UN HEADER 23
UN HEADER 23
HomeArticlesVACHERON CONSTANTIN OVERSEAS TOURBILLON TITANIUM - ทูร์บิญองในเรือนไทเทเนียมร่างสปอร์ตหรู

VACHERON CONSTANTIN OVERSEAS TOURBILLON TITANIUM – ทูร์บิญองในเรือนไทเทเนียมร่างสปอร์ตหรู

by: ‘TomyTom’

 

Vacheron Constantin (วาเชอรอง กองสตองแตง) ขยายอาณาเขตนาฬิกาเรือนไทเทเนียมของตนอีกครั้งด้วย Overseas Tourbillon (โอเวอร์ซีส์ ทูร์บิญอง) ที่ทั้งตัวเรือน สาย ไปจนถึงเม็ดมะยม และขอบตัวเรือน ล้วนทำขึ้นจากไทเทเนียมทั้งหมด โดยมากับหน้าปัดสีน้ำเงินงามเด่นอันเป็นหนึ่งในสีหน้าปัดสำคัญของคอลเลกชั่น Overseas

MITSUBISHI

 

หลังจากที่ Overseas ในเรือนร่างไทเทเนียม ถูกนำเสนอครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 2022 ด้วย Overseas Tourbillon เวอร์ชั่น ‘Skeleton’ (สเกเลตัน) ไปแล้ว มาถึงปีนี้ก็ถึงฤกษ์ในการออกเวอร์ชั่นหน้าปัดปกติมาให้เป็นเลือกอีกรูปแบบหนึ่ง โดยใช้สีน้ำเงินเฉดที่เป็นเอกลักษณ์ของคอลเลกชั่น Overseas ซึ่งเป็นการเคลือบแลคเกอร์สีน้ำเงินโปร่งแสงลงบนพื้นผิวปัดลาย ‘Sunburst’ (ซันเบิร์สต์) และล้อมด้วยวงขอบพื้นลาดสีน้ำเงินที่พิมพ์สเกลนาทีเส้นขีดสีขาวร่วมกับเลขอารบิกสีฟ้า ซ้อนกับขีดสเกลสีขาวที่พิมพ์มาบนร่องแนวราบปัดลายซาตินเป็นแนววงของแผ่นหน้าปัด ขณะที่หลักชั่วโมงและเข็มสร้างขึ้นจากทองขาว 18K เคลือบร่องแถบด้วยสารเรืองแสงสีขาวที่เปล่งแสงเป็นสีฟ้าในความมืด ร่วมด้วยตรา ‘Maltese Cross’ (มอลทีส ครอส) สัญลักษณ์ประจำแบรนด์สีเงิน และพิมพ์ชื่อแบรนด์ด้วยสีขาว

การตกแต่งตัวเรือนและสายที่ทำจากไทเทเนียมเกรด 5 นั้นต้องใช้ความพิถีพิถันมากกว่าโลหะชนิดอื่น กว่าจะได้ลายปัดซาตินแนวดิ่งที่สวยงามทางด้านบนของตัวเรือนและสาย สลับกับผิวขัดเงาบนพื้นแนวปาดและด้านข้าง การขัดเงาที่ส่วนบนของขอบตัวเรือนรูปทรงคล้ายตรา ‘Maltese Cross’ และผิวพ่นทรายบนแนวฐานขอบ กับการขัดเงาที่แนวขอบข้าง ทั้งหมดนี้สร้างมิติอันงดงามให้กับนาฬิกาได้เป็นอย่างดี โดยนอกจากจะมากับสายไทเทเนียมในดีไซน์แบบ ‘Integrated’ (อินทีเกรเตด) ประจำคอลเลกชั่น พร้อมตัวล็อกแบบบานพับไทเทเนียมเกรด 5 ปลดล็อกด้วยปุ่มกด ที่มีระบบปรับความยาวสายได้สูงสุด 4.0 มิลลิเมตร แล้ว ก็มีสายหนังวัวสีน้ำเงินกับสายยางสีน้ำเงิน พร้อมตัวล็อกแบบบานพับไทเทเนียมเกรด 5 ที่ถอดสลับเปลี่ยนได้ด้วยมือ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ เช่นเดียวกับการถอดเปลี่ยนสาย มอบมาให้ด้วย ส่วนขนาดตัวเรือนนั้นอยู่ที่ 42.5 มิลลิเมตร กับความหนารวมกระจกหน้าปัดคริสตัลแซพไฟร์และฝาหลังกรุคริสตัลแซพไฟร์เพียง 10.39 มิลลิเมตร เท่านั้น โดยการกันน้ำระบุไว้ที่ 5 บาร์ ซึ่งเทียบเท่าได้กับ 50 เมตร

 

เครื่องที่ประจำการอยู่ในเวอร์ชั่นนี้เป็นคาลิเบรอ ‘In-house’ (อินเฮาส์) อัตโนมัติ ความถี่ 18,000 ครั้ง/ชั่วโมง จำนวนชิ้นส่วนรวม 188 ชิ้น ทับทิม 30 เม็ด Cal.2160 สำรองพลังงานได้ 80 ชั่วโมง บอกเวลา 2 เข็มกลางหน้าปัด พร้อมทูร์บิญอง ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา กลไกขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 31.0 มิลลิเมตร นั้นบางเป็นพิเศษเพียง 5.65 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นคาลิเบรอเดียวกับที่ใช้ในเวอร์ชั่น ‘Skeleton’ เพียงแต่เป็นเวอร์ชั่นที่ไม่ได้ตกแต่งฉลุโปร่งเท่านั้น และแน่นอนว่าได้รับการตรวจสอบรับรองภายใต้มาตรฐาน ‘Hallmark of Geneva’ (ฮอลล์มาร์ก ออฟ เจนีวา) หรือ ‘Geneva Seal’ (เจนีวา ซีล) อันเป็นมาตรฐานคุณภาพที่ทางแบรนด์ยึดถือเป็นที่เรียบร้อย ทั้งยังปลอดภัยจากผลกระทบของสนามแม่เหล็ก ด้วยการมีกรอบเหล็กอ่อนติดตั้งไว้ด้านในของตัวเรือนด้วย

 

อีกความน่าสนใจของคาลิเบรอนี้ก็คือ การใช้โรเตอร์ทอง 22K ซึ่งเป็นรูปแบบ ‘Peripheral’ (เพอริเฟอรัล) ครึ่งวงที่เคลื่อนขยับอยู่รอบขอบของตัวกลไก ทำให้มองเห็นความสวยงามของโครงสร้างกลไกและการตกแต่งต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ อาทิ ผิวเกรนแนววงบนแท่นเครื่อง การปาดลาดด้วยมือกับการตกแต่งลายแถบริ้ว ‘Côtes de Genève’ (โกตส์ เดอ เฌอแนฟ) บนสะพานจักร ชิ้นกรงทูร์บิญองขัดผิวเงา จักรกลอกสีทอง ตลอดจนงานตกแต่งบนชิ้นส่วนเล็กๆ ทั้งหลาย ขณะที่ฝั่งด้านหน้าของนาฬิกาซึ่งเจาะช่องกลมขนาดใหญ่ให้แลเห็นกรงทูร์บิญองได้เต็มตานั้น จะมองเห็นแป้นทับทูร์บิญองที่ออกแบบเป็นรูปทรง ‘Maltese Cross’ และมีการใช้สกรูสีน้ำเงินยึดไว้กับตำแหน่งการหมุนครบนาที เพื่อให้ทำหน้าที่บอกวินาทีไปยังสเกลสีขาวบนแนววงแหวนรอบช่องเปิด โดยฝั่งด้านบนของกรงทูร์บิญองนั้นถูกยึดเข้ากับท่อนสะพานจักรกลมกลึงที่ขัดผิวมาอย่างเงางาม

 

นาฬิกา Overseas Tourbillon Titanium Ref.6000V/210T-H032 รุ่นนี้จะมีจำหน่ายเฉพาะในบูติกของแบรนด์เท่านั้น สนนราคาไม่ได้แจ้งไว้อย่างเป็นทางการ โดยบนเว็บไซต์ของทางแบรนด์ระบุไว้ว่าให้สอบถามได้ที่บูติก

SEIKO JUNE 23 CONTENT RGT
Luxe Time Pop Up