วมกับเข็มวินาทีขนาดเล็กตำแหน่ง 6 นาฬิกา และมีฟังก์ชันบอกพลังงานสำรองด้วยเข็มที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ความถี่การทำงาน 28,800 ครั้ง/ชั่วโมง Cal.UN-118 ที่สำรองพลังงานได้นานถึง 60 ชั่วโมงโดยมีสายใยจักรกลอกที่ทำจากซิลิกอน และใช้จักรเหล็กกับแองเคอร์ที่ทำจาก ‘DiamonSil’ (ไดมอนซิล) อันเป็นซิลิกอนเคลือบเพชร เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างแม่นยำโดยสามารถต้านทานต่อแรงจากสนามแม่เหล็กได้และมีความทนทานสูง

 

ตัวเรือนชิ้นกลางและชิ้นยึดกลไกของ Diver Net OPS ทำขึ้นจากสเตนเลสสตีล ที่ส่วนผสมถึง 95% นั้นเป็นสเตนเลสสตีลรีไซเคิล ขณะที่ชิ้นส่วนตัวเรือนชิ้นนอกและฝาหลังนั้นเป็นวัสดุที่มี ‘Nylo’ (ไนโล) อันเป็นโพลีอะไมด์ ที่อัปไซเคิลมาจากอวนดักปลา และ ‘Carbonium’ (คาร์บอเนียม) อันเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ล้ำสมัยที่มีความแข็งแกร่งสูงและน้ำหนักเบา โดยใช้ชิ้นส่วนที่เหลือมาจากกระบวนการสร้างปีกและลำตัวเครื่องบิน เป็นส่วนประกอบในอัตราส่วน 60% ต่อ 40% และใช้แผ่นวงแหวนขอบตัวเรือนเป็น ‘Carbonium’ ส่วนสายนาฬิกานั้นทำจากผ้าสีเขียวขี้ม้าซึ่งมีบางส่วนทำขึ้นจากวัสดุอัพไซเคิลจากอวนดักปลา หรือจะเลือกจับคู่กับสายยางสีเขียวขี้ม้าที่มีชิ้นส่วนเซรามิกสีดำประกอบอยู่ด้วยก็ได้

 

หน้าปัดของ Diver Net OPS มาด้วยสีเขียวขี้ม้าผิวพ่นทราย โดยมีแนวเส้นนูนรูปทรงอักษร ‘X’ เป็นการปัดลายซาติน พร้อมด้วยหลักชั่วโมงทรงเหลี่ยมที่เคลือบสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ (ซูเปอร์ลูมิโนวา) สีเบจ ให้แสงสีเขียวไว้เช่นเดียวกับที่เคลือบบนเข็ม และเป็นสีเดียวกับสเกลบนวงขอบตัวเรือน ราคาจำหน่ายของ Diver Net OPS กำหนดไว้ที่ 12,600 ฟรังก์สวิส หรือราว 505,000 บาท

 

ส่วน Diver X Skeleton OPS นั้นใช้ตัวเรือนขนาด 44.0 มิลลิเมตร หนา 15.7 มิลลิเมตร ที่กันน้ำได้ถึง 200 เมตร ทำงานด้วยกลไก ‘In-house’ อัตโนมัติ ความถี่การทำงาน 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนทับทิม 23 เม็ด บอกเวลาแบบ 3 เข็ม โครงสร้าง ‘Skeleton’ Cal.UN-372 ที่ภูมิใจอวดโฉมออสซิลเลเตอร์ขนาดใหญ่ จักรเหล็ก แองเคอร์ และสายใยจักรกลอกที่ทำจากซิลิกอน ให้เห็นได้อย่างเต็มตาผ่านหน้าปัดแบบ ‘Open-worked’ (โอเพนเวิร์กด์) ที่มีโครงสร้างเป็นรูปโครงอักษร ‘X’ โดยเคลือบสีดำด้วยเทคนิค PVD แต่งด้วยการขัดเงาและปัดลายซาติน อีกทั้งยังใช้ ‘Carbonium’ ทำเป็นชิ้นฝาครอบตลับลานซึ่งอยู่ ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ส่วนหลักชั่วโมงและเข็มเป็นสีดำที่เคลือบด้วยสารเรืองแสง ‘Super-LumiNova’ สีเบจ ซึ่งเป็นสีเดียวกับสเกลบนวงขอบตัวเรือน

 

ตัวเรือนของ Diver X Skeleton ทำขึ้นจากไทเทเนียมที่เคลือบให้เป็นสีดำด้วยเทคนิค DLC ตกแต่งผิวด้วยการพ่นทรายและปัดลายซาติน ผนึกคริสตัลแซพไฟร์ทรงโดม ใช้ฝาหลังไทเทเนียมเคลือบดำด้วยเทคนิค DLC ที่กรุด้วยคริสตัลแซพไฟร์ ส่วนแผ่นวงแหวนบนวงขอบตัวเรือนเป็น ‘Carbonium’ จับคู่มากับสายผ้าสีเขียวขี้ม้าหรือสายยางสีเขียวขี้ม้าเช่นเดียวกับรุ่น Diver Net OPS ราคาจำหน่ายกำหนดไว้ที่ 26,100 ฟรังก์สวิส หรือราว 1.046 ล้านบาท

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up